วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน ป.ป.ท.สอบโกงเต็มที่ ยกคดี 'ทีวีพูล' เป็นบรรทัดฐาน กสทช.


"วิษณุ" ยันสอบโกงโครงการ รบ. ป.ป.ท.มีสิทธิ์เต็มที่  ยกคดี "ติ๋ม ทีวีพูล" เป็นบรรทัดฐานวิธีปฏิบัติให้ กสทช.ปมยกเลิกสัญญา


เมื่อวันที่ 14 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการทุจริตในหลายโครงการรัฐบาลต้องส่งคนลงไปร่วมตรวจสอบหรือไม่ว่า คงไม่ต้อง เพราะมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบ และป้องกันการทุจริตในภาครัฐอยู่แล้ว ป.ป.ท.มีสิทธิ์ที่ระดมหรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่นๆ อีก ทั้งการตรวจสอบไม่ได้ลงไปลักษณะของการตรวจสอบทุจริต แต่เป็นการสุ่มลงไปตามที่มีข้อสงสัย ถ้าพบว่ามีการทุจริตจะมีกระบวนการอื่นตามลงไปอีกที

เมื่อถามว่า ขณะนี้พบแล้ว 3 โครงการ หากมีการสุ่มตรวจลงไปอีก จะพบอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในความเป็นจริงข่าวไม่มี แต่เขาก็ลงไปสุ่มตรวจอยู่หลายโครงการมาก่อนหน้านี้แล้ว

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล ชนะคดีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเป็นบรรทัดฐานให้ทีวีดิจิตอลอื่นๆ ใช้วิธีนี้เป็นแนวทางขอคืนใบอนุญาตหรือไม่ว่า จะเป็นบรรทัดฐานต่อฝ่ายทีวีดิจิตอลหรือไม่ตนไม่ทราบ เพราะมีทั้งข้อดีข้อเสีย คือมีทั้งกำไรและขาดทุนกับการจะทำอย่างนั้น แต่จะเป็นบรรทัดฐานให้แก่ฝ่ายรัฐ โดยเฉพาะ กสทช.ว่า ถ้ามีคนมาขอยกเลิกสัญญาหรือขอถอนตัวออกไป จะต้องปฏิบัติอย่างไร แบ่งงวดกันอย่างไร

เมื่อถามว่า ทาง กสทช.จะยื่นอุทธรณ์ใน 30 วัน ในขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลก็จะต้องจ่ายเงินงวดถัดไปในเดือน พ.ค.นี้ด้วย ตรงนี้จะต้องรอฟังศาลปกครองสูงสุดก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าสมมติเขามีการอุทธรณ์ไปที่ศาลปกครองสูงสุด ทุกอย่างเมื่อศาลยังไม่ตัดสินถึงที่สุดก็ต้องรอก่อน ยังไม่จ่าย ส่วนเรื่องการบังคับคดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง


เมื่อถามว่า ท่านที่รองฯ จะเชิญตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หารือในวันที่ 15 มี.ค. จะได้ข้อสรุปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการหารือแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ ที่เขาเป็นฝ่ายเรียกร้องขอความช่วยเหลือ ขอความเห็นใจมา เราก็เอาเรื่องที่เขาขอมาดูพบว่าบางอย่างพอจะผ่อนให้ได้ บางอย่างช่วยได้ แต่คนละแนวทางกันกับที่ขอ แต่ก็มีบางอย่างคงจะทำไม่ได้ เพราะต้องให้ได้ประโยชน์กับสาธารณะด้วย ทั้งหมดได้มีการพูดคุยมาหลายรอบแล้ว ในวันที่ 15 มี.ค.ก็จะคุยกันอีกสักครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะได้ข้อสรุปเลยหรือไม่ หรือต้องไปคุยกับนายกรัฐมนตรีก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกเรื่องต้องไปคุยกับนายกฯ อยู่แล้ว ไม่มีใครสรุปแล้วจบได้ทันที ต้องนำไปสู่การทำให้ถูกกฎหมายก่อน. 


"วิษณุ" ยันสอบโกงโครงการ รบ. ป.ป.ท.มีสิทธิ์เต็มที่ ยกคดี "ติ๋ม ทีวีพูล" เป็นบรรทัดฐานวิธีปฏิบัติให้ กสทช.ปมยกเลิกสัญญา 14 มี.ค. 2561 13:06 14 มี.ค. 2561 15:53 ไทยรัฐ