วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ให้กำลังใจแกนนำ กปปส.ชุด 2 ข้องใจอัยการเหวี่ยงแหฟ้องกบฏ

"สุเทพ" ให้กำลังใจแกนนำ กปปส.ชุด 2 ถูกฟ้องคดีกบฏ ข้องใจอัยการสั่งฟ้องคนอื่น ปัดตอบพรรคพลังประชารัฐทาบ "บิ๊กตู่" นั่งที่ปรึกษา

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาฯ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เดินทางมาที่ศาลอาญา เพื่อให้กำลังใจแกนนำ กปปส. ที่ถูกอัยการสั่งฟ้องในข้อหากบฏจากการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานคร เพื่อขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างปี ‪2556-2557 พร้อมมวลมหาประชาชน‬ โดยเป็นแกนนำชุดที่ 2 จำนวน 17 คน อาทิ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย นายสาธิต เซกัล น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวทักทายกับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง โดยที่ นายสุเทพ ได้นำปิ่นโตใส่กับข้าว และตะกร้าใส่ขนมหวาน มาถวายให้พระพุทธอิสระด้วย

นายสุเทพ เปิดเผยว่า แกนนำ กปปส.ที่เดินทางมาในวันนี้ เป็นผู้ที่ถูกอัยการสั่งฟ้องในข้อหากบฏ ชุดที่ 2 จำนวน 17 คน ในคดีที่มีการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานคร เพื่อขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งหากอัยการพิจารณาว่า ตน และพวกรวม 9 คน เป็นกบฏ อั้งยี่ ซ่องโจร และกระทำผิดในข้อหาอื่นๆ จริงหรือไม่ ก็คงจะไม่มีการสั่งฟ้อง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงอัยการให้ดำเนินการเอาผิดกับตนและแกนนำเท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ ไม่เกี่ยวข้อง

บางคนมีหน้าที่การงานที่จะต้องรับผิดชอบ หากต้องถูกดำเนินคดีจะต้องเสียเวลานานถึง 4-5 ปี จึงต้องการตั้งคำถามว่า การดำเนินคดีกับคนที่ไม่เกี่ยวข้องจะเป็นประโยชน์อะไรกับสังคม พร้อมกันนี้ยอมรับว่า ค่อนข้างหนักใจกับการยื่นขอประกันตัว โดยวันนี้จำเลยได้นำหลักทรัพย์มาประกันตัวคนละ 600,000 บาท

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีข่าวว่าเตรียมที่จะทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มารับตำแหน่งที่ปรึกษาพรรคดังกล่าว นายสุเทพ กล่าวสั้นๆ ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน จึงไม่ขอแสดงความเห็น

"สุเทพ" ให้กำลังใจแกนนำ กปปส.ชุด 2 ถูกฟ้องคดีกบฏ ข้องใจอัยการสั่งฟ้องคนอื่น ปัดตอบพรรคพลังประชารัฐทาบ "บิ๊กตู่" นั่งที่ปรึกษา 14 มี.ค. 2561 14:51 14 มี.ค. 2561 16:03 ไทยรัฐ