วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ผุดไอเดีย! เปิดคลินิก-ศูนย์ฟอกไตข้างคุก บริการประชาชน

ราชทัณฑ์เชิญ นพ.ใหญ่ รพ.ตำรวจ หารือปรับปรุงโครงสร้างพัฒนาศักยภาพ และระบบการรักษาพยาบาลทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ผุดไอเดีย เปิดคลินิก และศูนย์ฟอกไตข้างคุก ให้บริการข้าราชการ-ปชช.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 3 ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ ผู้อำนวยการ ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ พล.ต.ต.นพ.นพศักดิ์ ภูวัฒนเศรษฐ รองแพทย์ใหญ่ (สบ7) รพ.ตำรวจ พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมประชุมหารือเพื่อปรับปรุงโครงสร้าง พัฒนาศักยภาพ และระบบการักษาพยาบาลทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยว่า ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ใหญ่ และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลตำรวจ เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ปรึกษาหารือให้คำแนะนำและร่วมกันหาแนวทางในการพัฒนาระบบการพัฒนารักษาพยาบาลของกรมราชทัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพและมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น การประชุมครั้งนี้ถือเป็นมิติใหม่ของกรมราชทัณฑ์ในการพัฒนาระบบการรักษาพยาบาลของผู้ต้องขัง ตลอดจนสามารถให้สังคมภายนอกได้รับทราบถึงการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่เข้ารับการรักษาพยาบาล สร้างความโปร่งใสและตรวจสอบได้ รวมถึงปรับปรุงโครงสร้างจองทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้มีความเหมาะสมและสามารถยกระดับสมรรถนะในการบริการด้านสุขภาพสำหรับประชาชนอย่างยั่งยืน

ด้าน พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์เชิญคณะผู้บริหาร รพ.ตำรวจ มาปรึกษาหารือแนวทางการปรับปรุง เตรียมความพร้อมของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากเล็งเห็นเป็นหน่วยงานของรัฐเหมือนกัน และ รพ.ตำรวจ สามารถให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป และข้าราชการตำรวจรักษาได้ด้วย เบื้องต้น ทราบว่าทางทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ยังติดปัญหาตรงระเบียบการที่อำนาจหน้าที่ระบุให้ทำการรักษาเฉพาะผู้ต้องขังเท่านั้น ประกอบกับการจะเข้ามารักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์จะมีรั้วรอบขอบชิด และมีการเข้มงวดในการตรวจผู้เข้าและออก ทำให้เป็นเรื่องที่ลำบากอย่างหนึ่ง แม้ปัจจุบันจะมีศักยภาพในการรักษานอกเหนือจากผู้ต้องขังก็ตาม หลังจากนี้จะร่วมในการหารือเพื่อหาแนวทางปรับปรุงในระยะยาวได้

นพ.วีระกิตติ์ เผยว่า ภารกิจหลักของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ คือทำการรักษาผู้ต้องขังทั่วประเทศ ในส่วนการเรื่องการปรับปรุงให้ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อให้บริการรักษาแก่ประชาชนทั่วไปนั้น ทางกระทรวงการคลัง กรมบัญชีกลาง ได้เห็นชอบในเรื่องดังกล่าวด้วย เพื่อยกระดับให้ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ สามารถรักษาแก่ข้าราชการ หรือประชาชนทั่วไปได้ แต่การที่จะใช้สถานที่ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เลยก็ติดระเบียบการอำนาจหน้าที่ แต่ พล.ต.ต.นพ.นพศักดิ์ ภูวัฒนเศรษฐ รองแพทย์ใหญ่(สบ7) รพ.ตำรวจ ได้ให้แนวคิดคือ สร้างคลินิกตรวจสอบร่างกาย และศูนย์ฟอกไต ที่เจ้าหน้าที่เราเชี่ยวชาญด้านนี้มาก โดยเล็งพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ในเขตสวนชวนชม ตรงข้ามเรือนจำคลองเปรม ริมรั้วติดกับถนนงามวงศ์วาน สร้างเป็นคลินิกขึ้นมา เพื่อให้ข้าราชการและประชาชนทั่วไปมารักษาได้ แต่ต้องนำเสนอ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้เห็นชอบในเรื่องดังกล่าวด้วย

ราชทัณฑ์เชิญ นพ.ใหญ่ รพ.ตำรวจ หารือปรับปรุงโครงสร้างพัฒนาศักยภาพ และระบบการรักษาพยาบาลทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ผุดไอเดีย เปิดคลินิก และศูนย์ฟอกไตข้างคุก ให้บริการข้าราชการ-ปชช. 14 มี.ค. 2561 15:16 14 มี.ค. 2561 20:30 ไทยรัฐ