วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับตัว

โดย ฟ้าคำราม

เป็นอีกปีที่ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี

สำหรับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ยกทีมไปเปิดบูธประชาสัมพันธ์โครงการสปอร์ตทัวริซึม กีฬาเชิงท่องเที่ยว ในงานท่องเที่ยว นานาชาติ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศ เยอรมนี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้งานดังกล่าวจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยกลยุทธ์ที่เราใช้กีฬาเดินคู่ไปกับการท่องเที่ยว มาดูกีฬา แล้วยังได้ท่องเที่ยวเสริมเข้าไป ทำให้เกิดเป็นโครงการนี้ขึ้นมา

แน่นอนว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ แตกต่างไปจากประเทศอื่นๆมาก นั่นทำให้ไทยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติที่มาร่วมงานนี้ เป็นจำนวนไม่น้อย

ทำให้ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. มั่นใจว่า ศึกโมโตจีพี เดือน ต.ค.นี้ ที่ จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในงานที่ กกท. นำมาโปรโมตในครั้งนี้ จะมีผู้มาเยือนอย่างล้นหลาม

ปีแรกน่าจะมีรายได้เข้าประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท

นั่นเป็นมุมบวก มุมสวยหรู แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกด้านที่วงการกีฬาบ้านเรายังต้องแก้ปัญหา ยังต้องช่วยกันขบคิด เพื่อให้ผ่านวิกฤติกันไปได้อยู่อีก

ผู้ว่าการ กกท. สะท้อนประเด็นที่น่าสนใจออกมา ระบุว่า ที่ผ่านมา มีเวทีมวยไทย มีค่ายมวยหลายแห่ง เข้ามาร่วมโปรโมตการแข่งขันและค่ายมวยของตนเอง ในงานสปอร์ตทัวริซึม กับ กกท.

จนได้ผลที่ดีกลับไป มีต่างชาติเข้ามาชมในเวทีกันมากขึ้น มีมาสมัครเรียนมวยไทยเพิ่มขึ้น

แต่ก็ยังมีอีกหลายเวที อีกหลายค่ายมวย โดยเฉพาะเวทีมวยอีกจำนวนหนึ่ง ที่ยังดูนิ่งๆ ประสบปัญหายอดคนดูตกจนน่าใจหาย ซึ่งต้องกลับมาทบทวนว่าต้นเหตุคืออะไร

ผู้ว่าฯสกลมองว่า ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป มีทางเลือกด้านกีฬามากมาย ดังนั้นจึงควรต้องเร่งปรับตัวกัน

ในเมื่ออยู่เฉยๆเหมือนเดิม มีแต่แย่ลงๆ ตลาดในบ้านเรามาถึงทางตัน ซบเซา การขยับขยายออกไปสู่โลกกว้าง หาตลาดใหม่ ในระดับนานาชาติ ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก

ต้องนำตัวเองไปประชาสัมพันธ์ให้โลกรับรู้ ว่ามีเราอยู่ตรงนี้ เป็นการเพิ่มตลาด ที่จะนำมาซึ่งจำนวนคน กรณีมาเมืองไทย ต้องแวะมาเวทีมวยนี้ให้ได้ เป็นต้น

ทาง “บิ๊กเสือ” สกล บอกด้วยว่า หากเวที มวยไทยเวทีไหน หรือค่ายมวยไทยใด สนใจอยากจะ ปรับตัวไปด้วยกัน ก็สามารถมาร่วมโปรโมตในโครงการสปอร์ต ทัวริซึมของ กกท. ในงานท่องเที่ยวนานาชาติ ครั้งต่อๆไปได้

จะยึดอยู่กับชื่อเสียงเดิมๆ แล้วให้คนวิ่งเข้าหา เหมือนเก่า คงไม่ได้อีกต่อไป ทุกอย่างในโลกนี้เป็นธุรกิจไปหมดแล้ว คนที่จะยืนหยัดอยู่ได้ต้องปรับตัว ต้องเปิดรับข้อมูล แล้วนำมาปรับใช้

ทำได้ก็จะรอด แต่ถ้ายังยึดกับชื่อเสียงเก่าๆ โอกาสพังมีสูง

รอวันล่มสลายได้เลย...

ฟ้าคำราม

สำหรับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ยกทีมไปเปิดบูธประชาสัมพันธ์โครงการสปอร์ตทัวริซึม กีฬาเชิงท่องเที่ยว ในงานท่องเที่ยว นานาชาติ ที่กรุงเบอร์ลิน 14 มี.ค. 2561 04:40 14 มี.ค. 2561 04:41 ไทยรัฐ