วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมศิลป์ซ่อมขอบหน้าต่างวัดเชิงท่า หลังคนแห่นั่งชำรุด วอนช่วยกันรักษา

เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ เข้าซ่อมขอบหน้าต่างศาลาวัดเชิงท่า หลังคนเที่ยวตามละครบุพเพสันนิวาส แห่นั่งจนชำรุด คาดดำเนินการเสร็จวันนี้ วอน มีจิตสำนึกช่วยกันดูแลรักษา

จากกรณีนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยพาเข้าไปเที่ยวชมถ่ายภาพตามกระแสละครบุพเพสันนิวาส ภายในศาลาวัดเชิงท่า ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นศาลาที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุหลายร้อยปี แล้วได้นั่งที่ขอบหน้าต่างของศาลาจนทำให้เศษปูนหลุดออกมาได้รับความเสียหายนั้น 

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 61 นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 จ.พระนครศรีอยุธยา หลังทราบข่าวความเสียหายเดินทางมายังวัดเชิงท่า ตั้งแต่เมื่อวานเพื่อตรวจสอบบริเวณที่ชำรุด และรีบสั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปกร เข้ามาตรวจสอบและพิจารณาวิธีซ่อมแซม

นายอรุณศักดิ์ เผยอีกว่า ดีใจที่มีประชาชนให้ความสนใจแต่งชุดไทยเข้ามาเที่ยวชมถ่ายรูปใน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นจำนวนมาก แต่อยากให้นักท่องเที่ยวมีจิตสำนึกด้วย เพราะสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นเมืองมรดกโลก มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ต้องช่วยกันรักษา อย่าไปจับต้อง ปีนป่าย หรือนั่ง ต้องขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมให้ช่วยกันรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ดู 

ขณะที่ ช่างชำนาญการของสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้เข้าทำการซ่อมแซมในส่วนของขอบหน้าต่างที่เกิดความเสียหายแล้ว โดยการซ่อมแซมต้องใช้ปูนหมักชนิดพิเศษของที่กรมศิลปากรกำหนดเท่านั้น ผสมกับทรายให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงทำการซ่อมแซมด้วยช่างที่มีฝีมือและละเอียดอ่อน คาดว่าจะทำให้เสร็จภายในเย็นนี้อย่างแน่นอน 

ทางด้าน พระมะลิ ธรรมมรโส อายุ 60 ปี พระลูกวัดเชิงท่า กล่าวว่า ทางวัดได้ทำการติดตั้งป้ายเตือนห้ามนั่งไว้ตามขอบหน้าต่างทุกบานเป็นการชั่วคราว และต้องรอทางกรมศิลปากร นำป้าย 3 ภาษามาติดตั้งตามจุดต่างๆ บริเวณรอบวัดอีกทีเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังความเสียหายและให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนดเอาไว้.

เจ้าหน้าที่กรมศิลป์ เข้าซ่อมขอบหน้าต่างศาลาวัดเชิงท่า หลังคนเที่ยวตามละครบุพเพสันนิวาส แห่นั่งจนชำรุด คาดดำเนินการเสร็จวันนี้ วอน มีจิตสำนึกช่วยกันดูแลรักษา 14 มี.ค. 2561 16:03 14 มี.ค. 2561 16:15 ไทยรัฐ