ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทรนด์ใหม่! ลงทุนอย่างรับผิดชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2553 05:15 น.
  SHARE

  นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย

  เลขาธิการ กบข. ระบุ องค์กรเห็นความสำคัญของการลงทุนด้วยความรับผิดชอบ มีการตัดสินใจลงทุนโดยพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล มีผลต่อการดำเนินงานของบริษัท โดยอาจเป็นได้ทั้งโอกาสและความเสี่ยงของธุรกิจ...

   

  นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวในงานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจัดการลงทุน บริษัทประกัน และสำนักงานประกันสังคม ในหัวข้อ "ความสำคัญของการลงทุนด้วยความรับผิดชอบ" ว่า กบข.ในฐานะนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ของประเทศ เห็นความสำคัญของการลงทุนด้วยความรับผิดชอบ โดย กบข.มีการตัดสินใจลงทุน โดยพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล เพราะเชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้ มีผลต่อการดำเนินงานของบริษัท โดยอาจเป็นได้ทั้งโอกาสและความเสี่ยงของธุรกิจ ดังนั้น กบข. ตลาดหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (บลจ.) จึงร่วมมือกันผลักดันให้นักลงทุนสถาบันในไทย พิจารณาการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลของบริษัทจดทะเบียนในการตัดสินใจลงทุน

  ขณะที่นางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่า นักลงทุนและกิจการในไทยต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล เพราะนักลงทุนสถาบันต่างประเทศส่วนใหญ่มีการพิจารณาปัจจัยดังกล่าวในการตัดสินใจลงทุนแล้ว และที่ผ่านมาก็ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า บริษัทที่มีธรรมาภิบาลให้ผลตอบแทนต่อผู้ลงทุนสูงกว่าบริษัทที่ไม่มีธรรมาภิบาลถึง 80% สมาคมจึงเชื่อว่า หากสมาชิกได้พิจารณาปัจจัยเหล่านี้ในการลงทุน จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของกิจการด้วย ด้านนายพันธ์ศักดิ์ เวชอนุรักษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สถาบันกองทุนเพื่อพัฒนาตลาดทุน กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์สนับสนุนให้บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา ทั้งที่เป็นแง่บวกและแง่ลบ เพื่อผู้ลงทุนจะได้มีข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของบริษัทและใช้ในการตัดสินใจลงทุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:10 น.