วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.อิดออด ยื่นตีความกฎหมายลูก 'ส.ส.-ส.ว.' โบ้ย ครม.ส่งศาล รธน.เอง

สนช.อิดออดยื่นตีความ 2 ร่างกฎหมายลูก โยนให้ ครม.ส่งศาล รธน.เอง หวั่นถูกครหาส่อเจตนาดึงเวลาเลือกตั้ง ทั้งที่ลงมติเห็นชอบท่วมท้น

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิก สนช. กล่าวว่า ส่วนตัวสนับสนุนให้ สนช.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมชี้ขาดร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน จะได้เกิดความสบายใจ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดในประเด็นใดจะได้แก้ไขให้เรียบร้อย เรื่องจะได้จบ แต่ถ้าไม่ยื่นตอนนี้ ไปรอให้ร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ มีผลบังคับใช้แล้ว รับรองได้เลยว่า จะต้องมีฝ่ายการเมือง หรือภาคประชาชนไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความแน่นอน ถึงตอนนั้นจะยิ่งวุ่นวาย เผลอๆ อาจถึงขั้นล้มทั้งยืนอย่างที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอก แล้วใครจะรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามเท่าที่ฟังผู้ใหญ่ใน กมธ.ทั้ง 2 ชุด และเพื่อน สนช.หลายคนยังลังเลไม่อยากยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เกรงจะถูกกล่าวหาว่า กลับไปกลับมาทั้งที่ลงมติเห็นชอบด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ยิ่งถ้าผลสุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่า ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญจะยิ่งถูกมองว่า มีเจตนายื้อการเลือกตั้ง หลายคนจึงมีความเห็นว่า อยากให้รัฐบาลหรือ ครม.เป็นผู้ยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญเองจะเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตามคงต้องรอฟังความเห็นจากเพื่อนสมาชิกในการประชุม สนช.วันที่ 15 มี.ค.นี้ก่อน เพราะบางคนแม้จะเห็นด้วยให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่ไม่กล้าออกตัวลงชื่อ

สนช.อิดออดยื่นตีความ 2 ร่างกฎหมายลูก โยนให้ ครม.ส่งศาล รธน.เอง หวั่นถูกครหาส่อเจตนาดึงเวลาเลือกตั้ง ทั้งที่ลงมติเห็นชอบท่วมท้น 14 มี.ค. 2561 16:22 14 มี.ค. 2561 19:17 ไทยรัฐ