วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแม่เต่าวางไข่สิมิลันอีกครั้ง จนท.เร่งดูแลนำเข้าบ่ออนุบาล

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเร่งเก็บไข่เต่าจำนวน 129 ฟองไปฟักยังบ่ออนุบาล นับเป็นตัวที่ 3 หลังจากพบแม่เต่าวางไข่เพิ่มอีกเป็นตัวที่ 2 วานนี้...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 จากกรณีที่ นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า หลังจากมีมัคคุเทศก์แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า พบเห็นเต่าอยู่บริเวณหาดนุ้ยในสภาพหมดแรง เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 12 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ได้ช่วยแม่เต่าลงสู่ทะเล พร้อมกั้นแนวเขตห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดที่แม่เต่าวางไข่นั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1 (เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แจ้งว่า ในระหว่างเดินตรวจชายหาดเกาะสี่ ปรากฏว่าพบร่องรอยคล้ายรถถังวิ่งผ่าน ซึ่งเป็นลักษณะของแม่เต่าที่คลานขึ้นมาวางไข่ เจ้าหน้าที่จึงได้เดินไปตรวจสอบในบริเวณดังกล่าว พบว่าหลุมทรายดังกล่าวอยู่ใกล้กับทางเดินลงชายหาดของหาดนุ้ย ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่พบแม่เต่าตนุเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยคาดว่าเป็นแม่เต่าคนละตัวกับตัวที่พบเมื่อวันที่ 12 มีนาคม แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเต่าชนิดใด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการขุดย้ายไข่เต่าไปฟักยังสถานที่อนุบาลเต่า ซึ่งจากการขุดย้ายในครั้งนี้นับจำนวนไข่เต่าได้จำนวน 129 ฟอง ซึ่งเป็นเต่าตัวที่ 3 ของปีนี้ ที่ขึ้นมาวางไข่ และเป็นเต่าตัวที่ 2 ที่ขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดนุ้ย

สาเหตุที่มีเต่าขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดนุ้ยถึง 2 ตัวนั้น เนื่องจากหาดนุ้ยเป็นหาดที่ค่อนไปทางทิศตะวันตกของเกาะเมียง มีก้อนหินขนาดใหญ่บังอยู่ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่สะดวกและมีจำนวนน้อย จึงอาจเป็นอีกสาเหตุที่เต่าขึ้นมาวางไข่ ส่วนสาเหตุที่ต้องฟักไข่บนเกาะนั้น สืบเนื่องจากตามธรรมชาติของเต่า ที่หากฟักตัวที่ไหนก็จะกลับมาวางไข่ที่นั่น ประกอบการเคลื่อนย้ายไข่ในระยะทางไกลจะทำให้อัตราการรอดและความสมบูรณ์ของไข่เต่าลดลงอีกด้วย โดยไข่เต่าที่ฟักจะใช้เวลาประมาณ 60 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการส่งลูกเต่าทั้งหมดไปยังฐานทัพเรือพังงา ซึ่งมีความพร้อมและความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงเต่า เมื่อมีอายุประมาณ 8 เดือน ก็จะทำการปล่อยเต่าลงสู่ทะเลต่อไป.

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเร่งเก็บไข่เต่าจำนวน 129 ฟองไปฟักยังบ่ออนุบาล นับเป็นตัวที่ 3 หลังจากพบแม่เต่าวางไข่เพิ่มอีกเป็นตัวที่ 2 วานนี้... 14 มี.ค. 2561 16:16 14 มี.ค. 2561 16:24 ไทยรัฐ