วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอุดรฯ ก็ฮิต! พากันแต่งชุดไทยถ่ายภาพคู่พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

อิงกระแสอุ่นไอรัก-บุพเพสันนิวาส ชาวอุดรธานี พร้อมใจแต่งกายชุดไทย ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกหน้าพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคารอายุเกือบ 100 ปีขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 61 ที่หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี ถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี มีประชาชนชาวอุดรธานี แต่งชุดไทยย้อนยุค มาร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก บ้างก็มาเป็นครอบครัว หมู่คณะ หรือมากับเพื่อน ต่างถ่ายภาพตามมุมต่างๆ เป็นที่ระลึก ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและมีความสุข

นางสาวรัชฎา ปิดตะกาด อายุ 26 ปี ชาวอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ชวนแม่แต่งชุดไทยมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ในฐานะคนไทยรุ่นใหม่ ภาคภูมิใจที่ได้มาสวมชุดไทย และส่วนตัวชอบสวมชุดไทยอยู่แล้ว อยากให้คนรุ่นใหม่รักษาและอนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ ส่วนเทศกาลสงกรานต์นี้ก็อยากชวนให้คนรุ่นใหม่สวมชุดไทย แต่งชุดไทย แต่งกายให้มิดชิดเล่นน้ำกัน

ด้าน นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า อาคารพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี สร้างเมื่อ พ.ศ.2468 เดิมเป็นอาคารโรงเรียนนารีอุปภัมภ์ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนสตรีราชินูทิศ สำหรับให้สตรีได้เรียนหนังสือ ซึ่งแสดงถึงเป็นความเสมอภาคของหญิงชาย ต่อมาก่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน โดยมีเทศบาลนครอุดรธานี ดูแล และมีการปรับปรุงเมื่อ 3 ปีก่อน เป็นอาคารอนุรักษ์อายุเกือบ 100 ปี ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวอุดรธานี 

“เมื่อมีกระแสอุ่นไอรักและละครบุพเพสันนิวาส ทำให้ประชาชนสนใจแต่งกายย้อนยุคมาถ่ายภาพสวยไว้เป็นที่ระลึกกันมาก คล้ายได้ย้อนยุคสมัยและภาคภูมิใจในการแต่งกายชุดไทย รวมทั้งถ่ายภาพกับอาคารสวยๆ ที่เก่าแก่และมีไม่มากใน จ.อุดรธานี” 

อิงกระแสอุ่นไอรัก-บุพเพสันนิวาส ชาวอุดรธานี พร้อมใจแต่งกายชุดไทย ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกหน้าพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคารอายุเกือบ 100 ปี ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน 14 มี.ค. 2561 19:51 14 มี.ค. 2561 20:06 ไทยรัฐ