วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แผน’ คนเดียวที่รู้! ‘เดชา’ ร่ายกฎหมายบังคับสารภาพ อาจเข้าข่ายบทตัดพยาน (คลิป)

“ทนายเดชา” ให้ความรู้ข้อกฎหมายการแนะนำ-บังคับรับสารภาพ เข้าข่ายวิอาญา ม.226 ชี้ ไม่มีใครรู้นอกจากตัว “แผน” ว่าพูดจริงหรือไม่

ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ไลฟ์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ทนายคลายทุกข์ ในเรื่อง “การบังคับให้รับสารภาพ” หรือการแนะนำพยานเพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่ถูกดำเนินคดี ในหลักกฎหมายและฎีกา สืบเนื่องจากกรณี นายฐนุกร เหลืองใหม่เอี่ยม หรือ แผน ในคดีหวย 30 ล้าน บอกว่าถูกแนะนำให้รับสารภาพนั้น

พยานหลักฐานที่จะใช้พิสูจน์ความจริงต่างๆ ต้องเป็นพยานหลักฐานที่เกิดขึ้นโดยชอบด้วยกฎหมาย ถ้าเกิดขึ้นโดยมิชอบตามภาษากฎหมายเรียกว่า “บทตัดพยาน” คือพยานนี้ต้องตัดทิ้ง เพราะมีการชักจูง บังคับ หลอกล่อ ขู่เข็ญ ให้คำมั่นสัญญากับพยานต้องตัดทิ้ง เพราะเกิดขึ้นโดยไม่ชอบ ซึ่งพยานต้องให้การด้วยความสมัครใจ ตัดสินใจเอง ซึ่งคดีอาญาจะอยู่ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 226

ทั้งนี้ มาตรา 226 ระบุไว้ว่า พยานวัตถุ พยานเอกสาร หรือพยานบุคคล ซึ่งน่าจะพิสูจน์ได้ว่าจำเลยมีผิดหรือบริสุทธิ์ ให้อ้างเป็นพยานหลักฐานได้ แต่ต้องเป็นพยานชนิดที่มิได้เกิดขึ้นจากการจูงใจ มีคำมั่นสัญญา ขู่เข็ญ หลอกลวง หรือโดยมิชอบประการอื่น และให้สืบตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้ หรือกฎหมายอื่นอันว่าด้วยการสืบพยาน

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าเป็นเพียงการให้ความรู้ทางข้อกฎหมาย ให้ข้อสังเกต ไม่มีเจตนาที่จะตำหนิติเตียนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและคนดีน้อย เราวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจ อัยการ ทนาย เราพูดเป็นรายบุคคล ไม่เหมารวมองค์กร ส่วนจะพูดจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้นอกจากตัว นายแผน คนเดียว”

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ทนายคลายทุกข์ และ www.krisdika.go.th)

“ทนายเดชา” ให้ความรู้ข้อกฎหมายการแนะนำ-บังคับรับสารภาพ เข้าข่ายวิอาญา ม.226 ชี้ ไม่มีใครรู้นอกจากตัว “แผน” ว่าพูดจริงหรือไม่ 14 มี.ค. 2561 17:45 14 มี.ค. 2561 18:25 ไทยรัฐ