วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก ไม้หล่นบนถนน ดีดถังแก๊สรถตู้รั่ว ลุ้นหนักหวั่นระเบิด

รถตู้เหยียบเศษไม้กระแทกถังแก๊สรั่วกลางถนนที่ระยอง หลังรถบรรทุกทำตกหล่นเรี่ยราด ปิดวาล์วถังไม่ได้ ต้องลุ้นระทึกร่วมชั่วโมงกว่าแก๊สจะหมดถัง เตือนรถขนไม้ อย่ามักง่าย ควรคลุมผ้าใบทุกครั้ง   

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 13 มี.ค. พ.ต.ท.ศราวุฒิ กองสุข สว.เวร สภ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุรถยนต์ตู้เกิดถังแก๊สรั่ว เป็นแก๊สแอลพีจี เหตุเกิดถนนสายบ้านบึง-แกลง กม.92-93 บริเวณโค้งเขาจิก ขาออกเมืองแกลง ม.8 ต.กระแสบน อ.แกลง จึงประสานรถดับเพลิง อบต.กระแสบน ตำรวจจราจร รถสายตรวจตำรวจทางหลวง 3301 หน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์จุดกระแสบน เดินทางไปตรวจสอบให้ความช่วยเหลือทันที

ที่เกิดเหตุพบรถตู้ส่วนบุคคล สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฮบ 4733 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ริมถนน มีไอแก๊สแอลพีจีรั่วพวยพุ่งออกมา ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ จึงรีบสกัดรถไว้ ป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟขึ้น โดยให้รถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดหล่อเย็นไว้ พร้อมเข้าไปปิดวาล์ว แต่ปรากฏว่าขั้ววาล์วได้ชำรุดหลุดออก จึงจำเป็นต้องปล่อยให้ก๊าซในถังรั่วออกไปเองจนหมดถัง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แก๊สจึงหมดถัง ท่ามกลางความโล่งอกของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนที่ยืนรอลุ้นอยู่ไกลจากรัศมีหากเกิดระเบิดขึ้น

นายมนัส ชัยชนะศักดิ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/54 ม.2 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองและภรรยาได้เดินทางไปติดต่อธุรกิจรับซื้อทุเรียนที่ จ.จันทบุรี ขณะที่กำลังเดินทางกลับ พอมาถึงที่เกิดเหตุพบท่อนไม้หล่นลงมาจากรถบรรทุกไม้เต็มพื้นถนน ไม่สามารถหลบได้ เพราะมีรถวิ่งตามหลังมา จำเป็นต้องเหยียบไม้ และเป็นจังหวะที่ไม้ดีดไปโดนถังบรรจุแก๊สแอลพีจี และได้ยินเสียงแก๊สรั่ว พร้อมกับกลิ่นเหม็น จึงตั้งสติแล้วประคองรถเข้าไปจอดในที่โล่งข้างทาง รีบพาภรรยาและหยิบของมีค่าลงจากรถ โดยออกมาห่างตัวรถตู้ พร้อมทั้งรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

"พยายามโบกมือส่งสัญญาณให้รถที่วิ่งตามมารู้ว่ารถกำลังมีแก๊สรั่ว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่มาช่วยกันไว้ทัน โดยไม่เกิดเหตุร้ายขึ้น จึงขอฝากเตือนรถบรรทุกไม้ควรจะมีการปิดผ้าใบให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม้หล่น เพราะอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรถถูกเศษไม้ดีดใส่จนกระจกแตกบนถนนเส้นนี้ จึงอยากให้กวดขันเรื่องดังกล่าวด้วย เพราะหากวันนี้เกิดระเบิดขึ้น ทั้งสองคนก็คงจะไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้เป็นแน่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมประสานทางผู้ประกอบการบรรทุกไม้ ให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพราะส่วนใหญ่มักคิดว่าระยะทางใกล้ จึงไม่ยอมคลุมผ้าใบปิด จึงทำให้เศษไม้ร่วงหล่น จนอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ.

รถตู้เหยียบเศษไม้กระแทกถังแก๊สรั่วกลางถนนที่ระยอง หลังรถบรรทุกทำตกหล่นเรี่ยราด ปิดวาล์วถังไม่ได้ ต้องลุ้นระทึกร่วมชั่วโมงกว่าแก๊สจะหมดถัง เตือนรถขนไม้ อย่ามักง่าย ควรคลุมผ้าใบทุกครั้ง 13 มี.ค. 2561 19:16 13 มี.ค. 2561 20:34 ไทยรัฐ