วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำสำนวน'15ผู้ต้องหา' เอาผิดเชิ้ตดำ-นายทุน นักเตะรวมหัวล้มบอล

จักรทิพย์นำสำนวนคดีล้มบอลไทยลีก 2017 จำนวน 10 แฟ้ม 3,000 หน้า พร้อม 15 ผู้ต้องหาทั้งนายทุน ผู้ตัดสิน นักฟุตบอล ส่งอัยการพิจารณา โดยชั้นสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง 1 คน ผบ.ตร.โวเป็นคดีล้มบอลคดีแรกในเมืองไทยที่รวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องอัยการได้ ด้านอัยการนัดฟังคำสั่ง 24 เม.ย. ขณะที่รองอธิบดีอัยการลั่นจะทำให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง

จากคดีอัปยศวงการฟุตบอลไทย เมื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และอดีต ผบ.ตร. เข้าร้องทุกข์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่าการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2017 มีการกระทำที่เข้าข่ายความผิดในคดีล้มบอล 4 นัดการแข่งขัน ต่อมาเจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น. ได้สืบสวนจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักฟุตบอลอาชีพ และกรรมการผู้ตัดสิน รวม 16 ราย โดยสำนวนคดีมอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามสอบสวน

ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์นำสำนวนพร้อมผู้ต้องหาคดีล้มบอลส่งอัยการ โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี “ขบวนการล้มบอล” หรือล็อกผลสกอร์ การแข่งขัน “ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2017” นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐาน 10 แฟ้ม 3,000 หน้า และความเห็นสมควรฟ้องผู้ต้องหากลุ่มนายทุนพนัน นักฟุตบอล และกรรมการตัดสินกับผู้ช่วยผู้ตัดสิน รวม 15 ราย และสั่งไม่ฟ้อง 1 ราย มาส่งพนักงานอัยการ

สำหรับรายชื่อผู้ต้องหา 15 คน มีดังนี้ กลุ่มผู้ตัดสิน 2 คน คือ 1.นายภุมรินทร์ คำรื่น อายุ 31 ปี ผู้ตัดสินฟีฟ่า 2017 2.นายธีรจิตร หรือเก๋ สิทธิศุข อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ตัดสิน หรือไลน์แมน กลุ่มนักฟุตบอลอาชีพ 8 คน ได้แก่ 1.จ.ท.สุทธิพงษ์ เหลาพร อายุ 28 ปี นักเตะราชนาวี เอฟซี 2.นายณรงค์ วงษ์ทองคำ อายุ 36 ปี ผู้รักษาประตูราชนาวี เอฟซี 3.จ.ท.สุวิทยา นำสินหลาก อายุ 26 ปี นักเตะราชนาวี เอฟซี 4.จ.อ.เสกสันต์ หรือเสก ชาวทองหลาง อายุ 35 ปี นักเตะราชนาวี เอฟซี 5.นายวีระ เกิดพุดซา อายุ 33 ปี ผู้รักษาประตูนครราชสีมา มาสด้าเอฟซี 6.ส.อ.ธีรชัย งามเจริญ อายุ 35 ปี นักเตะศรีสะเกษ เอฟซี 7.นายทศพร เขม็งกิจ อายุ 33 ปี นักเตะศรีสะเกษ เอฟซี และ 8.นายเอกพันธ์ จันดากรณ์ อายุ 32 ปี อดีตนักเตะศรีสะเกษ เอฟซี

กลุ่มนายทุน (พนัน) หรือตัวแทนนายทุน 5 ราย ได้แก่ 1.นายเชิดศักดิ์ หรือจ่อย บุญชู อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี 2.นายวัลลภ สมาน อายุ 46 ปี 3.นายกิตติภูมิ หรือเด่น ปาภูงา อายุ 31 ปี อดีตนักเตะ 4.นายมานิตย์ หรือเศรษฐปสิทธิ์ หรือป้อม โกมลวัฒนะ อายุ 48 ปี 5.นายภาคภูมิ หรือแบงค์ พันธ์นิกุล อายุ 32 ปี และสั่งไม่ฟ้อง 1 คน คือ นายกันตพัฒณ์ ศรีรัตนโชติ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า ผู้ต้องหาทั้งหมด มีความผิดร่วมกันล้มบอลและร่วมกันสนับสนุนล้มบอล ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 มีโทษตามกฎหมายฐานเป็นผู้ให้ทรัพย์สินเพื่อจูงใจให้นักกีฬาอาชีพทำการล้มกีฬา ตามมาตรา 64, ฐานเป็นผู้ใดเรียกรับทรัพย์เพื่อประโยชน์ตนเองหรือผู้อื่นฯ มาตรา 65, ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน เพื่อจูงใจให้การตัดสินไม่เที่ยงธรรม ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 200,000-500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฐานเป็นผู้ตัดสิน เรียกรับทรัพย์สินฯ มาตรา 67 ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 300,000-600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความเห็นควรไม่ฟ้อง 1 ราย ส่งมอบให้นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีสำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาสั่งคดี โดยผู้ต้องหาทั้งหมด 15 คน ได้มารายงานตัวกับอัยการ และนัดฟังคำสั่ง ในวันที่ 24 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ก่อนทั้งหมดจะได้ประกันไปในหลักทรัพย์เดิม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า การดำเนินคดีนี้ เป็นไปตามที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นผู้เสียหาย ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนพบว่ามีความผิด มีโทษทางอาญาเกิดขึ้น ถือเป็นคดีแรกของประเทศไทยที่สามารถสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานคดีล้มบอลส่งให้อัยการได้ ภายหลัง พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพฯ เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2556 พนักงานสอบสวนดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่ได้เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ กีฬาฟุตบอลมีมานานแล้ว และเป็นที่เคลือบแคลงใจกันมาตลอด 20-30 ปี การล้มบอลทำให้เจ้าของสโมสรเสียหาย ไม่มีโอกาสรู้เลยว่านักฟุตบอล หรือผู้รักษาประตู หรือนักกีฬาคนใดคนหนึ่ง จะมีส่วนร่วมในการโกงหรือล้มบอล สิ่งที่ตำรวจพยายามรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ แล้วกล้าดำเนินคดี ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว

เมื่อถามว่า นอกจากคดีนี้จะขยายผลจับกุมผู้ต้องหาอื่นๆเป็นสำนวนคดีที่สองหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ขณะนี้ในช่วงแรกพยานหลักฐานที่เรามีพอดำเนินคดีได้กับผู้ต้องหาเพียงเท่านี้ แต่ในช่วงหลังที่กล่าวถึงนั้นทางเราพยายามจับตาดูในการแข่งขันฤดูกาลนี้ แต่ยังไม่มีพิรุธใดๆทั้งกรรมการผู้เล่น ไลน์แมน หากมีการแข่งขันนัดใดมีข้อมูล เราจะดำเนินการอยู่แล้ว

ด้านนายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีสำคัญที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ เพราะกระทบ กระเทือนต่อการพัฒนาวงการกีฬาของประเทศไทย และยังทำให้ภาพลักษณ์ในวงการกีฬาตกต่ำ ได้ตั้งคณะทำงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบสำนวนคดีรวม 5-6 คน มีอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน เบื้องต้นเท่าที่ทราบกลุ่มผู้ต้องหาแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มทุนการพนัน มูลเหตุชักจูงใจอยากได้สินพนัน เอาเงินมาลงขันกัน แล้วเตรียมการ วางแผนไปจ้าง ครั้งแรกเลยที่ไปว่าจ้าง ปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จ ก็มีการ ขยายผล คดีนี้มีผลการแข่งขัน 5 แมตช์ที่มีการล้มบอล เพราะฉะนั้นกลุ่มทุนเป็นกลุ่มแรกที่ให้เกิดการกระทำผิดคดีนี้

นายพรชัยกล่าวต่อว่า อีกกลุ่มเป็นเรื่องของนักฟุตบอลอาชีพที่ประสงค์จะได้รับค่าจ้างตรงนี้ และส่วนของผู้ตัดสิน เพราะฉะนั้นการกระทำผิด ต้องแยกส่วนกัน ในสำนวนมีหลักฐานเชื่อมโยงเส้นทาง การเงิน และแสดงให้เห็นเจตนาไว้ แต่อย่างไรก็ดี ในการพิจารณาสำนวนจะทำโดยรอบคอบพิจารณาให้ครบถ้วน จะกำหนดนัดให้ผู้ต้องหามารายงานตัวแบบเดือนต่อเดือน เพื่อรอฟังผลการสั่งคดี พนักงานสอบสวนและอัยการได้พูดคุยปรึกษากันเกี่ยวกับการหาพยานหลักฐาน จนมีความเชื่อมั่นว่าคดีนี้มีมูลเหตุจูงใจเรื่องสินพนัน มีการเตรียมการที่ไปติดต่อนักฟุตบอล ติดต่อผู้ตัดสิน สุดท้ายทำให้เกิดการล้มบอล มีเส้นทางการเดินของเงิน เส้นทางการกระทำผิด อย่างไรก็ตาม อัยการเพิ่งได้รับสำนวนคดี ขอดูหลักฐานให้ละเอียดรอบคอบชัดเจน ถ้าสมบูรณ์คงไม่จำเป็นต้องสอบสวนเพิ่มเติม แต่ถ้าพยานหลักฐานขาดตกบกพร่อง ก็มีความจำเป็นจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมตามกฎหมาย ป.วิอาญามาตรา 143 อยากสร้างบรรทัดฐานให้เห็นเป็นรูปธรรม ให้เห็นว่าถ้าคนทำผิดจริงจะต้องได้รับโทษ และศาลอาจจะมองเหมือนกันก็ได้ว่าลงโทษเฉียบขาด เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างแบบคดีอื่น เพราะว่าปัจจุบันกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย

จักรทิพย์นำสำนวนคดีล้มบอลไทยลีก 2017 จำนวน 10 แฟ้ม 3,000 หน้า พร้อม 15 ผู้ต้องหาทั้งนายทุน ผู้ตัดสิน นักฟุตบอล ส่งอัยการพิจารณา... 14 มี.ค. 2561 00:59 14 มี.ค. 2561 02:21 ไทยรัฐ