วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เจ้าหญิงรักษ์โลก” อีกบทบาทของ พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ

เพื่อถ่ายทอดความรัก ความผูกพัน รวมถึงความน่ารักและความซื่อสัตย์จงรักภักดีของสุนัขทรงเลี้ยง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ จึงมีพระดำริให้สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์จัดทำเป็นหนังสือการ์ตูน สไตล์ comic essay เล่าเรื่องราวสนุกสนาน ในชื่อ “The Princess’ Dog Diary : บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง” ซึ่งเป็นหนังสือพระนิพนธ์เล่มแรก จัดพิมพ์ด้วยเทคนิค 4 สีบนกระดาษถนอมสายตา โดยการวาดภาพของปนิศา ภูมิสิงหราช หรือ “ฟาสต์ บีม” รายได้จากการจำหน่ายหนังสือหลังหักค่าใช้จ่าย สมทบทุนโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์

และในโอกาสเปิดตัวหนังสือ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ประทานสัมภาษณ์พิเศษ ที่อาคารบันลือกรุ๊ป ถนนรัชดาภิเษก พร้อมทรงเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทรงงานนี้ว่า ทรงชอบสัตว์มาก ทั้งสุนัข ม้า ปลา รวมทั้งกระต่าย แรกเริ่มทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ อย่าง ลาบาดอร์, โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ และไซบีเรียน ฮัสกี้ จนกระทั่งมีพระสหายนำสุนัขพันธุ์ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ มาถวาย ชื่อคุณตัวเล็ก จึงได้สัมผัสความน่ารักของสุนัขพันธุ์นี้ ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ของสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดและมีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง จากนั้นทรงได้ “คุณน้ำหอม” จากฟาร์มเลี้ยงสุนัข มาเติมเต็มความรัก มีความเป็นเพื่อนที่ดี ถือว่าเป็นเพื่อนแสบๆ ทั้งยังเป็นสุนัขที่มีความน่ารัก เปิ่นๆ ค่อนข้างมีคาแรกเตอร์พิเศษ มีความสูงศักดิ์ แต่บางทีก็มีความน่าหมั่นไส้ ทำเรื่องให้ทั้งปวดหัวและหัวเราะได้ พระองค์ทรงชอบมีจินตนาการในการคุยกับคุณน้ำหอม มีความรู้สึกเข้าใจกัน คุณน้ำหอมทำให้พระองค์มีความสุขทุกวัน ปัจจุบันทรงมีสุนัขทรงเลี้ยง 8 สุนัข สำหรับลูกของคุณน้ำหอมมีทั้งหมด 5 สุนัข ด้วยความน่ารักของคุณน้ำหอมพระองค์หญิงจึงทรงสร้าง page เล็กๆในเฟซบุ๊ก เป็นไพรเวทเฉพาะกลุ่มเพื่อนๆ และขยายไปในบางกลุ่ม ในชื่อเพจ perfume (เพอร์ฟูม) นำเสนอเรื่องราวของคุณน้ำหอมทั้งหมด จนมีความรู้สึกว่า ภาพเยอะขึ้น เรื่องราวเยอะขึ้น จึงทรงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำหนังสือการ์ตูนสักเรื่องหนึ่งให้ทุกคนได้อ่าน ให้ทุกคนที่รู้จักคุณน้ำหอมได้ใกล้ชิดกับความน่ารัก จึงอยากแชร์ความน่ารักสดใสนี้ไปยังคนอื่นบ้าง

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ รับสั่งต่ออีกว่า ทรงเคยเขียนคอลัมน์แนวแฟชั่นลงในนิตยสาร แต่สำหรับ หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรก ความยากของการทำหนังสือคือมีข้อมูลจำนวนมากเกินไป ต้องคัดเลือกเรื่องราวที่ดีที่สุดและได้สื่อสารกับนักวาดภาพประกอบ เนื่องจากมีเวลาที่จำกัด พระองค์จึงต้องแบ่งเวลาทั้งงานแฟชั่น และการทำหนังสือ โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะนำไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งที่จริงทรงอยากช่วย รพ.สัตว์ทุกที่ แต่อยากเริ่มจากอะไรที่ใกล้ตัวก่อน เพราะสุนัขทรงเลี้ยงส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ เมื่อเวลาที่พระองค์หญิงเสด็จไปโรงพยาบาล ทอดพระเนตรเห็นสุนัขป่วยนอนเรียงราย และได้ถามไถ่ถึงอาการของสัตว์เหล่านั้น พร้อมกับยังเคยนำสุนัขพันธุ์ใหญ่ไปบริจาคเลือด ในช่วงเหตุการณ์น้ำท่วม ก็ได้ทรงระดมทุนช่วยเหลือสัตว์ บางทีก็ทรงช่วยเหลือสุนัขข้างถนน โดยให้อาหารและฉีดวัคซีนทำเหมือนค่ายเล็กๆ ไม่ได้ออกข่าวพระราชสำนัก ก็เหมือนจุดประกายให้ทำอะไรมาต่อเนื่อง และยังมีโครงการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเล ช่วยเหลือสัตว์ทะเลและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและทำหนังสือด้วย ก็จะกลายเป็น “เจ้าหญิงรักษ์โลก” แล้ว ส่วนต้นแบบในการรักสุนัข พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ รับสั่งว่า การรักสุนัขเป็นพื้นฐานของมนุษย์ตั้งแต่สมัยโบราณ สุนัขคือเพื่อนที่ติดตาม ซื่อสัตย์ที่สุดกับเจ้าของ และเป็นเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข และอยู่ได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งทุกสายพันธุ์เป็นอย่างนี้ เมื่อเขาดูแลเราทางด้านจิตใจแล้ว เราก็ต้องดูแลเขาให้ดี

สำหรับหนังสือ “The Princess’ Dog Diary : บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง” สามารถหาซื้อได้ในงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 16 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. - 8 เม.ย. ที่บูธบันลือบุ๊คส์ X08 หรือสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ store.minimore.com และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป.

เพื่อถ่ายทอดความรัก ความผูกพัน รวมถึงความน่ารักและความซื่อสัตย์จงรักภักดีของสุนัขทรงเลี้ยง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ 25 มี.ค. 2561 15:34 25 มี.ค. 2561 15:35 ไทยรัฐ