วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้าวหนัก! ผู้ดีตะเพิด 23 ทูตรัสเซีย-ระงับข้อตกลง เอาคืนวางยาพิษสายลับ

ร้าวหนัก! ผู้ดีตะเพิด 23 ทูตรัสเซีย-ระงับข้อตกลง เอาคืนวางยาพิษสายลับ

  • Share:

ผู้นำยูเค เธเรซา เมย์ ประกาศขับไล่ทูตรัสเซีย 23 คนออกจากประเทศ รวมทั้งระงับข้อตกลงทวิภาคี ตอบโต้กรณีอดีตสายลับ 2 หน้าชาวรัสเซียถูกวางยาพิษ และรัสเซียก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับ 1..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 14 มี.ค. นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศว่า เธอได้ข้อสรุปว่ารัสเซียสมควรถูกกล่าวโทษในกรณีที่นาย เซอร์เก สครีพอล สายลับ 2 หน้าชาวรัสเซีย และ ยูเลีย ลูกสาว ถูกทำร้ายด้วยสารพิษทำลายประสาทจนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่เมืองซาลิสบิวรี หรือ ซอว์สบรี ทางใต้ของอังกฤษเมื่อ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา

เซอร์เก สครีพอล และ ยูเลีย ลูกสาว

ก่อนหน้านี้นางเมย์ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นฝีมือของรัสเซีย และเตือนรัฐบาลมอสโกให้ออกมาชี้แจง มิเช่นนั้นพวกเขาจะถือว่ารัสเซียเป็นคนทำ และจะมีมาตรการตอบโต้ อย่างไรก็ดี ทางการรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามผู้นำยูเคบอกกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่า มอสโกไม่ได้ให้คำอธิบายที่น่าเชื่อถือ จึงไม่มีข้อสรุปเป็นอื่น นอกจากรัสเซียสมควรถูกกล่าวโทษฐานพยายามฆ่าพ่อลูกสครีพอล และคุกคามชีวิตชาวยูเคในซาริสบิวรี “นี่คือการใช้กำลังอย่างมิชอบด้วยกฎหมายของรัสเซีย ต่อสหราชอาณาจักร”

“ภายใต้อนุสัญญาเวียนนา สหราชอาณาจักรจะขับเจ้าหน้าที่การทูตของรัสเซีย 23 คน ที่ไม่ได้แจ้งว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง ออกจากประเทศ” นางเมย์กล่าว และย้ำด้วยว่า “พวกเขามีเวลาเพียง 1 สัปดาห์ในการเดินทางออกไป”

นางเมย์ระบุด้วยว่า การขับไล่ทูตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปีนี้ จะลดขีดความสามารถด้านการข่าวกรองของรัสเซียในอังกฤษไปตลอดหลายปีข้างหน้า นอกจากนี้ ยูเคจะระงับการปฏิบัติตามข้อตกลงทวิภาคีระดับสูงที่ทำไว้กับรัสเซีย และยกเลิกคำเชิญให้นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียมาเยือนอังกฤษ

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานในชุดป้องกันสารพิษ ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“เราจะอายัดสินทรัพย์ของรัสเซียในที่ใดก็ตามที่เรามีหลักฐานว่า สินทรัพย์เหล่านั้นอาจถูกนำไปใช้จนเป็นภัยคุกคามต่อชีวิต หรือทรัพย์สินของประชาชนและสหราชอาณาจักร” นายกฯ ยูเคกล่าว และเสริมด้วยว่า เธอจะผลักดันให้เกิดการตอบโต้ระดับนานาชาติ เมื่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหารือกันในเรื่องการทำร้ายอดีตสายลับ ระหว่างการประชุมที่นิวยอร์กในคืนวันพุธนี้

ไม่เพียงเท่านั้น นางเมย์ระบุอีกว่า เชื้อพระวงศ์และเหล่ารัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร จะไม่เดินทางไปร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในรัสเซีย และเผยมาตรการใหม่ที่จะใช้กับผู้มีส่วนรับผิดชอบในการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือวางแผนร้าย ที่จะเดินทางเข้าหรือออกจากยูเคด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้