วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่ส่องเลข บ้านไม้นายพักตร์ สะอาดได้เอง หลังเคยให้โชคถูกทั้งหมู่บ้าน

คนแห่ส่องเลข บ้านไม้นายพักตร์ บ้านไม้ที่สะอาดขึ้นเอง หลังเจ้าของทำบุญให้บรรพบุรุษ เชื่อผีพ่อแม่มาช่วยทำความสะอาด พบเคยให้โชคถูกทั้งหมู่บ้าน ...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.61 ที่บริเวณบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น สร้างมากว่า 30 ปี ของ นายพักตร์ ศรีพรม อายุ 65 ปี เลขที่ 69 หมู่ 3 ต.ป่าซาง อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย มีชาวบ้านนับ 100 คน มาช่วยกันเตรียมของเพื่อทำบุญแผ่ส่วนกุศลให้พ่อแม่ บรรพบุรุษของนายพักตร์ เจ้าของบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่รู้ข่าวความแปลกของบ้าน ที่เกิดสะอาด ใหม่ขึ้นทั้งหลัง หลังเจ้าของบ้านตั้ง "เฮือนตาน" (บ้านจำลอง) ทำบุญให้พ่อแม่ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.เป็นต้นมา แวะเวียนมา จับ จ้อง สัมผัสตัวบ้านไม่ขาดสาย 

นายพักตร์ กล่าวกับผู้สื่อว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันดา หลังจากเก็บสะสมเงินได้พอไปซื้อของมาเตรียมทำบุญและทอดผ้าป่าถวายวัดในวันพรุ่งนี้ ส่วนสาเหตุที่บ้านเกิดสวยสะอาดขึ้น โดยตนเองไม่ได้ทำอะไร เชื่อว่าเป็นเพราะอานิสงส์ความตั้งใจจะทำบุญให้พ่อแม่และบรรพบุรุษ ดวงวิญญาณจึงมาช่วยทำความสะอาดรับอานิสงส์ครั้งนี้

ส่วนบรรยากาศในงานบุญ ชาวบ้านที่มาช่วยกันเตรียมงาน ต่างจับกลุ่มพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างตื่นเต้น ในปรากฏการณ์ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน และบอกว่าใครเข้ามาที่นี่ก็จะมีโชค และหวยออมสินงวดที่ผ่านมา มีคนเอาเลขที่บ้าน 69 ไปแทง ถูกกันเกือบทั้งหมู่บ้านป่าซาง และหมู่บ้านใกล้เคียงจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมี นายจัน ก๋าพรม ช่างรับเหมาสร้างบ้านหลังตรงข้าม ที่เป็นคนสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงสภาพบ้านเป็นคนแรก กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็น และจากการพูดคุยกับชาวบ้านต่างเก็งเลข 69, 65, 98 จากอายุนายพักตร์ บ้านเลขที่ และพ่อของเจ้าของบ้าน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อ และโชคของแต่ละคนด้วย

ด้าน นายสมควร นัยติ๊บ นายก อบต.ป่าซาง ที่มาดูแลความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกกับชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อในปาฏิหาริย์และผลบุญกุศลที่เจ้าของบ้านตั้งใจทำ แต่ก็พยายามตรวจสอบว่าจะมีปลวกตามข้อสันนิษฐานของบางคนที่คาดการณ์หรือไม่ จึงให้คนมาส่องดูเวลากลางคืนก็ไม่มี ถ้าเป็นสาเหตุจากสารเคมี จากสภาพอากาศหรือฝน บ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันก็ไม่เป็นแบบนี้ ซึ่งถัดไปจากบ้านนายพักตร์ที่มีอายุน้อยกว่า ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ และเรื่องบุคคลจะแอบทำหรือไม่ ชาวบ้านรอบๆ ก็บอกว่าถึงทำทุกวันก็ไม่ได้ขนาดนี้ และไม่เห็นนายพักตร์ทำอะไรเลย ขณะนี้ชาวบ้านก็อยากรู้สาเหตุที่แท้จริงหากพิสูจน์ได้ อยากให้ผู้รู้มาช่วยตรวจสอบให้หายข้องใจเช่นกัน.

คนแห่ส่องเลข บ้านไม้นายพักตร์ บ้านไม้ที่สะอาดขึ้นเอง หลังเจ้าของทำบุญให้บรรพบุรุษ เชื่อผีพ่อแม่มาช่วยทำความสะอาด พบเคยให้โชคถูกทั้งหมู่บ้าน ... 14 มี.ค. 2561 18:53 14 มี.ค. 2561 19:29 ไทยรัฐ