วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค้นเจ้าของที่ เซ้าซี้ขอแก้สัญญาเช่า ลุง59คว้ามีดฟันคอดับ

เจ้าของฟาร์มโคนมที่เชียงแสน ใช้มีดฟันคอเจ้าของที่ดินดับสยอง บอกทีแรกทำสัญญาเช่า 20 ปี ลงทุนพัฒนาที่ไปร่วม 2 ล้าน คู่กรณีขอลดสัญญาเหลือ10ปี จนสุดท้ายหาว่าเป็นสัญญาหลอกๆ เลยฟิวส์ขาดไล่ฟันดับ 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 61 ร.ต.อ.ปรีชา ปันกองงาม รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย รับแจ้งมีคนถูกฟันคอเสียชีวิตคาที่ ที่ฟาร์มโคนมบ้านปางหมอปวง ม.6 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.อัครภูมิ ขาเลศักดิ์ หน.งานสอบสวน ร.ต.อ.มังกร แสนมา รอง สว.สอบสวน สภ.เชียงแสน พร้อม นพ.ภสธร ศาลิคุปต แพทย์โรงพยาบาลเชียงแสน และชุดกู้ภัยสยามรวมใจ รุดออกไปสอบสวน

ที่เกิดเหตุเป็นฟาร์มโคนม ในซอย 6 ห่างจากถนนสายเชียงแสน-แม่จัน เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีชาวบ้านมุงดูอยู่จำนวนมาก ที่หน้าฟาร์มมีบ้านพัก 1 หลัง เลขที่ 367 ม.6 ต.ป่าสัก ข้างบ้านพัก พบศพของ นายสมบุญ ขันใจ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 ม.6 ต.ป่าสัก นอนตายอยู่บนสนามหญ้า เลือดไหลนองพื้น สภาพคอถูกฟันด้วยมีดเป็นแผลลึกหวิดขาด ที่บริเวณศีรษะ 1 แผล และท้ายทอยอีก 1 แผล ห่างไปเล็กน้อยพบมีดดายหญ้าเปื้อนเลือด ยาว 1.20 เมตร มีเอกสารโฉนดที่ดิน สัญญาเช่าที่ดินตกอยู่ที่พื้นหญ้า และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีแดง ทะเบียน คทฉ 840 เชียงราย ของนายสมบุญ จอดอยู่ ส่วนมือมีดเป็นญาติของคนตาย ยืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุ ชื่อ นายสวิง ริยะสาร อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 298 ม.6 ต.ป่าสัก 

สอบสวน นายชาญชัย ริยะสาร อายุ 37 ลูกชายนายสวิง มือมีด ให้การว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุ ตนอยู่ในฟาร์ม เห็นนายสมบุญขี่รถจักรยานยนต์เข้ามา และเข้าไปหาพ่อตนในบ้าน สักครู่ได้ยินเสียงดัง นายสมบุญออกมาที่รถ แล้วเห็นพ่อตนตามมาฟันเข้าที่ท้ายทอย นายสมบุญวิ่งหนี แต่โดนพ่อของตนตามฟันซ้ำจมกองเลือด

ด้าน นายสวิง มือมีด ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่าสาเหตุที่ตนต้องฆ่า นายสมบุญ ครั้งนี้ เพราะตนได้ตกลงเช่าที่ผู้ตาย เพื่อทำฟาร์มเลี้ยงโคนมในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ตั้งแต่ปี 2558 ตกลงไร่ละ 1,000 บาทต่อปี สัญญา 15 ปี ตนจึงได้ปรับพื้นที่ จากที่รกร้างมาเป็นฟาร์มเลี้ยงโคนม ลงทุนไปร่วม 2 ล้านบาท จนพื้นที่สวย ต่อมา นายสมบุญ ได้มาขอเปลี่ยนสัญญาเป็น 10 ปี ตนก็ยอม และได้ไปตกลงกันที่บ้านของอดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านปางหมอปวง แต่ต่อมา นายสมบุญ ได้มาเซ้าซี้ตนหลายครั้งเพื่อขอเปลี่ยนแปลงสัญญาใหม่อีก จนเมื่อเช้านี้ขณะที่ตนนอนหลับอยู่ นายสมบุญ ก็ได้หอบเอกสารสัญญาเพื่อมาให้ตนลงนามอีก พร้อมพูดว่าสัญญาที่ทำไว้ก่อนนั้นเป็นสัญญาหลอก ทำให้ตนโมโห เพราะเสียทั้งเงินทั้งเวลาในการปรับแต่งพื้นที่ จึงมีปากเสียงกับนายสมบุญ พอนายสมบุญลงจากบ้าน ตนบันดาลโทสะหยิบมีดดายหญ้าที่วางอยู่ข้างบันไดบ้าน วิ่งไปฟันใส่ร่างของนายสมบุญ 4 ครั้ง จนนายสมบุญเสียชีวิต

ขณะที่ นายกษิดิ์เดช ศรีสองสม อดีตผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะนายสวิงเป็นคนตั้งใจทำงาน ได้เช่าที่ดินของนายสมบุญเพื่อทำฟาร์ม พัฒนาจากที่ดินรกร้างจนเป็นฟาร์มโคนม และมีปัญหาในเรื่องสัญญาเช่าที่ดินมาตลอด ซึ่งตนก็พยายามช่วยไกล่เกลี่ย จนมาเช้าวันนี้ นายสวิง ได้มาแจ้งว่าได้ใช้มีดดายหญ้าฟัน นายสมบุญ ตายที่ฟาร์ม และพาตนมาดูที่เกิดเหตุ พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

เจ้าของฟาร์มโคนมที่เชียงแสน ใช้มีดฟันคอเจ้าของที่ดินดับสยอง บอกทีแรกทำสัญญาเช่า 20 ปี ลงทุนพัฒนาที่ไปร่วม 2 ล้าน คู่กรณีขอลดสัญญาเหลือ10ปี จนสุดท้ายหาว่าเป็นสัญญาหลอกๆ เลยฟิวส์ขาดไล่ฟันดับ 14 มี.ค. 2561 18:09 14 มี.ค. 2561 18:40 ไทยรัฐ