วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมกู้เรือขนขยะอับปาง เกาะพีพี ทำปะการังเสียหาย กว่า 100 ตร.ม.

เรือขนขยะล่ม ที่เกาะพีพี จนท.ดำน้ำตรวจสอบ พบแนวปะการังได้รับความเสียหาย กว่า 100 ตารางเมตร เตรียมวางแผนกู้เรือขึ้นจากน้ำ ให้กระทบกับแนวปะการังน้อยสุด ยังดีน้ำมันเชื้อเพลิงในเรือ 150 ลิตร ไม่รั่วไหล 

จากกรณีเกิดเหตุ เรือบรรทุกขยะ ของบริษัทเอกชน ชื่อเรือ ชาจันดี ถูกคลื่นลมแรงพัดเรือไปชนกันโขดหิน ทำให้ท้องเรือแตก น้ำเข้าเรือเกยตื้นอยู่บนโขดหิน ที่บริเวณหน้าอ่าวเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเจ้าของเรือลำดังกล่าว ไม่สามารถกู้เรือขึ้นจากน้ำได้

ล่าสุด วันที่ 13 มี.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 ดำน้ำสำรวจ บริเวณที่เรือ เรือลำดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ พบร่องรอยการครูดไถลของตัวเรือบนแนวปะการังโขดขนาดกว้าง 5 เมตร ยาวกว่า 20 เมตร เนื้อที่ 100 ตารางเมตร ปะการังเสียหายเป็นจำนวนมาก และพบขยะตกกระจาย อยู่ในแนวปะการังใกล้ตัวเรือ และพบว่า ยังมีน้ำมันเชื้อเพลิง ในถังประมาณ 150 ลิตร จากการสำรวจโดยรอบตัวเรือและรอบบริเวณจุดที่เรือเกยตื้น ไม่พบการรั่วไหลของน้ำมันและคราบน้ำมัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ เจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ และผู้ประกอบการ กำลังวางแผนการกู้เรือขึ้นจากน้ำ โดยใช้เรือบรรทุกเครนขนาดใหญ่ ยกเรือขึ้นลากออกจากพื้นที่ให้กระทบแนวปะการังน้อยที่สุด คาดว่า 2-3 วัน ช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะสามารถดำเนินการได้.

เรือขนขยะล่ม ที่เกาะพีพี จนท.ดำน้ำตรวจสอบ พบแนวปะการังได้รับความเสียหาย กว่า 100 ตารางเมตร เตรียมวางแผนกู้เรือขึ้นจากน้ำ ให้กระทบกับแนวปะการังน้อยสุด ยังดีน้ำมันเชื้อเพลิงในเรือ 150 ลิตร... 14 มี.ค. 2561 01:16 14 มี.ค. 2561 01:34 ไทยรัฐ