วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดเชิงท่า จ่อประสานกรมศิลปากรซ่อมแซมหน้าต่าง หลังออเจ้าแห่นั่งจนชำรุด

วัดเชิงท่า จ.พระนครศรีอยุธยา เตรียมประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบและซ่อมแซม หลังนักท่องเที่ยวตามกระแสบุพเพสันนิวาส แห่นั่งขอบหน้าต่างโบราณจนเสียหาย...

จากกรณีนักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ ตามรอยละครดัง "บุพเพสันนิวาส" เพราะอยากต้องการมาสัมผัสสถานที่จริง ซึ่งนักท่องเที่ยวบางคนได้นั่งริมหน้าต่างภายในวัดเชิงท่า ต.ท่าวาสุกรี จ.พระนครศรีอยุธยา จนหักพังเสียหายนั้น

ล่าสุด (13 มี.ค.61) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถาม นางรุ่งทิพย์ ทองลี อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นผู้พบร่องรอยความเสียหายและโพสต์ลงในโซเชียล เปิดเผยว่า ตนเป็นคน จ.พระนครศรีอยุธยา และเป็นคนที่ชอบมาทำบุญในวัดเชิงท่าอยู่เป็นประจำ เพราะวัดเชิงท่าเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น และมีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวบ้าน

และตั้งแต่มีกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาส มาถ่ายทำในวัดเก่าต่างๆใน จ.พระนครศรีอยุธยา และวัดเชิงท่า ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ในบทละคร จึงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแต่งชุดไทยมาถ่ายรูปบนศาลาวัดเชิงท่าในช่วงเสาร์-อาทิตย์ แต่เมื่อวันอาทิตย์ได้มีนักท่องเที่ยวบางราย ได้ไปนั่งถ่ายรูปที่ขอบหน้าต่างของวัดจนทำให้ปูนแตกหักได้รับความเสียหาย และบางรายได้ขึ้นไปนั่งถ่ายรูปบนธรรมมาสน์ ซึ่งเป็นของเก่าเอาไว้สำหรับให้พระสงฆ์นักเทศน์ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จึงอยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทยมาถ่ายรูปว่า ควรถ่ายรูปอยู่ในขอบเขตหรือที่ทางวัดหรือโบราณสถานไม่อนุญาตให้ไปถ่าย เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหาย

ด้านพระมะลิ ธรรมมรโส อายุ 60 ปี พระลูกวัดเชิงท่า กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องก็ได้ตรวจสอบที่ขอบหน้าต่างว่าได้รับความเสียหายจริง และศาลาแห่งนี้เป็นศาลาเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ จึงจะได้เตรียมประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบและทำการซ่อมแซมต่อไป.

ภาพจาก IG @bellacampen

วัดเชิงท่า จ.พระนครศรีอยุธยา เตรียมประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบและซ่อมแซม หลังนักท่องเที่ยวตามกระแสบุพเพสันนิวาส แห่นั่งขอบหน้าต่างโบราณจนเสียหาย... 13 มี.ค. 2561 16:12 13 มี.ค. 2561 17:14 ไทยรัฐ