วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สายเหยี่ยวมาทั้งคู่ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ-ว่าที่ผอ.CIA คนใหม่ โดนต้าน

สายเหยี่ยวมาทั้งคู่ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ-ว่าที่ผอ.CIA คนใหม่ โดนต้าน

  • Share:

แอมเนสตี้ฯ เผย ไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนใหม่ เคยโหวตสนับสนุนการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ขณะที่ ว่าที่ผอ.สำนักข่าวกรองกลาง (CIA) คนใหม่ก็เคยดูแลคุกลับในไทยที่สหรัฐฯ ใช้ทรมานนักโทษ

เมื่อ 14 มี.ค.61 จากรายงานข่าวการปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) นายไมค์ ปอมเปโอ เข้ารับตำแหน่งแทน โดยมีรองผู้อำนวยการ CIA คนปัจจุบัน จีน่า แฮสเพล ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการCIA คนใหม่นั้น ด้าน มาร์กาเรต หวง ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐฯ แถลงว่าทั้งสองคนคือ นายปอมเปโอ และนางแฮสเพล ต่างมีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ ซึ่งควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยวุฒิสภาก่อนเข้ารับตำแหน่ง

ไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศคนใหม่สหรัฐฯ

“ปอมเปโอเคยให้เสียงสนับสนุนการสอบสวนโดยใช้เทคนิคการทรมาน เช่น วอเทอร์บอร์ดดิ้ง (คือ การเทน้ำปริมาณมากลงบนใบหน้าของผู้ถูกสอบสวนเพื่อทำให้รู้สึกเหมือนจมน้ำ) พร้อมทั้งยังมีรายงานว่าแฮสเพลเคยกำกับดูแลคุกลับของ CIA ในประเทศไทย ซึ่งมีผู้ถูกคุมขังตกเป็นเหยื่อการทรมานและการอุ้มหาย นอกจากนี้ เธอยังถูกต้องสงสัยว่าเป็นคนสั่งให้ทำลายหลักฐานเกี่ยวกับการทรมานที่อาจเข้าข่ายอาชญากรรมต่อมนุษยชาติภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศด้วย” แอมเนสตี้ระบุ พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้ถูกเสนอชื่อเข้ารับตำแหน่งทั้งสองคนต้องแถลงปฏิเสธและยุติการกระทำที่สนับสนุนการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนเรียกร้องให้วุฒิสภาสหรัฐฯ ตรวจสอบคุณสมบัติของทั้งคู่โดยละเอียดก่อนรับตำแหน่ง เพราะการทรมาน การสอบสวนในคุกลับ และการคุมขังอย่างไม่มีกำหนด เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

จีนา แฮสเพล

มาร์กาเรต หวง กล่าวปิดท้ายด้วยว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนในนามความมั่นคงของชาติเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และการไว้วางใจให้ปอมเปโอและแฮสเพล ซึ่งต่างไม่ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนในอดีต มาเข้ารับบทบาทสำคัญๆ เช่นนี้ถือเป็นความเสี่ยงของสังคมสหรัฐฯ อย่างยิ่ง

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน โดนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลด‘ฟ้าผ่า’พ้นเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ เมื่อ 13 มี.ค.61

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้