วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เจ้า! โคตรเหลือม ยาวกว่า 5 เมตร นอนขดตัวข้างจอมปลวก

หนุ่มสวนยางเมืองคอน ลงกรีดยางกลางดึก เจองูเหลือมขนาดใหญ่ นอนขดตัวข้างจอมปลวก รีบแจ้งกู้ภัยช่วยจับ พบยาวกว่า 5 เมตร หนักร่วม 100 กก. ก่อนจับใส่ตาข่าย นำขึ้นรถเพื่อปล่อยคืนป่า ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มี.ค. นายการุณ กุลสติ หัวหน้าศูนย์มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จุดบางรูป อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เผยว่า กลางดึกที่ผ่านมาได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายสุรชัย เพชรอาวุธ อายุ 30 ปี ว่าให้นำกำลังอาสามูลนิธิฯ มาช่วยจับงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่กำลังนอนขดตัวอยู่ที่พงหญ้าข้างจอมปลวก หลังรับแจ้งจึงรุดไปยังจุดที่พบงูเหลือม พร้อมกับอุปกรณ์จับงูและตาข่ายสำหรับใส่งู

เมื่อไปถึง พบงูเหลือมขนาดใหญ่ กำลังเลื้อยวนอยู่ที่จอมปลวก ไม่รอช้ารีบนำอุกรณ์เป็นบ่วงเข้าคล้องที่บริเวณลำคองู จากนั้นลูกข่าย 3-4 คน ช่วยกันดึงออกมาจากพงหญ้า ใช้เวลาฉุดกระชากประมาณ 30 นาที เนื่องจากงูมีขนาดลำตัวที่ใหญ่ และมีน้ำหนักมากร่วม 100 กก. ก่อนจับใส่ตาข่ายที่เตรียมมานำมาวางอยู่ที่ลานดินหน้าบ้าน นายสมใจ เพชรอาวุธ อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นบ้านพ่อนายสุรชัย คนที่ลงกรีดยาง 

ต่อมา ตอนสายผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านนายสมใจ พบกับงูเหลือมขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่ในตาข่ายที่ทางมูลนิธิฯ จับใส่ไว้แล้ว ซึ่งมีท่าทางดุร้าย พยายามฉกกัดอยู่ตลอดเวลา จากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ช่วยกันนำงูออกมาวัดขนาด พบลำตัวยาว 5.5 เมตร หนักร่วม 100 กก. ต้องใช้คนแบกหามขึ้นมาที่เอวเพื่อถ่ายรูปถึง 10 คน ก่อนจะจับใส่ตาข่ายนำไปใส่ไว้ที่รถกู้ภัยทะเบียน บร 126 สุราษฎร์ธานี เพื่อปล่อยคืนป่า

นายสุรชัย เผยว่า กลางดึกลงกรีดยางที่สวนยางข้างบ้าน ขณะกรีดยางได้ครึ่งชั่วโมงมาถึงบริเวณข้างจอมปลวก เหลือบไปเห็นพงหญ้าข้างตัวมีสิ่งมีชีวิตกำลังเคลื่อนไหวอยู่ข้างๆ จึงใช้ไฟฉายส่องดูพบว่าเป็นงูเหลือมขนาดใหญ่ ถึงกับตกใจ พยายามตั้งสติก่อนรีบเดินหนีออกห่าง พร้อมหยิบโทรศัพท์โทรแจ้งกู้ภัยขวัญใจประชาชนในพื้นที่เข้ามาจับงู เพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้งูเหลือมอาจจะเลื้อยไปกินสัตว์ของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ และเกรงจะเป็นอันตรายกับเด็กเล็กที่เดินผ่านสวนยางบริเวณนั้น หลังกู้ภัยช่วยกันจับไว้ได้ก็เตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ป่าที่ห่างไกลชุมชนต่อไป.

หนุ่มสวนยางเมืองคอน ลงกรีดยางกลางดึก เจองูเหลือมขนาดใหญ่ นอนขดตัวข้างจอมปลวก รีบแจ้งกู้ภัยช่วยจับ พบยาวกว่า 5 เมตร หนักร่วม 100 กก. ก่อนจับใส่ตาข่าย นำขึ้นรถเพื่อปล่อยคืนป่า ... 14 มี.ค. 2561 13:44 14 มี.ค. 2561 13:55 ไทยรัฐ