วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' โวย กมธ.3 ฝ่าย ไม่เคลียร์ 2 ก.ม.ลูกให้ชัด ชี้ช่องยื่นศาล รธน.

"พรเพชร" ติง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายไม่เคลียร์ 2 กฎหมายลูกให้ชัดเจนแต่แรก โวยเหลือทางออกแค่ทางเดียว คือ ยื่นศาล รธน.ตีความ หวั่นแก้ พ.ร.บ.เลือก ส.ส.กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 61 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมส่งข้อสังเกตร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ สนช.พิจารณายื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว ต้องรอดูรายละเอียดก่อนว่า เห็นแย้งอย่างไร แต่เมื่อตอนที่อยู่ในชั้น สนช.ได้ยินว่า กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทั้ง กรธ. สนช. และกกต. มีความร่วมมือกันที่จะแก้บทบัญญัติต่างๆ ให้หมดข้อกังวล ไม่มี กมธ.คนใดอภิปรายคัดค้านขัดรัฐธรรมนูญเลย หากอภิปรายกันอย่างหนักแน่น คิดว่าจำนวนสมาชิกที่ไม่เห็นด้วยอาจมีมากกว่าที่ปรากฏ ไม่อยากจะพูดว่า หากประเด็นเหล่านี้ได้พูดกันที่จะจบกระบวนการ อาจมีผลที่แตกต่างจากนี้ แต่เมื่อ นายมีชัย ส่งมาตอนนี้ทางแก้ไขมีทางเดียวคือยื่นศาลรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องที่สมาชิกต้องไปว่ากันเอง ตนไปชี้นำไม่ได้ ทุกคนจับจ้องมาที่ตัวประธาน สนช.เป็นหลัก เรื่องการยื้อโรดแม็ป ทั้งที่ประธาน สนช.ไม่มีสิทธิบังคับสมาชิกว่าให้ยื่นหรือไม่ยื่น

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า เดิมตั้งใจจะยื่นร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับให้นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 14 มี.ค.แต่บังเอิญตอนตรวจร่าง เมื่อเช้าวันที่ 13 มี.ค. พบถ้อยคำไม่สอดคล้องกัน จึงต้องปรับร่าง อีกทั้งเมื่อ นายมีชัย ยื่นข้อสังเกตมาเช่นนี้ต้องให้สมาชิกดูก่อนว่า จะทำอย่างไร เป็นห่วงว่าถ้ายื่นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะกระทบโรดแม็ป จึงต้องคิดมาก ขึ้นอยู่กับสมาชิกจะเห็นอย่างไร แต่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบ ส่วนข้อกังวลว่า ถ้ายื่นแล้วศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้ว จะให้ใครเป็นคนแก้นั้น ตามขั้นตอนคิดว่า กรธ.ต้องแก้ เพราะเป็นเจ้าของร่างแต่แรก ถ้า กรธ.ไม่แก้ สนช.ก็ต้องแก้ คือ ต้องหาคนแก้จนได้

เมื่อถามว่า หากกฎหมายประกาศใช้แล้ว มีผู้ร้องภายหลังใครจะแก้ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐบาลที่รับผิดชอบอยู่ตอนนั้นต้องไปดูว่าจะแก้อย่างไร

"พรเพชร" ติง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายไม่เคลียร์ 2 กฎหมายลูกให้ชัดเจนแต่แรก โวยเหลือทางออกแค่ทางเดียว คือ ยื่นศาล รธน.ตีความ หวั่นแก้ พ.ร.บ.เลือก ส.ส.กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง 13 มี.ค. 2561 17:51 14 มี.ค. 2561 03:46 ไทยรัฐ