วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกรายแล้ว!? นักธุรกิจรัสเซีย กลายเป็นศพคาบ้านในลอนดอน

นักธุรกิจรัสเซียผู้หนีคดีฉ้อโกงไปอยู่ในอังกฤษ ถูกพบเป็นศพในบ้านทางใต้ของกรุงลอนดอน ขณะที่หน่วยต่อต้านก่อการร้ายนำทีมสืบสวนในคดีที่พวกเขาระบุว่า ไม่สามารถอธิบายได้...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานว่า นาย นิโคไล กลูชคอฟ นักธุรกิจชาวรัสเซีย ที่สหราชอาณาจักรไม่ยอมส่งตัวไปให้รัสเซียเพื่อดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ถูกพบเป็นศพอยู่ภายในบ้านของเขาในกรุงลอนดอน ตามการเปิดเผยของ แพต เอแกน ผู้เป็นเพื่อนบ้าน แต่ไม่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับเหตุวางยาพิษอดีตสายลับรัสเซียที่เพิ่งเกิดขึ้นหรือไม่

นางเอแกนระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 3:30น. วันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจมาเคาะประตูบ้านของเธอในเมืองคิงสตัน ทาตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน เพื่อถามเธอกับสามีว่า พวกเขาเห็นหรือได้ยินอะไรบ้างหรือไม่ เธอยังเห็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบบ้านของนายกลูชคอฟ แต่ไม่ได้สวมชุดป้องกันสารพิษแต่อย่างใด ตำรวจยังขนหลักฐานไปหลายถุงด้วย

ด้านตำรวจอังกฤษยืนยันผ่านแถลงการณ์ว่า พวกเขากำลังสืบสวนคดีการเสียชีวิตของชายวัย 60 ปี ที่ถูกพบศพในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร โดยตำรวจกำลังสืบสวนในฐานะคดีที่ไม่สามารถอธิบายได้ และทีมเจ้าหน้าที่หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายเป็นผู้นำในการสืบสวน เพื่อป้องกันไว้อันเป็นผลมาจากกลุ่มคนที่เชื่อว่าชายคนนี้มีความเกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุว่า พวกเขาไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า คดีนี้มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ ซาลิสบิวรี ซึ่งอดีตสายลับชาวรัสเซียชื่อ เซอร์เก สครีพอล และลูกสาวคือ ยูเลีย ถูกทำร้ายด้วยสารพิษทำลายประสาท และจนถึงตอนนี้ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยมีอาการสาหัส

ทั้งนี้ ตามการข้อมูลของสถานทูตรัสเซียในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนก.พ. 2559 สหราชอาณาจักรปฏิเสธที่จะส่งตัวนายกลูชคอฟไปยังรัสเซียเพื่อดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงและยักยอกเงินขนานใหญ่ ระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสายการบิน ‘แอโรฟลอต’ ของรัสเซีย

นักธุรกิจรัสเซียผู้หนีคดีฉ้อโกงไปอยู่ในอังกฤษ ถูกพบเป็นศพในบ้านทางใต้ของกรุงลอนดอน ขณะที่หน่วยต่อต้านก่อการร้ายนำทีมสืบสวนในคดีที่พวกเขาระบุว่า ไม่สามารถอธิบายได้... 14 มี.ค. 2561 04:37 14 มี.ค. 2561 05:38 ไทยรัฐ