วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระแสเท่าแดจังกึม ละครออเจ้า

รอมแพงปลื้ม แห่พาย้อนยุค ประวัติศาสตร์

“บิ๊กตู่” ปลื้มกระแสงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ผนวก ละคร “บุพเพสันนิวาส” ปลุกคนรำลึกประวัติศาสตร์ร่วมทำความดี ปัดโหนกระแส แต่ทำตามแนวทางของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่รับสั่งไว้ว่ารักษา สืบสาน และต่อยอด ทั้งการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย วัฒนธรรมไทย ด้าน รมว.วัฒนธรรมถึงกับยก “บุพเพสันนิวาส” เทียบชั้น “แดจังกึม” ซีรีส์ดังของเกาหลีใต้ พร้อมรับลูกนายกฯรณรงค์แต่งชุดไทย-เที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์ต่อเนื่อง ขณะที่ “รอมแพง” ผู้ประพันธ์นิยาย ก็ปลื้มทำให้คนแห่กลับมามองของเก่าๆ ชี้อยากให้คนไทยศึกษาประวัติศาสตร์เยอะกว่านี้

จากความฮิตของละครพีเรียดแนวรักข้ามภพข้ามชาติเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่โด่งดังอย่างมาก จนทำให้เกิดกระแสทำตามอย่างตัวละครในเรื่อง ทั้งการแต่งตัว การใช้ภาษา การทำอาหารไทยโบราณ รวมถึงเกิดการตามรอยละคร เข้าชมสถานที่จริงที่ปรากฏในละคร ไปจนถึงทำให้คนไทยหันมาสนใจศึกษาประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยากันมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการต่อยอดจากงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว และละครบุพเพสันนิวาส เพื่อให้คนไทยหันมาสนใจประวัติศาสตร์ไทยว่า ตนยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ แต่ตนเห็นจากโฆษณาและกระแสข่าวต่างๆ ส่วนที่มีคนไปบอกว่ารัฐบาลโหนกระแสคงไม่ใช่ สิ่งที่เราทำคือ แนวทางของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงรับสั่งไว้ว่ารักษา สืบสาน และต่อยอด ทั้งการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย วัฒนธรรมไทย และการสืบสานนำมาทำละคร ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานงานอุ่นไอรัก ก็เป็นกระแสที่ประชาชนจะร่วมกันทำความดี คือระลึกถึงสิ่งที่มีคุณค่าของประเทศไทย ตนได้ให้แนวทางไปว่า ส่งเสริมและต่อยอดต่อไป ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวชุมชน การท่องเที่ยวตามโบราณสถานต่างๆ ให้คนที่ไปท่องเที่ยวแต่งชุดไทยไปถ่ายภาพ ซึ่งจะทำให้เกิดกิจกรรมในพื้นที่ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนและการค้าขายทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟอีกด้วย

“เราต้องนำเอาประวัติศาสตร์มานำประเทศไทย เพื่อไม่ให้ลืมประวัติศาสตร์ของตัวเอง ผมขอขอบคุณผู้จัดละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่ทำละครอิงประวัติศาสตร์ออกมา ก็ขอให้ทำกันต่อไป แต่ขออย่าทำให้อะไรเสียหาย เพราะมีกรอบอยู่ วันนี้ออเจ้าฉายทุกวันพุธ-วันพฤหัสบดี หลายคนบอกว่าผมไม่ได้ให้เวลาเขา ผมพูดในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนทุกวันศุกร์ แล้วไปเกี่ยวอะไรกับวันพุธ-วันพฤหัสบดี ก็หาเรื่องกันไป รายการออกคืนวันศุกร์ ไม่ได้รบกวนออเจ้าเลย พระเอกชื่ออะไรนะ หมื่นเดชใช่ไหม นายกฯคงเกินที่จะเป็นหมื่นเดชแล้ว เพราะนั่นเขายังหนุ่ม เรามันโบราณ คงเป็นคนรับใช้แถวๆนั้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ขณะที่นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ก็กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ส่งข้อความมายังกระทรวงวัฒนธรรมให้รณรงค์การแต่งชุดไทยท่องเที่ยวสถานที่ประวัติศาสตร์และวัดอารามต่างๆทั่วประเทศ โดยเฉพาะใน จ.พระนครศรีอยุธยาอย่างต่อเนื่องไปถึงเทศกาลสงกรานต์ว่า คนให้ความสนใจละครบุพเพสันนิวาสอย่างมาก ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมา จ.พระนครศรีอยุธยามากขึ้นแบบก้าวกระโดด อย่างที่วัดไชยวัฒนาราม ปกติจะมีนักท่องเที่ยววันละประมาณ 1 พันคน แต่ปัจจุบันมีถึง 6-7 พันคนต่อวัน ส่วนตัวมองว่าบุพเพสันนิวาส ถือเป็นละครที่มีคุณค่า เป็นการเอาประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมมาสร้าง แนวเดียวกับซีรีส์ดัง “แดจังกึม” ของเกาหลีใต้ ละครบุพเพสันนิวาสไม่ได้ด้อยกว่าแดจังกึมเลย ขณะนี้เริ่มดังไปในต่างประเทศแล้ว และวัดต่างๆได้เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะเดินทาง มีระบบนำชมผ่านเออาร์โค้ด 5 ภาษา ประกอบด้วย ภาษาไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ และฝรั่งเศส มารองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย รวมถึงทางจังหวัดและท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องสถานที่จอดรถยนต์ การจราจร เพราะการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสามารถสร้างรายได้ให้ท้องถิ่นด้วย

ในส่วนของผู้ประพันธ์นิยายเรื่อง บุพเพสันนิวาส “อุ้ย-จันทร์ยวีร์ สมปรีดา” หรือ “รอมแพง” ที่ประพันธ์นิยายเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2552 กล่าวถึงข่าวที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาลรวมถึงผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมต่างเอ่ยปากชื่นชมเรื่องบุพเพสันนิวาส เป็นละครสร้างสรรค์ปลุกกระแสให้คนไทยสนใจประวัติศาสตร์ ว่า รู้สึกดีใจแต่ก็แอบแปลกใจ เพราะเคยส่งนิยายเรื่องนี้ไปที่กระทรวงวัฒนธรรมตั้งแต่เป็นรูปเล่มเพื่อเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา กลับไม่ผ่านการคัดเลือก ตอนนี้อาจจะเป็นเพราะเอามาทำเป็นละคร ทำให้เป็นที่มองเห็น ถ้าถามว่ารู้สึกอย่างไรที่คนมองว่ารอมแพง คือจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ผสานความร่วมสมัยในนิยายให้ได้ต่อยอด ตนก็ดีใจที่มีคนชอบในสิ่งที่เราคิดและเขียน ตอนเขียนไม่คิดว่าจะได้เป็นละครด้วยซ้ำ ส่วนการเดินทางข้ามประวัติศาสตร์อันร่วมสมัยในนิยาย ตนใช้ตัวเองเป็นที่ตั้งแทนคนปัจจุบันว่าถ้าย้อนกลับไปได้เราอยากเจออะไรบ้าง เหมือนการมองประวัติศาสตร์ผ่านมุมของเกศสุรางค์ และต้องขอชื่นชม อ.ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ผู้ประพันธ์บทโทรทัศน์ที่ทำได้ออกมาอย่างดี เน้นรายละเอียดในจุดต่างๆมากขึ้น รวมทั้งองค์ประกอบฉาก ผู้กำกับ ทีมงาน ทุกอย่างเมื่อรวมตัวแล้วพอเหมาะพอเจาะทุกจุด

นักประพันธ์สาวยังกล่าวด้วยว่า รู้สึกดีใจ ที่กระแสความดังของละคร “บุพเพสันนิวาส” ทำให้มีการจัดเส้นทางตามรอยละคร ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการถ่ายทอดความรู้ทางประวัติศาสตร์ เป็นการทำให้คนไทยสนใจบ้านเมืองสนใจสิ่งเก่าๆ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ลงลึกกว่านี้ ไม่ใช่แค่ใส่ชุดไทยเพื่อไปเที่ยวอย่างเดียว แต่อยากให้คนไทยศึกษาประวัติศาสตร์ในแง่มุมที่ตัวเองสนใจไม่ว่าจะในยุคสมัยใด ถ้านิยายของตนสามารถกระตุ้นให้คนสนใจได้ ตนก็ดีใจ

“บิ๊กตู่” ปลื้มกระแสงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ผนวก ละคร “บุพเพสันนิวาส” ปลุกคนรำลึกประวัติศาสตร์ร่วมทำความดี ปัดโหนกระแส แต่ทำตามแนวทางของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว... 14 มี.ค. 2561 02:11 14 มี.ค. 2561 05:29 ไทยรัฐ