วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัดเฟซบุ๊กแพร่เฮทสปีชพม่า

นายมาร์ซูกิ ดารุสมาน ประธานกรรมการค้นหาความจริงระหว่างประเทศของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งตรวจสอบเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา เผยเมื่อ 12 มี.ค. ว่าสื่อสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” มีบทบาทสำคัญต่อการแพร่กระจายถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชังในเมียนมา แม้ทางเฟซบุ๊กจะไม่ได้ออกมาตอบโต้ แต่ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กพยายามกำจัดถ้อยความดังกล่าวจากเว็บไซต์ และลบทิ้งสมาชิกที่ยังเผยแพร่เนื้อหาสาระในเชิงเดียวกันอย่างต่อเนื่อง

ด้านยางฮี ลี ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น เผยว่า เฟซบุ๊กถือเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณะ พลเมืองและชีวิตส่วนตัวที่กว้างใหญ่ และรัฐบาลเมียนมาก็ใช้สื่อนี้กระจายข้อมูลออกไปสู่สังคม

ยางฮี ลี ยังเตือนว่าเหตุอาชญากรรมกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจาที่เกิดขึ้นในเมียนมา กลายเป็นตราสัญลักษณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลเมียนมาสมควรต้องรับผิดชอบ ขณะที่นายถิ่น ลินน์ ทูตเมียนมาประจำยูเอ็นย้ำว่า นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ได้รับมอบหมายเรื่องสิทธิมนุษยชน จึงไม่มีเหตุผลใดที่จะไปกล่าวโทษ และย้ำว่ารัฐบาลพร้อมปฏิบัติการทันทีถ้าที่ไหนมีหลักฐานชัดเจน.

ประธานกรรมการค้นหาความจริงระหว่างประเทศของสหประชาชาติ ชี้ เฟซบุ๊ก มีบทบาทสำคัญต่อการแพร่กระจายถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชังในเมียนมา... 14 มี.ค. 2561 04:53 14 มี.ค. 2561 05:54 ไทยรัฐ