วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลื้มสุดๆพื้นที่ "อีอีซี" เนื้อหอม


“อุตตม”คุยลั่นทุ่ง“บริษัทต่างชาติ”กรีธาทัพแห่ลงทุน

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ว่ามีความคืบหน้า โดยหลายรายมีการตัดสินใจลงทุนจริง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต ที่ล่าสุดได้รับแจ้งว่า บริษัท มาสด้า จำกัด ได้ยื่นขอส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ค่ายบีเอ็มดับเบิลยู และเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลงทุนตั้งโรงงานแบตเตอรี่อีวี

นอกจากนั้น ในส่วนอุตสาหกรรมอากาศยาน ล่าสุด แอร์เอเชีย ได้เตรียมลงนามความร่วมมือกับสำนักงานอีอีซีเพื่อลงทุนในโครงการพัฒนาธุรกิจซ่อมบำรุงอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) หลังจากบริษัท แอร์บัส จำกัด มีการลงนามความร่วมมือกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไปก่อนหน้า ส่วนบริษัท ซาบ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องบินรบและเครื่องบินพาณิชย์จากประเทศสวีเดน ก็ยังมีการหารือกันอย่างต่อเนื่อง ด้านอุตสาหกรรมดิจิทัล ล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ได้หารือกับบริษัท อาลีบาบา จำกัด โดยคาดว่าอาลีบาบาจะประกาศพื้นที่ลงทุนในเดือน พ.ค.นี้ ขณะที่อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในปีนี้จะมีบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทยเตรียมลงทุนด้านหุ่นยนต์ มูลค่ารวม 12,000 ล้านบาท อาทิ บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทจากจีนสนใจลงทุน

“นักลงทุนญี่ปุ่น ได้แสดงความสนใจลงทุนเช่นกัน อาทิ บริษัท ฮิราตะ จำกัด รวมทั้งบริษัท เดนโซ่ จำกัด ที่นำระบบเข้ามาช่วยเหลืออุตสาหกรรมหุ่นยนต์ของไทย และบริษัท ฮิตาชิ จำกัด ที่ลงทุนด้านบิ๊กดาต้าในอีอีซี เพื่อให้บริการหน่วยงานรัฐและเอกชนในพื้นที่ โดยหลังจากที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อีอีซีผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทำให้เอกชนทั้งไทยและต่างชาติเกิดความเชื่อมั่น แสดงความสนใจลงทุน ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็กำลังเร่งเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐานเพื่อกระตุ้นการลงทุนไปพร้อมๆกัน โดยอยากให้ประชาชนมั่นใจว่านโยบายนี้ไม่เพียงสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจแต่มีมาตรการดูแลประชาชนและสิ่งแวดล้อมอย่างรัดกุม”.

การลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ว่ามีความคืบหน้า โดยหลายรายมีการตัดสินใจลงทุนจริง 14 มี.ค. 2561 08:54 14 มี.ค. 2561 08:55 ไทยรัฐ