วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเสียโอกาส! หมอเผย คนป่วยมะเร็งเริ่มกลับมารักษา รพ. หลังสมุนไพรไร้ผล

หมอศัลยศาสตร์ เผย คนไข้โรคมะเร็งเริ่มกลับมาพบแพทย์แผนปัจจุบันมากขึ้น หลังพบว่ารักษาด้วยสมุนไพรแล้วไม่ได้ผล แนะอย่าหลงเชื่อ จะได้ไม่เสียโอกาสที่จะรักษาให้หาย...

แฟนเพจเฟซบุ๊ก บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune ของ รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ แพทย์ประจำสาขาศัลยศาสตร์ศีรษะ คอ และเต้านม ภาควิชาการศัลยศาสตร์ ณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความบอกเล่า ความเจ็บปวดที่ได้จากการรักษาสมุนไพรที่ไม่ค่อยมีคนเล่าให้ฟัง ว่า ขณะที่บ้านเรามีคนแห่ไปใช้สมุนไพรรักษามะเร็งกันมากมาย เร็วๆ นี้ ก็เป็นหมอดังที่ลือกันว่าดี ต้องเข้าคิว ต้องมีการขอหนังสือรับรองจากแพทย์ ดูเป็นเรื่องเป็นราวน่าเชื่อถือ

ส่วนผลนั้น จริงหรือเปล่าไม่อาจทราบได้ คำกล่าวอ้างที่ให้เราเห็นว่าคนไข้หาย อาจจะเกิดเพราะคนไข้หายจากอย่างอื่น หายจากการรักษาแผนปัจจุบันร่วมด้วย คนไข้ได้ยาสมุนไพรแล้วมีกำลังใจ ก็รู้สึกดีขึ้น แต่ในฝั่งการแพทย์แผนปัจจุบัน ถ้าจะบอกว่าการรักษาได้ผลต้องมีการศึกษาอย่างละเอียด ต้องพิสูจน์ไม่ใช่แค่บอกต่อกัน แล้วก็เชื่อเลยแบบที่เราเป็นอยู่

สำหรับภาพที่นำมาให้ดูเป็นภาพที่อาจารย์​หมอท่านหนึ่งโพสต์ให้เห็นว่า ในช่วงเดือนนี้มีคนไข้ลักษณะนี้มาหาหมอมากขึ้น เป็นมะเร็งที่ปล่อยไว้จนเป็นมาก ยากแก่การรักษา คนไข้กลุ่มนี้คือกลุ่มคนที่เสียโอกาส รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งในระยะรักษาได้ แต่เลือกที่จะไปใช้สมุนไพร ทิ้งการรักษาหลักตามแผนปัจจุบันที่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผล ทำให้เสียเวลา เมื่อรักษาสมุนไพรไปสักระยะหนึ่ง (ประมาณ 3-6 เดือน) พบว่าไม่ได้ผล โรคเป็นมากขึ้น ทนไม่ไหว จึงกลับมาพบแพทย์แผนปัจจุบัน

นอกจากนี้ หลายคนก็อาจจะรู้สึกว่าแล้วทำไมคนทั่วไปไม่เห็นได้รับรู้ หมอแผนปัจจุบันมีอคติหรือเปล่า คนที่เป็นแบบนี้มักจะไม่ค่อยกล้าเล่าให้คนอื่นฟัง เหมือนถูกหลอก แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่าก็เราเลือกเอง คนแนะนำให้ไปหา เขาก็หวังดี เป็นวิธีคิดแบบไม่โทษคนอื่น ไม่มีใครไปต่อว่า คนที่แนะนำให้ไปกินสมุนไพร และคนที่แนะนำคนไข้ไปใช้สมุนไพร ก็อาจเชื่อโดยสนิทใจ

ทั้งนี้ ไม่อยากให้คนไทยคิดแบบนี้ เพราะเป็นการทำให้คนอื่นไม่ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ควรบอกต่อให้รู้ว่า มีคนไข้จำนวนหนึ่ง (ซึ่งมากพอควร) เสียโอกาสในการรักษา เพราะหลงเข้าใจว่าสมุนไพรจะได้ผล ควรช่วยกันบอกความจริงให้คนไทยด้วยกันรับรู้ จะได้ไม่เสียโอกาสที่จะรักษาโรคให้หายได้ ไม่มัวแต่เสียเวลา ปล่อยให้โรคที่หายได้ ทิ้งไว้จนรักษายาก.

(ดูโพสต์ต้นฉบับ คลิก)

(ภาพและข้อมูล บันทึกเรื่องน่ารู้ by Dr.Adune)

หมอศัลยศาสตร์ เผย คนไข้โรคมะเร็งเริ่มกลับมาพบแพทย์แผนปัจจุบันมากขึ้น หลังพบว่ารักษาด้วยสมุนไพรแล้วไม่ได้ผล แนะอย่าหลงเชื่อ จะได้ไม่เสียโอกาสที่จะรักษาให้หาย... 13 มี.ค. 2561 17:08 13 มี.ค. 2561 18:13 ไทยรัฐ