วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปศุสัตว์ว่างมากเก็บภาษีหมา-แมว

ปศุสัตว์ว่างมากเก็บภาษีหมา-แมว

  • Share:

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรณีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอแนวคิดจัดเก็บภาษีผู้เลี้ยงสุนัขและแมวนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ประเทศทางฝั่งตะวันตกมีการดำเนินการอยู่แล้ว โดยในต่างประเทศจะเก็บภาษีผู้เลี้ยงเพื่อนำเงินไปใช้ดูแลสุนัขและแมวของผู้เสียภาษี อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีงบประมาณไม่เพียงพอสำหรับการดูแลหรือฉีดวัคซีนหมาทุกตัว ต้องอาศัยงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (กสถ.) เพื่อช่วยกันดูแลในการฉีดวัคซีนสุนัขและแมว เพื่อไม่ให้เกิดโรคระบาดพิษสุนัขบ้า ซึ่งสร้างผลเสียต่อประชาชนทั่วไป

“แนวคิดเก็บภาษีคนเลี้ยงสุนัขและแมว เป็นสิ่งที่น่าจะต้องเกิดขึ้นในที่สุด แต่จะช้าหรือเร็วต้องรอให้มีการบูรณาการปัญหาร่วมกัน ทุกวันนี้งบประมาณรัฐบาลมีไม่เพียงพอ และหากมีการคิดเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง คงต้องแก้กฎหมายโดยการออกกฎกระทรวงซึ่งเป็นกฎหมายลูก ซึ่งมีกฎหมายหลักคือพระราชบัญญัติ ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 เพื่อให้สามารถเก็บภาษีจากคนเลี้ยงสุนัขและแมวได้ เพื่อหันมาจัดระเบียบสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง”

ส่วนการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าโดยการฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมว ซึ่งเป็นการบูรณาการระหว่างกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและกรมปศุสัตว์ ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ 8.24 ล้านตัวนั้น ตั้งแต่เดือน ต.ค.2560-18 มี.ค. 2561 มีสุนัข-แมวที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 1.78 ล้านตัว ทั้งนี้ สามารถฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในรัศมี 5 กิโลเมตร (กม.) ได้ 100% แล้ว และคาดว่าในช่วงรณรงค์เดือน มี.ค.-พ.ค.2561 จะฉีดวัคซีนสุนัขและแมวทั่วประเทศได้ราว 80% ของจำนวนทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้