วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฤทธิ์ พายุหมุน ลูกเห็บกระหน่ำ ทำเสาไฟหัก ต้นไม้โค่น เสียหายหลายครัวเรือน

ฤทธิ์ พายุหมุน ลูกเห็บกระหน่ำ ทำเสาไฟหัก ต้นไม้โค่น เสียหายหลายครัวเรือน

  • Share:

ฤทธิ์ พายุหมุน พายุลูกเห็บ กระหน่ำ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท และอ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี  เสาไฟฟ้า ต้นไม้ใหญ่ หักโค่น ไฟดับ หลังคาบ้านปลิว เสียหายไปหลายครัวเรือน

เมื่อเวลา 16:00น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวสุพรรณบุรี ได้รายงานเข้ามาว่า ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ ก่อให้เกิดพายุลมฝนและลูกเห็บขนาดใหญ่ ตกใส่หลังคาบ้านเมืองประชาชน สร้างความตื่นตะหนก และ ตื่นเต้นแก่ชาวบ้านพร้องกับสร้างความเสียหาย เสาไฟฟ้าล้ม ต้นไม้หัก หลังคาถล่ม

ผู้สื่อข่าวได้สำรวจ พื้นที่ที่มีลูกเห็บตกพร้อมสายฝน พบว่า ที่มีปริมาณมาก คือ บริเวณ บ้านหนองตาสาม วัดเขาพระ และ บ้านเขาตะแบง มีลูกเห็บขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ตกมามากมาย นอกจากนี้ ยังมีบ้านที่ได้รับความเสียหาย เป็นหัองแถว เลขที่448-451-452 หมู่ที่ 9 ต.อู่ทอง หลังคากันสาดถล่มลงมา ทับรถยนต์เชฟโรเลต โคโลราโด สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย และในโรงเรียนอู่ทอง ขณะจัดเตรียมงานคืนสู่เหย้า เต้นท์ผ้าใบ และ เสาไฟประดับ ได้พังถล่มลงมาเสียหายมากมาย

ทางด้าน น.ส.ชุลีพร ดีสุขแสง อายุ 32 ปี ชาวบ้านวัดเขาพระ ซึ่งกล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาเคยเจอแต่ลูกเห็บขนาดเล็ก ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่พบลูกเห็บขนาดใหญ่กว่า 1 นิ้ว เป็นจำนวนมาก ตกใส่หลังคาบ้านดังมากๆ มองไปที่ถนนเห็นลูกเห็บขนาดใหญ่ ต้องกางร่มออกไปเก็บลูกเห็บมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ ที่บริเวณชุมชนทวาราวดี หมู่ 6 ต.อู่ทอง ต้นมะขามยักษ์อายุกว่า 100 ปี ขนาด 5 คนโอบ ได้หักโค่นลงมา ล้มทับสายไฟแรงสูง ทำให้เสาไฟแรงสูงล้ม 3 ต้น ทำให้กระแสไฟฟ้าดับ หลายครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ไฟแดงแยกหอนาฬิกาดับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรกว่า 2 ชั่วโมง

และยังพบเสาไฟฟ้าล้ม ที่ถนนสายอู่ทอง-รางพยอม หมู่ที่ 3 ตำบลหนองโอ่ง พบเสาไฟฟ้า ถูกลมพายุพัดล้มระเนระนาดจำนวน 3 ต้น โดยได้สร้างความเสียหายแก่ บ้านเรือนประชาชน 3 หลัง และศาลพระภูมิแก่ชาวบ้านที่วางจำหน่ายอยู่เสียหายเล็กน้อย

ต่อมา นายพันธ์ศักดิ์ จำเนียรสวัสดิ์ ผจก.การไฟฟ้า ส่วนภูมิภาคอำเภออู่ทอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ กว่า30 นาย เข้าเร่ง ซ่อมแซมเสาไฟฟ้า และ เร่งต่อสายไฟเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าตามปกติ ส่วนทางด้านการเสียหายนั้น มีเสาไฟฟ้าจำนวน 5 ต้น สายไฟขาด 6 เส้น พร้อมหม้อแปลงไฟฟ้า ขนาด 250 kva 2 เครื่อง จึงเร่งซ่อมบำรุงเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เร็วที่สุด

ทางด้าน นายชนะพหล ส่งเสริม นอภ.อู่ทอง ได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นสถานที่ราชการที่เสียหาย มี สนง.ปศุสัตว์ อำเภออู่ทอง ต้นยูคาลิปตัส และ มะขามสูงประมาณ 30 เมตร ได้หักโค่นลงมา ทำให้หลังคาอาคารเสียหายเล็กน้อย ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และได้แจ้งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ในการให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ของประชาชนต่อไป.

ส่วนที่ จ.ชัยนาท เมื่อเวลา 18.30 น. วันเดียวกัน ที่ผ่านมา เกิดเหตุพายุหมุนฝนฟ้าคะนองในพื้นที่อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 5 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี ถูกพายุถล่มหลังคาปลิวยกไปทั้งหลัง ข้างฝาบ้านหลุดออก 1 ด้าน ไปตกอยู่ที่คันคลองชลประทานห่างจากตัวบ้านกว่า 200 เมตร สายไฟฟ้าขาด ทำให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีกิ่งไม้หักโค่นขวางถนน เจ้าหน้าที่เร่งตัดออกเพื่อให้ถนนสามารถสัญจรได้

นางอินทรานี ทองดี อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 90 หมู่ที่ 5 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้เกิดลมพายุหมุนพัดถล่มยังบ้านของตน ซึ่งในขณะนั้นมีฝนตกหนัก ลมพัดแรง ได้พัดกรรโชกหนักหอบเอาหลังคาบ้านที่เป็นสังกะสีปลิวหายไปตามลม ทำให้ สิ่งของเครื่องใช้ จำพวก ตู้เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เปียกได้รับความเสียหาย โชคดี ที่ใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ด้านนายดนัย ท้วมเอื้อ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่5 ตำบลแพรกศรีราชา เปิดเผยว่า พายุพัดถล่มในครั้งนี้ฝุ่นตลบมองอะไรไม่เห็น แล้วยังได้พัดเอาหลังคาบ้านไปถูกกับสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้ไฟฟ้าดับ เบื้องต้น ได้รายงานไปยังอำเภอให้รับทราบถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และประสานไปยังการไฟฟ้าให้เข้ามาดำเนินการซ้อมแซมให้สามารถใช้กระแสไฟได้

เบื้องต้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท (ปภ.)กำลังเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และพร้อมทำการช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้