วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ไว้หน้า! 'ไอบา'จ่อเชือด กก.โอลิมปิก2016 ปมล็อกผลการแข่งขัน

ไม่ไว้หน้า! 'ไอบา'จ่อเชือด กก.โอลิมปิก2016 ปมล็อกผลการแข่งขัน

  • Share:

หลังตรวจพบข้อมูลล็อกผลการแข่งขันไอบาเตรียมแบนผู้ตัดสินและกรรมการให้คะแนน ที่ทำหน้าที่ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 หลังตรวจสอบพบข้อมูลมีการล็อกผลการแข่งขันโดยไอบาเตรียมรายงานเรื่องนี้ ให้ ไอโอซีทราบ หวังไม่ ให้มวยสากลสมัครเล่น หลุดออกจากโอลิมปิก 2020 ด้าน “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกทีมชาติไทยที่เจ็บช้ำมาจากการตัดสินในริโอเกมส์ ก็ลุ้น ไม่อยากให้มวยหลุดโผจากโตเกียวเกมส์...

วันที่ 19 มี.ค.61 สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) จ่อแบนผู้ตัดสิน และกรรมการผู้ให้คะแนนที่ทำหน้าที่ในโอลิมปิกเกมส์ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อปี 2016 รวม 36 คน หลังการสอบสวนตรวจพบข้อมูลการล็อกผลการแข่งขัน

ไอบาซึ่งกำลังถูกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพ่งเล็ง และเตรียมตัดสินอนาคตของกีฬามวยสากลในโตเกียว 2020 ภายในสิ้นเดือน เม.ย.นี้ หลังมีปัญหาด้านการตัดสิน และเรื่องอื้อฉาวมากมาย ล่าสุด ไอริช อินเดเพนเดนต์ รายงานว่า ในการประชุมบอร์ดบริหารที่อัสซีซีในอิตาลี ไอบามีปฏิกิริยาชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าวมาแล้ว มีการพูดคุยเกี่ยวกับคณะกรรมการผู้ตัดสิน ผู้ให้คะแนนที่ทำหน้าที่ในริโอ แพท แฟคโค บอร์ดไอบากล่าวกับ อินไซด์เดอะเกมส์ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ตัดสิน และกรรมการผู้ให้คะแนน 36 คน ถูกพักการทำหน้าที่ไว้แล้ว ซึ่งรายงานดังกล่าวจะถูกส่งถึงไอโอซี เพื่อชี้แจงปัญหาในเร็วๆนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์อื้อฉาวที่สุดในโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 เกิดขึ้นเมื่อ ไมเคิล คอนลัน นักชกชาวไอริช พ่ายให้วลาดิเมียร์ นิกิติน นักชกรัสเซีย ทั้งๆที่ไล่ทุบจนหน้านักชกหมีขาวเลือดอาบ โดยในรอบก่อนหน้านิกิตินเองก็โดนฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกไทยทุบ
อยู่ฝ่ายเดียว แต่ฉัตร์ชัยพ่ายคะแนนแบบน่ากังขา โดย “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย บุตรดี นักชกทีมชาติไทยที่เจ็บช้ำจากโอลิมปิกเกมส์ครั้งนั้น กล่าวว่า คงเป็นการลงโทษผู้ตัดสินเพราะครั้งนั้นมันมีปัญหาเยอะและมีความไม่โปร่งใส เป็นเรื่องดีที่เราไม่อยากให้เกิดเรื่องพวกนี้อีก

“ส่วนตัวผมลืมมันไปแล้ว ขอเริ่มต้นใหม่ดีกว่า ตอนนี้ก็ขออย่างเดียวไม่ให้มวยถูกตัดออกจากโอลิมปิก เกมส์ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยคิดเรื่องของการคัดตัวเพื่อคว้าโควตาไปโตเกียว 2020” นักชกไทยกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้