วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่องบ้าน "เรือนไทย" แม่การะเกด ออกแบบล้ำลึกน่าอยู่เหมือนบุพเพสันนิวาส

เห็น "เรือนไทย" ในบุพเพสันนิวาส โฮมมี่ ก็นึกอยากนำเสนอเรื่องนี้ขึ้นมาทันที รีบขับรถไปเบิ่งเรือนไทยที่พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง? และมีความพิเศษอย่างไร?

วันนี้จึงขอนำเสนอเรื่องราวของ "เรือนไทย" โดยแบ่งรายละเอียดปลีกย่อยให้เสร็จสรรพ เพื่อให้ง่ายแก่การอ่าน มาฟังกันค่ะ 10 ต้องรู้เกี่ยวกับเรือนไทย

1. เรือนไทย คือ...

เรือนไทย คือบ้านทรงไทย ที่แต่เดิมที่นิยมใช้วัสดุจำพวกไม้ ไปจนถึงเครื่องก่ออิฐถือปูน โดยมีลักษณะร่วมที่เหมือนหรือแตกต่างกันไปตามแต่ละภาค ได้แก่ เรือนไทยภาคเหนือ เรือนไทยภาคกลาง เรือนไทยภาคอีสาน และเรือนไทยภาคใต้

2. ความต่างของเรือนไทยคือ??

เรือนไทยแต่ละภาคจะสอดคล้องกับการดำรงชีวิตของคนไทยในสมัยก่อน โดยจะแสดงออกถึงภูมิปัญญาไทย ทั้งนี้องค์ประกอบต่างๆ ที่มีผลต่อรูปแบบเรือนไทย ก็คือ สภาพแวดล้อม ภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ อาชีพ ฐานะความเป็นอยู่ คติความเชื่อและศาสนาในแต่ละภูมิภาค

3. เรือนไทยมีกี่ประเภท?

ลักษณะทั่วไปของเรือนไทย สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท โดยแต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะตัว ได้แก่ เรือนเครื่องสับ เรือนเครื่องผูก เรือนเครื่องก่อ

4. นิยมอันดับ 1

เรือนไทยเครื่องสับเนื่องจากเป็นเรือนไทยที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยมากใช้เป็นเรือนสำหรับอยู่อาศัยตั้งแต่สามัญชน คนธรรมดา ตลอดจนผู้มีฐานานุศักดิ์ชั้นสูงในสังคม เรือนไทยเครื่องสับทำด้วยไม้เนื้อแข็ง

5. ความพิเศษ

ส่วนใหญ่เรือนไทยจะสร้างด้วยไม้ หรือวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติตามท้องถิ่นนั้นๆ โดยจะสร้างด้วยวิธีประกอบสำเร็จรูป ทั้งในเรือนเครื่องสับและเรือนเครื่องผูก สามารถรื้อถอนขนย้ายไปปลูกสร้างที่อื่นได้

6. หลังคาทรงสูง

มีหลังคาทรงสูง โดยเหตุผลที่เป็นทรงสูง คือจะทำให้การระบายน้ำออกจากหลังคารวดเร็ว และช่วยลดความเสี่ยงจากการรั่วซึมของหลังคาอีกด้วย เมื่อสังเกตที่ชายหลังคาจะเห็นว่า มีกันสาดยาวตลอดเพื่อป้องกันแสงแดดจัด ที่ปลายทั้ง 2 ด้านของหลังคา และจะมียอดแหลมเรียกว่า "เหงา" เนื่องจากความเชื่อในสมัยก่อนที่ชาวบ้านนิยมนำเขาสัตว์มาแขวนบริเวณเชิงหลังคา เพื่อป้องกันและขับไล่ภูตผีปิศาจและวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้าน

7. ใต้ถุน

พื้นที่โล่งใต้เรือนไทย เรียกว่า "ใต้ถุน" โดยแต่เดิมบริเวณใต้ถุนบ้าน จะถูกปล่อยไว้มิได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ซึ่งอาจเป็นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์การกสิกรรม หรือเป็นที่ทำหัตถกรรมนอกฤดูเก็บเกี่ยว แต่โดยมากมักจะถูกทิ้งร้างมิได้ใช้ประโยชน์เนื่องจากในฤดูน้ำหลาก น้ำจะท่วมบริเวณใต้ถุนบ้าน ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนี้การยกเรือนไทยสูงจากพื้น ยังช่วยป้องกันสัตว์ร้ายที่อาจมากับน้ำ เช่น งู แมงป่อง ตะขาบได้ด้วย

8. เก๋ตรงนี้ !

เรือนไทยมีลักษณะเป็นเรือนขยาย คือจะมีการขยายโดยสร้างเรือนไทยใหม่ ที่อยู่ในบริเวณเรือนเก่า โดยจะเชื่อมต่อโดยใช้ "นอกชาน" เพื่อเชื่อมเรือนไทยแต่ละเรือนไว้ด้วยกัน อย่างเช่นเมื่อครอบครัวมีสมาชิกใหม่ ก็จะสร้างเรือนใหม่ไว้ใกล้เรือนเก่าของพ่อแม่ โดยจะรวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน

9. พิเศษสุดๆ...เรื่องนี้

เราจะเห็นคนสมัยก่อนสร้างบ้านได้อย่างไร เมื่อไม่มีตะปู คือการยึดเรือนไว้ด้วยกัน บ้านเรือนไทยจะไม่ใช้ตะปู แต่จะใช้เทคนิคการเข้าเดือยไม้ ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของเรือนเครื่องสับ

10. โครงสร้าง

เรือนไทยมีโครงสร้างแบบเสาและคาน ซึ่งถ่ายน้ำหนักมาจากหลังคาลงพื้น โดยผ่านเสาลงสู่ฐานราก เสาบ้านมีลักษณะสอบเข้า และเป็นเสากลม โคนโต ปลายสอบ ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงของเรือนไทยไม่ให้ทรุดตัวได้ง่าย เนื่องจากฤดูน้ำหลาก พื้นดินจะเป็นโคลนตม และตัวเรือนอาจเกิดการทรุดตัวได้ง่าย หากไม่มีการล้มสอบของเสาเรือน

เอาละค่ะ...นี่คือภูมิปัญญาของคนไทย ที่เราต้องส่งเสริมและสนับสนุน เพื่อไม่ให้จางหายไปจากคนไทยด้วยกัน ประเพณีวัฒนธรรม จะทรงคุณค่ามาก ในวันหน้าที่เราอาจไม่ได้เห็นอีก ! 

ทั้งนี้ หากใครไม่เคยเห็นเรือนไทย หรืออยากได้ไอเดียสร้างบ้านแบบเรือนไทย ไปดูได้ที่พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา หรือจะที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร พระตำหนักทับขวัญ วังสวนผักกาด เรือนไทยจิม ทอมป์สัน หรือคุ้มขุนแผนที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่นั่นมีเรือนไทยหลังสวยรอคุณๆ อยู่.

วันนี้ โฮมมี่ จะพาทุกคนไปดูเรือนไทยในแบบฉบับบุพเพสันนิวาส ดูสิว่ามีแม่การะเกดมั้ย??... 21 มี.ค. 2561 17:23 22 มี.ค. 2561 11:44 ไทยรัฐ


advertisement