วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดคำชะโนด 2 ไม่มีกำหนด! ให้พระได้ทำกิจของสงฆ์ ยังเปิดรับคนปฏิบัติธรรม

คณะลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 ตั้งโต๊ะแถลง งดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่มีกำหนด หลังคนร้องเดือดร้อน รวมทั้งให้พระสงฆ์ได้ปฏิบัติธรรมวินัย แต่ยังเปิดรับคนมาปฏิบัติธรรม

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าคลอง 11 หรือที่คนรู้จักในชื่อคำชะโนด 2 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี นายบัญชา ปานนิวัฒน์ คณะลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 และคณะลูกศิษย์ เปิดโต๊ะแถลงข่าวเรื่องขอความเห็นชอบจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในการงดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดป่าคลอง 11 เป็นการชั่วคราว โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอหนองเสือ ทหาร ตำรวจ และ อบต.บึงกาสาม ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายบัญชา เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีผู้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ โดยอ้างว่าเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงวัดปากคลอง 11 ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยกล่าวหาว่ามีผลจากการบริหารจัดการของวัดปากคลอง 11 สืบเนื่องจากความเชื่อความศรัทธานั้น เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงขอความเห็นชอบในการงดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นการชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด โดยจะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่สนใจจะมาปฏิบัติธรรมเท่านั้น รวมทั้งเพื่อให้พระสงฆ์ได้ปฏิบัติธรรมวินัยและกิจของสงฆ์ให้ถูกต้องสมบูรณ์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและบรรลุตามความประสงค์ที่วัดกำหนดไว้ โดยเป็นไปตามพระธรรมวินัยกฎระเบียบ แนวปฏิบัติของมหาเถรสมาคมและข้อปฏิบัติของคณะสงฆ์

ด้าน นางสุนทร อ่อนหิรัญ อายุ 56 ปี แม่ค้าขายของที่บริเวณหน้าวัด กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจเนื่องจากประชาชนที่ศรัทธาวัดป่าคลอง 11 มีจำนวนมากแต่กลับไม่สามารถมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีกในส่วนของความขัดแย้งนั้น อยากจะให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้.

คณะลูกศิษย์วัดป่าคลอง 11 ตั้งโต๊ะแถลง งดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่มีกำหนด หลังคนร้องเดือดร้อน รวมทั้งให้พระสงฆ์ได้ปฏิบัติธรรมวินัย แต่ยังเปิดรับคนมาปฏิบัติธรรม 14 มี.ค. 2561 20:48 14 มี.ค. 2561 20:59 ไทยรัฐ