วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีชีวิต! จำเลยพยายามฆ่าพยาน โดนตร.ยิงดับกลางศาล (คลิป)

ตำรวจสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ระทึกในชั้นศาล จำเลยเพศชายพยายามใช้ปากกาที่แย่งมาเข้าทำร้ายพยาน ก่อนที่ตำรวจจะรัวปืนหลายนัดสังหารชายคนนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 13 มี.ค. ว่า ตำรวจสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นจำเลยคนหนึ่งนามว่า เซียลี แองกิเลา อายุ 25 ปี กำลังถูกไต่สวนในคดีที่มีความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรมชื่อ ‘คลิปส์ตองกา’ (Tongan Crips) ลุกขึ้นยืนอย่างใจเย็นแล้วแย่งปากกาจากทนายความ และวิ่งเข้าไปกระโจนเข้าใส่พยานที่คอกพยานหมายจะทำร้าย

อย่างไรก็ตาม พยานรายนี้กระโดดหลบไปข้างหลังเพื่อหลบการโจมตี ทำให้นายแองกิเลาหัวทิ่มลงไปในคอกพยาน ก่อนที่ตำรวจหญิงประจำศาลจะยิงปืนเข้าใส่จำนวน 4 นัดจนเขาเสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายในศาลรัฐยูทาห์ ในปี 2557 แต่คลิปเพิ่งได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 12 มี.ค. หลังสมาคมสื่อในสหรัฐฯ เรียกร้องให้เปิดเผยในฐานะบันทึกกรณีการใช้ความรุนแรงของตำรวจชิ้นสำคัญ

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ตัดสินให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงซึ่งไม่มีการเปิดเผยนาม ผู้ยิงนายแองกิเลาจนเสียชีวิต ไม่มีความผิดใดๆ ขณะที่โฆษกสำนักงานตำรวจศาลออกแถลงการณ์ ระบุว่า ภาพจากคลิปชี้ให้เห็นว่า ในสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม ความรุนแรงสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

แต่นาย บ๊อบ สกายส์ ทนายความของครอบครัวแองกิเลา แย้งว่า จากคลิปวิดีโอนี้ทำให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่หญิงรายนี้เกิดอาการตื่นตระหนก และควรใช้วิธีอื่นในการจับนายแองกิเลา เพราะเห็นได้ชัดว่าเขาล้มลงกับพื้นแล้วก่อนที่ตำรวจจะยิงกระสุน 3 นัดหลัง และในห้องพิจารณาคดีก็มีเจ้าหน้าที่เต็มไปหมด ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังถึงตายเลย

ทั้งนี้ นายแองกิเลาเป็นหนึ่งในจำเลย 17 คนที่ถูกฟ้องร้องในปี 2553 ในข้อหาเป็นสมาชิกแก๊ง ‘คลิปส์ตองกา’ กลุ่มย่อยของแก๊ง คลิปส์ ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย, สมคบคิด, ปล้น และทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธ โดยเขาเป็นคนสุดท้ายที่ถูกไต่สวน ส่วนคนอื่นๆ ถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 10 ปีถึง 30 ปี

ตำรวจสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ระทึกในชั้นศาล จำเลยเพศชายพยายามใช้ปากกาที่แย่งมาเข้าทำร้ายพยาน ก่อนที่ตำรวจจะรัวปืนหลายนัดสังหารชายคนนี้... 14 มี.ค. 2561 03:43 14 มี.ค. 2561 06:44 ไทยรัฐ