วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมต้องช่วย! ‘ทนายอนันต์ชัย’ เตรียมแฉเบื้องลึกคนรังแกนักวิจัยหน้ากาก

ทนายดัง “อนันต์ชัย” ยืนมือช่วย “อ.อ๊อด” และทีมนักวิจัยหน้ากากป้องกันสารพิษ เตรียมแฉเบื้องลึกเบื้องหลังถูกทหารบางนายรังแก เข้าพบกองปราบฯ 15 มี.ค.

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีการวิจัยและพัฒนาการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร ของ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด และนักวิจัย ว่า “เมื่อทหาร(บางคน)...รังแกนักวิจัยหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร...ผมต้องช่วย...!”

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีบัญชา และ ครม. มีมติเห็นชอบและอนุมัติงบประมาณ ปี 2560 เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 1,255,685,900 บาท เพื่อนำยางพาราในประเทศมาเป็นวัตถุดิบผลิต หนึ่งในนั้นคือ การผลิตหน้ากากป้องกันสารเคมี-ชีวะ จำนวน 50,000 ชุด เป็นเงิน 148,876,500 บาทนักวิจัยกลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)(ไม่เกี่ยวกับกองทัพบก) นำโดย อ.อ๊อด ได้วิจัยและผลิตหน้าการป้องกันสารพิษทางทหารสำเร็จ สถาบัน National Institute for NBC Proteection ที่ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ที่ทำการทดสอบด้าน CBRN (เคมี-ชีวะ-รังสี-นิวเคลียร์ ทางทหาร) ที่อยู่ในเครือนาโต้ ออกใบรับรองมาตรฐานที่สำคัญมาก CBRN ให้กับคณะนักวิจัยชุดนี้ เป็นที่น่าภาคภูมิใจของประเทศไทย และได้จดสิทธิบัตรไว้แล้วในประเทศไทย หน้ากากฯ มีต้นทุนการผลิตอันละไม่เกิน 8,000 บาท หากจัดซื้อจากต่างประเทศราคาประมาณอันละ 25,000-60,000 บาท ต่างกันราวฟ้ากับดินแต่ไม่มีการจัดซื้อ...? กลับมีการแจ้งความว่าคณะวิจัยชุดนี้ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม...? ประเทศชาติเสียหาย...?
 วันที่ 15 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการกองปราบปราม ผมและคณะวิจัยฯ จะแฉเบื้องลึกเบื้องหลังเรื่องนี้...แล้วพบกันครับ.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก อนันต์ชัย ไชยเดช)

ทนายดัง “อนันต์ชัย” ยืนมือช่วย “อ.อ๊อด” และทีมนักวิจัยหน้ากากป้องกันสารพิษ เตรียมแฉเบื้องลึกเบื้องหลังถูกทหารบางนายรังแก เข้าพบกองปราบฯ 15 มี.ค. 13 มี.ค. 2561 20:54 ไทยรัฐ