วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ขยับสอบโกงเงินคนจน ไล่เค้นข้อมูลโยงบิ๊ก ขรก.กังฉิน

ป.ป.ช.ขยับสั่งสอบโกงเงินคนจน กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ไล่เค้นข้อมูลเชื่อมโยงข้าราชการระดับสูงหรือไม่ ยืนยันไม่ซ้ำซ้อนการตรวจสอบหน่วยงานอื่น

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่า ป.ป.ช.มีมติให้สำนักไต่สวนภาครัฐ 3 ที่รับผิดชอบกระทรวงพัฒนาสังคมไปแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า มีกระบวนการที่มาของงบประมาณ และกระบวนการจัดสรรงบประมาณจากกระทรวงไปสู่กรม และกรมลงไปสู่พื้นที่เป็นอย่างไร เพราะการกล่าวหาข้าราชการระดับสูงเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่ต้องเข้าไปตรวจสอบ คิดว่าถึงอย่างไรเรื่องนี้ ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบอยู่ดี จึงให้ไปแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น แต่จะไม่เข้าไปก้าวก่ายกระทบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนเกิดความซ้ำซ้อนกัน เพียงแต่จะขอข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณา

คล้ายๆ กับเรื่องสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่ต้องเริ่มตั้งแต่การรับงบประมาณมา ผ่านกรรมการกลั่นกรองจัดสรรเงินลงไปสู่กรม และลงไปสู่พื้นที่ ใครเป็นผู้รับผิดชอบ ต้องดูทุกขั้นตอนว่าทำตามกฎระเบียบหรือไม่ หากไม่ทำตามกฎหมายจะต้องรับผิดชอบกันไป เรื่องนี้ถือว่าสำคัญที่สังคมสนใจ

ป.ป.ช.ขยับสั่งสอบโกงเงินคนจน กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ไล่เค้นข้อมูลเชื่อมโยงข้าราชการระดับสูงหรือไม่ ยืนยันไม่ซ้ำซ้อนการตรวจสอบหน่วยงานอื่น 14 มี.ค. 2561 12:20 14 มี.ค. 2561 15:07 ไทยรัฐ