วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพนักกีฬา 57 ประเทศร่วมชิงชัย มหกรรมศิลปะการต่อสู้-เอกลักษณ์ไทย

นักกีฬากว่า 800 คน จาก 57 ชาติ ร่วมชิงชัย "ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 3" 12-22 มี.ค.นี้...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 61 ที่หน้าอาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน มีพิธีเปิดงาน มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 3 ได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน ร่วมกับ สมาคมครูมวยไทย, กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ, กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าบริษัท เอ็มบีเค จำกัด มหาชน, โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส และ โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ โดยมีสมาชิกเข้าร่วมแข่งกันรวม 57 ประเทศ มากกว่า 800 คน

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ได้กล่าวเปิดงาน และกล่าวต้อนรับทัพนักกีฬาที่มาร่วมชิงชัย มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยและนานาชาติ ครั้งที่ 3

ขณะที่ ดร.กว้าง รอบคอบ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า การจัดการแข่งขันครั้งนี้ได้จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ และสืบทอดศิลปะมวยไทย รวมทั้งส่งเสริมและสนับสนุนงานศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยทุกแขนงอีกด้วย เพื่อดำรงและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมไทย โดยมีสมาคมครูมวยไทย เป็นแกนหลักในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้

ส่วน นายชินวุธ ศิริสัมพันธ์ กล่าวว่า ที่ตนได้จัดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 โดยวัตถุประสงค์หลักนั้น เพื่อส่งเสริมศิลปะการต่อสู้ของไทยในทุกแขนง โดยเฉพาะมวยไทย ซึ่งมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 3 เชิญชวนแฟนมวย และผู้ที่ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้ได้ติดตาม

สำหรับ “มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยและนานาชาติ ครั้งที่ 3″ ระหว่างวันที่ 12-22 มีนาคม 2561 ณ บริเวณในและหน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ และ บริเวณศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ และ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำโดย ดร.กว้าง รอบคอบ (ประธานที่ปรึกษาโครงการกิตติมศักดิ์ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา) พร้อมด้วย นายชินวุธ ศิริสัมพันธ์ (นายกสมาคมครูมวยไทย) เป็นประธานกรรมการดำเนินงานและจัดการแข่งขัน พร้อมด้วย ผู้แทนจากอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, ผู้แทนจากอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ, คุณสมพล ตรีภพนารถ (กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจศูนย์การค้า บริษัทเอ็มบีเค จำกัด มหาชน), โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส และ โรงแรมเดอะทวินทาวเวอร์ ร่วมกันจัดงาน โดยวัตถุประสงค์หลักของงานนี้จะเป็นการแข่งขันมวยไทยโบราณและดาบไทย

ในส่วนกิจกรรมกรรมของมหกรรมครั้งนี้ ประกอบด้วย พิธีไหว้ครูโลก, การแข่งขันชิงชนะเลิศดาบไทยระดับโลก, การแข่งขันชิงชนะเลิศศิลปะการต่อสู้ของสตรีระดับโลก, การแข่งขันชิงชนะเลิศมวยไทยโบราณสมัครเล่นระดับโลก, การแข่งขันชิงชนะเลิศมวยไทยกึ่งสมัครเล่นและอาชีพระดับโลก, ฟันดาบไทย, คาราเต้, เทควันโด, คิกบ็อกซิ่ง K-1 และ ยูยิตสู

นักกีฬากว่า 800 คน จาก 57 ชาติ ร่วมชิงชัย "ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 3" 12-22 มี.ค.นี้... 13 มี.ค. 2561 18:52 13 มี.ค. 2561 20:57 ไทยรัฐ