วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศักดิ์สิทธิ์ ศรัทธา มีมนตร์ขลัง 'เสียมราฐ เขมร' ประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ธรรมดา

ศักดิ์สิทธิ์ ศรัทธา มีมนตร์ขลัง 'เสียมราฐ เขมร' ประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ธรรมดา

  • Share:

ถ้าเราเอ่ยถึงต่างประเทศที่อยากไป คงไม่มีใคร ลิสต์ ‘เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา’ อยู่ในหัวหรอกมั้ง! นอกจากเรียนโบราณคดีมาแล้วอยากไปดูวัฒนธรรมของเขา ว่าเขามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ใช่ค่ะ ...วันนี้เราจะบอกว่าเราไปจะพาไปท่องเที่ยว เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกว่า 'เสียมเรียบ' ประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

แน่นอนในวันที่เราต้องเดินทาง อุณหภูมิที่นั่นไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ แถมค่อนข้างที่จะมีฝุ่นเยอะ จนต้องหาแมสก์มาปิดเลยแหละ และประเทศของเขาการเดินทาง ถ้าไม่ใช่รถประจำทาง มอเตอร์ไซค์หรือ รถยนต์ส่วนตัว ก็น่าจะเป็นสามล้อนี่แหละ ที่เขาใช้เดินทางไปไหนมาไหนและเราก็ดูว่ามันค่อนข้างสะดวกสบายดีเหมือนกันนะ ส่วนราคานี่เราจำไม่ได้แล้วสิ แต่ตอนที่เราไป ค่าเงินของเขา 1 บาทไทย เท่ากับ 127.87 เรียลกัมพูชา ถ้าของเรา 10 บาท นี่ก็พันกว่าเรียลของเขานั่นแหละ

เดินดูชีวิตของคนแถวนั้น
รูปแกะสลักผู้หญิงในสมัยขอม

เราว่าความคิดเราเปลี่ยนนะจากที่เรา ก็เฉยๆ กับที่นี่ แต่พอได้มาหลายคนคงคิดว่าทำไมไม่ไปประเทศที่ศรีวิไลซ์กว่านี้ แหล่งช็อปปิ้งเยอะกว่านี้ อาหารอร่อยๆ และสุดท้ายอาหารตาจำพวกหนุ่มๆ ที่ดีกว่านี้ แต่บอกเลยนี่คือหนึ่งประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้เราจดจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยไปดูประติมากรรมที่งดงามที่สุดในอดีตที่เคยติด 1ใน 7สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง 'นครวัดนครธม'

งดงามต้องเก็บภาพ

‘เขมร’ ที่เรายังไม่รู้จัก

จักรวรรดิขแมร์ หรือ อาณาจักรเขมร หรือบางแหล่งเรียกว่า อาณาจักรขอม เป็นหนึ่งในอาณาจักรโบราณ เริ่มต้นขึ้น ราวพุทธศตวรรษที่ 6 โดยเริ่มจากอาณาจักรฟูนัน มีที่ตั้งอยู่ในบริเวณประเทศกัมพูชา โดยมีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ ประเทศไทย ลาว

และบางส่วนของเวียดนามในปัจจุบัน นับเป็นอาณาจักรที่มีแสนยานุภาพมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อมาได้อ่อนกำลังลงจนเสียดินแดนบางส่วนให้กับอาณาจักรสุโขทัยและแตกสลายในที่สุดเมื่อตกเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรอยุธยา อาณาจักรขอมสืบทอดอำนาจจากอาณาจักรเจนฬา มีสงครามผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะกับอาณาจักรข้างเคียง เช่น อาณาจักรล้านช้าง อาณาจักรอยุธยา และอาณาจักรจามปา มรดกที่สำคัญที่สุดของอาณาจักรขอมคือ นครวัด และ นครธม ซึ่งเคยเป็นนครหลวงเมื่อครั้งอาณาจักรแห่งนี้มีความเจริญรุ่งเรืองที่สุด และยังมีลัทธิความเชื่อต่าง ๆ อย่างหลากหลาย ศาสนาหลักของอาณาจักรนี้ได้แก่ ศาสนาฮินดู พุทธศาสนามหายาน และพุทธศาสนาเถรวาทซึ่งได้รับจากศรีลังกา 

ค่าเงินที่ใช้ 

มีทั้งเรียลกัมพูชา และดอลลาร์ แต่ถ้านักท่องเที่ยวก็แนะนำให้แลกเป็นเงินยูเอสดอลลาร์มา แลกคืนจะได้ราคาดีกว่า (และแอบแนะนำของราคาที่นี่จะคิดเป็นยูเอสดอลลาร์ซะส่วนใหญ่) ส่วนคนที่คิดว่าเงินไทยสามารถใช้ได้มั้ย บอกเลยตรงนี้ว่าใช้ได้ค่ะ และคนที่นี่ก็พูดภาษาไทยได้เช่นกัน อาหารการกิน ยิ่งไม่ต้องห่วง ราคาเท่าๆ กับบ้านเรา เช่นพวกผลไม้ หรือน้ำตามคาเฟ่ต่างๆ อาจจะมีมากมีน้อยลดหลั่น กันไปตามวัตถุดิบเนอะ

100 เรียลกัมพูชา ประมาณ 0.77 บาทไทย หมายความว่า ถ้าเรามีเงินไปเพียง 771 บาทไทย ก็สามารถแลกเงินเรียลกัมพูชา ได้ถึง 1 แสนเรียลเลยทีเดียว  

มุมมหาชน
นครวัด เต็มไปด้วยลิง

'ปราสาทนครวัด' มีช่างแกะสลักมากถึง 5 พันคน

เป็นสิ่งก่อสร้างในยุคขะแมร์ มีหินทรายเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก และมีขนาดใหญ่มากถึง 2 แสนตารางเมตร มีปราสาท หลังตั้งอยู่บนฐานความสูงตามคติของศูนย์กลางจักรวาล มีคูน้ำล้อมรอบ เปรียบดั่งมหามุทรบนสวรรค์ที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ ใช้ช่างแกะสลักกว่า 5 พันคน และใช้เวลาสร้างถึง 40 ปี ที่นี่เป็นที่นิยมเข้าชมของกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย และชาวต่างชาติ และหากเดินชันขึ้นไปราวๆ 50 องศา จุดที่ยืนอยู่ในจุดที่สูงที่สุดนั้น จะเป็นจุดที่ได้ชมวิวที่สวยที่สุดของนครวัดเลยทีเดียว แต่จังหวะที่ขึ้นไปเนี่ย หวั่นๆ ไม่เบาเลยทีเดียว 

ที่นี่เหมาะมากที่จะมาชมในช่วงเย็นเพราะไกด์เล่าให้เราฟังว่า พระอาทิตย์ยามเย็นจะสวยๆ มากๆ เลยทีเดียว

ทางเข้านครธม

'ปราสาทนครธม' มีขึ้นในยุคที่เขมรรุ่งเรืองที่สุด

ไกด์บอกกับเราว่านครธมเป็นศิลปะแบบบายน ประกอบไปด้วยพระราชวังและปราสาทมากมาย และเป็นช่วงที่อาณาขอมมั่งคั่ง ปราสาทนี้จะมีประติมากรรมลอยตัวพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร คอยต้อนรับเหล่าแขกที่มาเยือน และภาพสลักเทวดา นาค และยักษ์มากมายเลยทีเดียว 

อาณาจักรขอม

'ปราสาทตาพรหม' จุดเด่นมีต้นไม้ปกคลุม

เขาว่ากันว่าที่เป็นวัดในพุทธศาสนา นิกายมหายาน เป็นวิหารหลวงในสัมยพระเจ้าขัยวรมันที่ 7 ปราสารนี้เป็นปราสาทยุคท้ายๆ ของอาณาจักรเขมร จุดเด่นของปราสาทตาพรหมนี้ ไม่เหมือนที่อื่นคือ จะมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมตัวปราสาทอยู่เป็นจำนวนมาก และไม่นิยมให้ตัดหรือรื้อทิ้งเหมือนกับปราสาทอื่นๆ ที่รัฐบาลเข้ามาดูแล

'ปราสาทบันทายศรี' อายุยาวนาน 1 พันปี

ขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทหินที่สวยงามที่สุดในประเทศกัมพูชา เป็นประสาทที่มีอายุยาวนานกว่า 1 พันปี ปราสาทบันทายศรี เป็นเทวสถานขนาดเล็กแต่มีความงดงามด้านลวดลาย การสลักลวดลายมีความอ่อนช้อย ลายชัด มีชีวิตชีวา ตามความบอกเล่าของไกด์ เชื่อว่าหลายคน หากเช็กอินปราสาทหลายๆ แห่งในกัมพูชามาแล้ว ปราสาทบันทายศรีก็มีมนต์เสน่ห์ไม่น้อยที่จะดึงดูดให้เราเข้าไปเที่ยวชม และกลับมาอีกอย่างแน่นอน

ภาพศิลปะก็สวยมากๆ

นอกจากนี้ 'ตลาดซาจ๊ะ' ขายของทั่วไปเหมือนกับตลาดนัดจตุจักรบ้านเรา

อันที่จริงราเองนึกว่าเราจะอินที่นี่มากกว่าที่ไหนๆ แต่สุดท้าย ตลาดนี้ก็ไม่ค่อยต่างจากตลาดนัดจตุจักรบ้านเราตอนกลางวัน ที่นี่ก็จะขายของที่ระลึกที่เป็นสินค้าพื้นเมือง อาหารการกิน ประติมากรรมต่างๆ เสื้อผ้าที่นำเขามาจากบ้านเรากระเป๋าแบรนด์เนม แต่ก๊อปแบรนด์ สนนราคาถูกแสนถูก และเทคนิคที่ไกด์บอกกับเรา ว่าถ้าเรามั่นใจว่าต่อเก่ง ก็ต่อไปเลยจ้า ต่อให้ตายกันไปข้างนึง หรือถามราคาแล้วคิดว่ามันยังแพง แล้วทำเป็นเดินหนี นี่บอกเลย! แม่ค้าจะยิ่งลดราคาให้แบบเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ของของชิ้นนั้นไปอีก แหม่! รู้งี้เดินหนีตั้งนานแล้ว หรือแม้แต่ร้านนวดที่นี่ก็คึกคัก และจะเห็นได้ค่อนข้างเยอะ เอ...หรือว่าคนที่นี่เค้าขี้เมื่อยกันนะ 

ตลาดเก่านี้ เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่และจะให้ดีไกด์บอกกับเราว่า ควรมาในเวลาเย็น เพราะจะได้เจอความคึกคักความหรรษาไม่น้อยเลยทีเดียว

บริเวณด้านหน้าศาลหลักเมือง เสียมราฐ
'องค์แจ๊ะองค์จอม' ที่ชาวเสียมราฐให้คววามนับถือ

สุดท้ายก่อนกลับนั้น ไม่รู้จะเรียกโชคดี หรือบังเอิญกันแน่ ที่กรุ๊ปของเรามีเวลาเหลือ จึงได้มากราบไหว้ศาลหลักเมือง 'องค์แจ๊ะองค์จอม' 2 องค์พี่น้องที่คนเสียมราฐให้ความนับถือกันอย่างมาก.... อย่างน้อยๆ เราถือว่าเป็นบุญและบวกความโชคดีเพราะเรามีความเชื่ออยู่เสมอว่า การที่เราเดินทางไปไหนไม่ว่าจะต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ถ้ามีโอกาสเราก็อยากจะไปไหว้ศาลหลักเมืองของที่นั้นๆ เพราะเราเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครอง และจะทำให้เราโชคดี รอดพ้นจากอุปสรรคใดๆ ทั้งปวง ^^

องค์แจ๊ะองค์จอม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้