วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรชัย' มั่นใจส่งกฎหมาย 'ส.ส.-ส.ว.' ให้ศาลตีความ ไม่ตีตกทั้งฉบับ

"สุรชัย" เผย สนช.คิดตาม "มีชัย" ท้วง 2 ก.ม.ลูก ชี้อย่ากังวล หากส่งศาล รธน.ตีความ ไม่ถึงขั้นตีตกทั้งฉบับ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 61 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่สมาชิก สนช.จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า สนช.ยังไม่ได้พิจารณาอะไร เพียงแต่คิดตามที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทำหนังสือทักท้วงมา ทั้งนี้ หากยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างกฎหมายลูก ส.ส.อาจมีผลกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้ง ส่วนร่างกฎหมายลูก ส.ว.ไม่มีผลต่อโรดแม็ป เนื่องจากต้องเดินตามร่างกฎหมายลูก ส.ส.อยู่แล้ว

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับร่างกฎหมายลูก ส.ส.กรณีห้ามคนไม่ไปเลือกตั้งเป็นข้าราชการการเมือง สนช.ต้องวิเคราะห์ให้ละเอียดว่าเป็นการตัดสิทธิหรือเสรีภาพในการประกอบอาชีพ ถือเป็นประเด็นข้อกฎหมาย

ส่วนประเด็นที่ กรธ.ทักท้วงนั้น ถือเป็นสาระสำคัญจนทำให้ต้องยกร่างกฎหมายใหม่ทั้งฉบับหรือไม่นั้น นายสุรชัย กล่าวว่า ฉบับ ส.ส.คิดว่าเป็นรายละเอียดปลีกย่อย ส่วนฉบับ ส.ว. นายมีชัย คัดค้านเฉพาะบทเฉพาะกาล แต่คงไม่ทำให้ต้องตีตกไปทั้ง 2 ฉบับ ไม่ต้องกังวลขนาดนั้น

"สุรชัย" เผย สนช.คิดตาม "มีชัย" ท้วง 2 ก.ม.ลูก ชี้อย่ากังวล หากส่งศาล รธน.ตีความ ไม่ถึงขั้นตีตกทั้งฉบับ 14 มี.ค. 2561 11:24 14 มี.ค. 2561 11:53 ไทยรัฐ