วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมศักดิ์' ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ หากศาลชี้ 2 ก.ม.ลูก ขัด รธน.

"สมศักดิ์" ลั่นหากศาล รธน.ชี้ ก.ม.ลูก "ส.ส.-ส.ว." ขัด รธน. ต้องมีคนรับผิดชอบทำโรดแม็ปเลือกตั้งขยับ เตือนรัฐบาล คสช.ยื้อนานย่ิงเจ็บ ถามเหน็บเล่นเกมอะไรรู้ว่ามีปัญหาแต่ดันทุรังผ่าน

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.61 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเห็นด้วยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้นำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นที่เกรงจะมีปัญหาว่า แน่นอน ถ้าเสร็จไม่ทันโรดแม็ปก็ต้องขยับ

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาช้าหรือเร็ว และหากผลออกมาขัดรัฐธรรมนูญโรดแม็ปเลือกตั้งต้องว่ากันอีกยาว ดังนั้นขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะช้าหรือเร็ว อย่างน้อยก็ 1 เดือน ถ้าพิจารณาขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องเอากลับไปทำใหม่หมด ก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะเป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อรู้มีปัญหาแต่แรก ทำไมไม่แก้ก่อนหน้าที่จะผ่านจากพิจารณาของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย สนช.กรธ.และ กกต. นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนี้ถึงแปลกใจว่าทำไมตอนที่ตั้ง กมธ.ร่วมกัน เมื่อ นายมีชัย ร่างขึ้นเจตนารมณ์เป็นอย่างไรต้องพูดที่มาที่ไป เมื่อ สนช.เมื่อเข้าประชุมต้องรู้แล้วว่าไม่ใช่ขัดรัฐธรรมนูญ ต้องยืนตามร่างของ นายมีชัย แต่ยังดันทุรังจะเอาร่างที่ สนช.แก้ไขมาเป็นหลัก เลยอดมองไม่ได้เล่นอะไรกันอยู่ และไม่กล้าเอาเรื่องประชุมทั้ง 3 นัดมาพูดแน่ จึงต้องเฉไฉดึงเรื่องไปทางโน้นทางนี้ที และถ้าหากขัดรัฐธรรมนูญต้องหาคนรับผิดชอบที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะทำให้เวลาเลือกตั้งไม่เป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อนายกฯ เจตนาต้องการเร่งให้เป็นไปตามโรดแม็ป ดังนั้นการที่จะให้เป็นไปตามโรดแม็ปได้ต้องมีกฎหมายรองรับ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติการัฐธรรมนูญ เมื่อเกิดเหตุอย่างนี้ทำให้สะดุดไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญได้

เมื่อถามว่า มองว่า เรื่องนี้มีอะไรอยู่เบื้องหลัง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ย่ิงยื้อนานสถานการณ์ในความรู้สึกประชาชนมองว่าเลวร้ายลง แต่ความรู้สึกคนที่ใกล้ชิดรัฐบาลและ คสช.ตอนนี้แพ้ดึงเวลาไปก่อน แล้วค่อยๆ ให้อีกฝ่ายหนึ่งเฉา มองยุทธศาสตร์ไปในอีกรูปแบบหนึ่ง อยู่ที่ว่าใครจะยืนอยู่บนความเป็นจริงได้ดีกว่ากัน ถ้านายกฯ ยอมรับความเป็นจริง ก็จะรู้ย่ิงอยู่นานย่ิงแย่ เห็นๆ กันอยู่ 4 ปีนี้ ขณะที่ปีแรกเรตติ้งกระฉูดเลย แล้วค่อยๆ หายไปเขาก็ต้องรู้แล้ว ขยายโรดแม็ปไปเรื่อยๆ คนอดมองไม่ได้เล่นเกมยื้ออำนาจอยู่

"สมศักดิ์" ลั่นหากศาล รธน.ชี้ ก.ม.ลูก "ส.ส.-ส.ว." ขัด รธน. ต้องมีคนรับผิดชอบทำโรดแม็ปเลือกตั้งขยับ เตือนรัฐบาล คสช.ยื้อนานย่ิงเจ็บ ถามเหน็บเล่นเกมอะไรรู้ว่ามีปัญหาแต่ดันทุรังผ่าน 14 มี.ค. 2561 12:01 14 มี.ค. 2561 13:08 ไทยรัฐ