วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหมือนขอให้ช่วย! กระทิงแก่งกระจานยืนขวางทาง ก่อนทรุดสิ้นใจ

เหมือนขอให้ช่วย! กระทิงแก่งกระจานยืนขวางทาง ก่อนทรุดสิ้นใจ

  • Share:

กระทิงหนุ่มแก่งกระจาน ออกมายืนขวางหน้ารถ ก่อนทรุดตัวล้มลงขาดใจตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบบาดแผลภายนอก ต้องผ่าซากตัดชิ้นเนื้ออวัยวะภายในส่งตรวจ

เวลา 09.00 น. วันที่ 13 มี.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จุดตรวจด่านมะเร็ว รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า พบกระทิงขนาดใหญ่โตเต็มวัยออกมายืนขวาง บนถนนสายโป่งลึกบางกลอย ก่อนที่จะล้มลง และสิ้นใจในเวลาต่อมา 

นายบดินทร์ จีบ้ง อายุ 32 ปี เลขที่ 82 หมู่ 3 ตำบลสองพี่น้อง แจ้งว่าตนเองได้ขี่รถจักรยานยนต์มีเพื่อนซ้อนท้ายมาอีก 2 คน ขณะถึงจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ห่างจากด่านมาเร็วประมาณ 3 กิโลเมตร พบกระทิงตัวใหญ่ออกมายืนอยู่ริมถนน และเดินสวนเข้ามาหา เพื่อน 2 คนที่ซ้อนท้ายกระโดดลงรถวิ่งถอยหนี ขณะที่ตนเองจอดรถอยู่ริมทาง เห็นว่ากระทิงทรุดตัวลง สักครู่ก็ลุกและพุ่งเข้ามาหาตนอีก จึงทิ้งรถวิ่งหนีเข้าข้างทาง ปีนขึ้นต้นไม้ ส่วนกระทิงก็ทรุดตัวลงอีก และมีอาการชักเกร็ง นอนหายใจอยู่ริมทาง ก่อนที่จะพลิกตัวตกลงไปอยู่ข้างถนน กระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมาถึง เฝ้าดู และพบว่ากระทิงตัวดังกล่าวได้ตายแล้ว 

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงได้ประสานให้สัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย ร.ต.อ.เจริญ เอรัสสะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.แก่งกระจาน เข้าร่วมตรวจสอบกระทิงที่ตาย ซึ่งจุดที่พบกระทิงตายอยู่ริมถนนสายบ้านโป่งลึก หมู่ที่ 3 ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน

เบื้องต้น พบเป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี น้ำหนักประมาณ 1 ตัน ไม่พบบาดแผลภายนอกที่อาจเป็นสาเหตุทำให้กระทิงตายได้ ซึ่งพื้นที่ที่พบกระทิง อยู่ในแนวเขตแปลงซีเอ็นที่มีราษฏรทำกิน ปกติไม่พบกระทิงออกมาหากินบริเวณนี้ แต่ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง อาจออกนอกพื้นที่หากิน หรืออาจถูกขับออกจากฝูง หรือด้านในจำนวนกระทิงหนาแน่น จึงได้ให้ นางสาวกนกวรรณ ตรุยานนท์ สัตวแพทย์ชำนาญการ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทำการผ่าพิสูจน์เก็บชิ้นส่วนอวัยวะภายใน รวมทั้งเศษอาหาร และอุจจาระ นำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุของการตายของกระทิงในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้