วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์อ้าง เคมีไม่ตรงกัน! เหตุผล ‘ทิลเลอร์สัน’ ตกเก้าอี้รมว.ต่างประเทศ

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กับ โดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ อ้างเห็นต่าง, เคมีไม่ตรงกัน พร้อมดันคนสนิทเสียบแทน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศปลดนาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแล้วในวันอังคารที่ 13 มี.ค. ถือเป็นการปรับตำแหน่งในครม.ครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่มหาเศรษฐีฝีปากกล้ารายนี้ได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ เมื่อม.ค.ปีก่อน

ทรัมป์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ ‘@realDonaldTrump’ ในวันอังคารว่า เขาวางตัวนาย ไมค์ ปอมปีโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือ CIA เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศคนใหม่ และเสนอชื่อนาง จีนา แฮสเปล ให้เป็นว่าที่ผอ. CIA หญิงคนแรก ทรัมป์ยังขอบคุณการทำงานของนายทิลเลอร์สันอีกด้วย

ด้านเหตุผลที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่หน้าทำเนียบขาวในเวลาต่อมาระบุว่า ความแตกต่างระหว่างเขากับนายทิลเลอร์สันคือเรื่อง เคมีส่วนบุคคล “ที่จริงเราเข้ากันได้ค่อนข้างดี แต่เราคิดเห็นไม่ตรงกันในหลายเรื่อง”

“เมื่อคุณดูเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ผมคิดว่ามันเลวร้าย แต่ผมเดาว่าเขาคงคิดว่ามันโอเค” นายทรัมป์กล่าว “ผมต้องการจะทำลายมันหรือทำอะไรสักอย่าง แต่เขารู้สึกต่างออกไปเล็กน้อย ดังนั้น เราจึงคิดไม่เหมือนกันเท่าไรนัก” “แต่กับไมค์, ไมค์ ปอมปีโอ เรามีกระบวนการทางความคิดที่คล้ายกันมากๆ ผมคิดว่าเรื่องจะเป็นไปได้ด้วยดี” ทรัมป์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “เร็กซ์เป็นคนดีมากๆ ผมชอบเขามากจริงๆ”

ทั้งนี้ ในระยะหลัง นายทิลเลอร์สันมีความเห็นที่ไม่ตรงกับนายทรัมป์หลายเรื่อง ล่าสุดคือเมื่อวันจันทร์ที่ 12 มี.ค. หรือ 1 วันก่อนที่เขาจะถูกปลด นายทิลเลอร์สันร่วมสนับสนุนทางการสหราชอาณาจักร กล่าวโทษรัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางยาพิษอดีตสายลับชาวรัสเซียในอังคาร ทั้งที่ก่อนหน้านั้น ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะชี้นิ้วเจาะจงว่ารัสเซียเป็นคนทำ

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ อ้างเห็นต่าง, เคมีไม่ตรงกัน พร้อมดันคนสนิทเสียบแทน... 13 มี.ค. 2561 22:23 13 มี.ค. 2561 22:26 ไทยรัฐ