วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฮเทคแบบสุขภาพดี? แกะกล่อง 'Fitbit Ionic' สมาร์ทวอตช์ที่ฮิตสุดขณะนี้!!

ไฮเทคแบบสุขภาพดี? แกะกล่อง 'Fitbit Ionic' สมาร์ทวอตช์ที่ฮิตสุดขณะนี้!!

  • Share:

ที่ผ่านมา ฟิตบิท ทำแต่นาฬิกาเพื่อสนับสนุนการออกกำลังกายประเภทแทรกเกอร์มาตลอด แต่วันนี้ เป็นครั้งแรกที่ฟิตบิทผลิต Smart Watch อย่างเป็นทางการและเป็นรุ่นแรกของบริษัท

กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยไปแล้ว... สำหรับการใช้สมาร์ทวอตช์ นาฬิกาอัจฉริยะทั้งหลาย ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและคนรักสุขภาพ ซึ่งปัจจุบัน ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้ชายที่หันมาสนใจการออกกำลังกาย แต่สาวๆ แบบเราๆ ก็เช่นกัน

และดูเหมือน "ฟิตบิท" จะรู้ถึงเทรนด์ดังกล่าวและต้องการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง เพราะล่าสุดได้เปิดตัว "Fitbit Ionic" สมาร์ทวอตช์เพื่อสุขภาพรุ่นแรก

ครั้งนี้ "แกะกล่องไอที" โดย "IT by Choice" จะมาอาสาชำแหละเจ้าสมาร์ทวอตช์เครื่องนี้ ถ้าอยากรู้ว่ามีดีตรงไหน ดีไซน์สวยงามอย่างไร เชิญชมไปพร้อมกัน...!

ฟิตบิท ไอออนิค มาพร้อมฟังก์ชันการออกกำลังแบบจัดเต็มในเครื่อง เซนเซอร์ตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดสัมพัทธ์ ที่สามารถต่อยอดเพื่อการติดตามข้อมูลสุขภาพเชิงลึก เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ อีกทั้งยังมาพร้อมกับจีพีเอสในตัว โปรแกรมสอนการออกกำลังกายในตัว การตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย และกันน้ำลึกได้ 50 เมตร 

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกัน

เมื่อแกะกล่องออกมา จะพบกับตัวเรือน Fitbit Ionic ที่มีสายนาฬิกาแบบยางให้เลือก 2 ขนาด ไม่ว่าคุณจะข้อมือใหญ่หรือเล็ก ก็สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยสามารถเปลี่ยนสายได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มที่ด้านหลัง แล้วดึงออก นอกจากนั้นในกล่องยังมี สายชาร์จ คู่มือการใช้งาน ใส่มาด้วย 

รูปลักษณ์การดีไซน์

หน้าจอทัชสกรีนสีเป็นกระจกโค้งมน พร้อมกราฟิกคมชัด และความสว่างที่ปรับเพิ่มได้ถึง 1,000 nits จึงช่วยให้คุณอ่านค่าสถิติต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะอยู่ในที่แสงจ้าหรือในห้องที่มีแสงน้อย วัสดุตัวเรือนทั้งหมดทำจากวัสดุอะลูมิเนียม ส่วนหน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 3

ตัวเครื่องดูบางกว่าขนาดจริง เวลาใส่จึงไม่รู้สึกว่าใหญ่เกินไปถึงแม้จะมีข้อมือเล็กก็ตาม

ปุ่มด้านซ้าย
ปุ่มด้านขวา
สายรัดข้อมือ 2 ขนาด

การใช้งาน

ฟิตบิท ไอออนิค ถูกควบคุมด้วยปุ่ม 3 ปุ่ม (ด้านซ้าย 1 ปุ่ม ด้านขวา 2 ปุ่ม) ซึ่งด้านซ้ายจะทำหน้าที่เสมือนปุ่มโฮม ส่วนด้านขวา ปุ่มบนจะทำหน้าที่เหมือนปุ่มย้อนกลับ (Back) ส่วนด้านขวา จะเป็นปุ่ม Enter เพื่อเลือกการใช้งาน 

เมื่อเริ่มต้น เพียงโหลดแอปพลิเคชัน Fitbit ตามคู่มือ (สามารถเข้าได้ทั้งเวอร์ชัน Windows, iOS, และ Android) เพื่อให้มือถือกับสมาร์ทวอตช์เชื่อมต่อกันเสียก่อน

มีหลายโหมดให้เลือกใช้

ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินได้กับการใช้งานที่แตกต่างออกไป อาทิ...

นักวิ่ง: Run Detect ฟังก์ชันใหม่ที่พร้อมจะติดตามการวิ่งของคุณคู่กับจีพีเอสโดยอัตโนมัติ เพียงแค่ก้าวเท้าออกจากประตู แล้วเริ่มวิ่ง แทรคเกอร์ก็จะแสดงความเร็วและระยะทางที่วิ่งแบบเรียลไทม์ พร้อมฟังก์ชัน auto-pause ที่จะหยุดชั่วคราวเมื่อหยุดพักดื่มน้ำหรือพักหายใจ และทำงานต่อเมื่อเริ่มวิ่ง

นักว่ายน้ำ: ฟิตบิท ไอออนิค สามารถกันน้ำลึกได้ 50 เมตร พร้อมระบบการนับรอบว่ายน้ำที่ดีที่สุด คุณจึงสามารถใส่ไอออนิคว่ายน้ำ และดูจำนวนรอบแบบเรียลไทม์ รวมทั้งระยะเวลาในการออกกำลัง และปริมาณแคลอรีที่เผาผลาญไปในการว่ายน้ำ

มือใหม่ออกกำลังกาย: มีโปรแกรมการออกกำลังกายให้ทำตามได้แบบเป็นขั้นตอนที่มีมาให้ในเครื่อง เช่น โปรแกรมบริหารร่างกาย 7 นาที โปรแกรมบริหารหน้าท้องและกล้ามเนื้ออก 10 นาที รวมทั้งโปรแกรมการออกกำลังกายที่ปรับให้เหมาะสมกับข้อมูลฟิตเนสของผู้ใช้

คนชอบออกกำลังกาย แต่ไม่ชอบพกมือถือให้หนัก: การเชื่อมต่อจีพีเอสและดาวเทียม GLONASS เพื่อให้ได้สัญญาณที่ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้จึงไม่ต้องพกโทรศัพท์ติดตัวไว้ตลอดการออกกำลังกาย แต่ยังสามารถติดตามความเร็วในการวิ่งและระยะทางการออกกำลังกายได้บนข้อมือ รวมทั้งบันทึกการไต่ระดับความชัน เวลาการวิ่งในแต่ละช่วง แผนที่เส้นทางที่คุณเดิน วิ่งหรือขี่จักรยาน

สาวๆ น่าจะชอบ เพราะมีภาพหน้าจอให้เลือกค่อนข้างเยอะ

สรุป...ต้องรู้

1. ถือว่าเป็นสมาร์ทวอตช์ที่ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องอ่านคู่มือเยอะก็เข้าใจได้ 

2. จากที่ทางแบรนด์เคลมว่าใช้งานได้ 4-5 วัน แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วพบว่าใช้งานได้นานกว่านั้น ถือว่าเป็นข้อดีที่เราไม่ค่อยเจอในสมาร์ทวอตช์รุ่นอื่นๆ (ใช้แบบเดี่ยวๆ ไม่ต่อ GPS)

3. สิ่งที่เสียดายที่สุดคือ ไอออนิค ตัวนี้ ไม่สามารถรองรับการอ่านแชตผ่านไลน์หรือแอปฯ แชตอื่นๆ ได้ (ก็นี่มันยุคโซเชียลมีเดียอะเนอะ) แต่ทางแบรนด์ก็ให้เหตุผลว่า ฟีเจอร์พวกนั้นมันไม่ได้ช่วยด้านการออกกำลังกาย แถมมันยังกินแบตฯ อีกด้วย

4. อีกหนึ่งข้อดีคือ เราไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา สามารถใช้งานเดี่ยวๆ ได้ปกติ เนื่องจากฟิตบิท ไอออนิคจะเก็บบันทึกการใช้ชีวิตของเราได้ถึง 7 วัน

5. สายชาร์จที่เป็นแม่เหล็กค่อนข้างดูดได้แน่นหนา ไม่หลุดง่ายๆ วางชาร์จได้ชิลๆ

6. ทางแบรนด์เคลมว่าสามารถชำระเงินด้วย Fitbit Pay แต่คงต้องรอ... รอต่อไปในอนาคตที่ยังไม่รู้ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ อาจจะเร็ว หรือช้า ใครจะรู้

ฟิตบิท ไอออนิค วางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศในราคา 11,690 บาท โดยมีสามคู่สีที่ผสานกันอย่างมีดีไซน์ ได้แก่ แทรคเกอร์สีซิลเวอร์เกรย์ที่มากับสายสีบลูเกรย์ แทรคเกอร์สีสโมกเกรย์คู่กับสายสีชาร์โคล และแทรคเกอร์สีเบิร์นออเรนจ์คู่กับสายสีสเลตบลู

ครั้งหน้า IT by Choice จะหยิบอะไรมาแกะกล่อง รับรองว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน คอยติดตาม!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้