วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอะไปรับไว้ไม่ได้! หนุ่มชื่นชม ชายเร่ร่อนปฏิเสธเงิน แม้ไร้ที่หลับนอน

คนที่ไม่เห็นแก่ได้ยังมี...หนุ่มเล่าเรื่องประทับใจ พบชายเร่ร่อนตามหาบ้านญาติ ตัดสินใจให้เงิน 600 บาท กลับถูกปฏิเสธ บอกเยอะไปรับไว้ไม่ได้ พร้อมถามกลับด้วยความเป็นห่วง...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธีรพงษ์ เปรมตุ่น โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า “น่ายกย่องครับ ชายเร่ร่อนคนหนึ่งที่ไม่เห็นแก่ได้ ผมเห็นเขานั่งพักอยู่เลยเข้าไปถามว่า กินข้าวหรือยัง เขาตอบว่ากินลูกชิ้นไป 2 ไม้ ผมเลยบอกว่าเลี้ยงข้าวเอาไหม เขาตอบว่าไม่เป็นไรครับ เลยตัดสินใจเอาเงินให้ จำนวน 600 บาท ร่วมกับคนใจบุญอีกท่านหนึ่ง คนเร่ร่อนเห็นผมจะให้เงิน แกเลยบอกว่ารับไม่ได้หรอก เงินเยอะเกินไป ถ้าจะให้ขอ 30-50 บาท ได้ไหม แถมเป็นห่วงผมด้วย คำพูดผู้ชายเร่ร่อนท่านนี้บอกว่า พี่ให้ผมแล้วจะใช้อะไร พี่จะกินอะไร แล้วพี่จะลำบากไหม ผมเลยบอกว่าไม่ลำบาก ผมยังพอหาเงินได้”

ทั้งนี้ นายธีรพงษ์ เปรมตุ่น เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ตอนนั้นเดินทางไปคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งย่านอุดมสุข ระหว่างนั่งรอคิว เห็นผู้ชายคนหนึ่งยืนตากแดดอยู่ด้านนอก สะพายกระเป๋าหนึ่งใบที่มีแต่เสื้อผ้าเก่าๆ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะเดี๋ยวนี้คนเร่ร่อนมีเยอะ แล้วก็ไม่รู้ว่าเขามาแนวไหน เพราะชอบมีพวกขอเงินดื่มสุราก็เลยไม่สนใจอะไร

เมื่อนั่งรอไปสักพักก็เห็นเขามานั่งหลบแดดบริเวณหน้าคลินิก เพราะอากาศร้อนมาก จึงถามเจ้าหน้าที่คลินิกว่าคนนี้มาบ่อยไหม เขาก็บอกว่าไม่เคยเห็น จึงรู้เลยว่าเป็นคนเร่ร่อน แล้วเดินเข้าไปถามตามที่โพสต์ ซึ่งคนเราทั้งวันกินแค่ลูกชิ้น 2 ไม้ มันไม่อิ่มอยู่แล้ว จึงเสนอว่าเดี๋ยวเลี้ยงข้าว แต่เขาตอบว่าไม่เป็นไร ไม่ค่อยหิว

จากนั้นชายเร่ร่อนก็เล่าว่า เคยทำงานเป็นยามแต่ตกงาน กำลังเดินทางไปหาญาติแต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ก็คงเดินหาไปเรื่อยๆ แต่ขอพักเหนื่อยหน้าร้านสักพักเพราะเดินมาไกลมาก จึงจะช่วยให้เงินค่ารถ โดยมีผู้หญิงในคลินิกร่วมช่วยด้วย รวมเป็นเงิน 600 บาท เลยเดินไปยื่นให้ชายเร่ร่อน แต่เขาปฏิเสธว่า “เงินเยอะเกินไปรับไว้ไม่ได้” พร้อมบอกถ้าจะให้จริงๆ ขอแค่ 30-50 บาทก็พอ แต่ผมบอกไม่เป็นไร พร้อมให้เงินไป

หลังจากนั้นเขาก็พูดกับผมว่า “พี่ให้เงินผมมาพี่ไม่ลำบากใช่ไหม พี่ให้ผมมาแล้วพี่จะกินอะไร” ด้วยน้ำเสียงเป็นห่วง จึงบอกกลับว่าไม่เป็นไรยังพอหาเงินได้ จะช่วยไปส่งเขาก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปตรงไหน สักพักเขาก็เดินหายไป.

(ภาพและข้อมูล จาก ธีรพงษ์ เปรมตุ่น)

คนที่ไม่เห็นแก่ได้ยังมี...หนุ่มเล่าเรื่องประทับใจ พบชายเร่ร่อนตามหาบ้านญาติ ตัดสินใจให้เงิน 600 บาท กลับถูกปฏิเสธ บอกเยอะไปรับไว้ไม่ได้ พร้อมถามกลับด้วยความเป็นห่วง... 14 มี.ค. 2561 17:13 14 มี.ค. 2561 18:30 ไทยรัฐ