วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ปัดรู้เห็นตั้งพรรค ยันไร้ทาบทาม ลั่นไม่ลาออก-ยุบ คสช.

'บิ๊กตู่' ปัดรู้เห็นตั้งพรรค ยันไร้ทาบทาม ลั่นไม่ลาออก-ยุบ คสช.

  • Share:

นายกฯ ปัดรู้เห็นตั้งพรรคพลังประชารัฐ กั๊กยังไม่มีการทาบทามนั่งที่ปรึกษา ลั่นไม่ยุบ คสช.-ไม่ลาออก ไล่ไปดู รธน. ม.265 เตือนนักการเมือง-พรรคการเมืองสร้างความขัดแย้ง อย่าคิดฝ่าฝืน ก.ม. เหตุ คสช.ยังมีอำนาจ 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ เตรียมเชิญให้ตนเองเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค ว่า ยืนยันว่าตนเองไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ ส่วนหากต้องตัดสินใจเลือกพรรค หรือรับนั่งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษาหรือไม่ ก็ยังไม่รู้เช่นกัน อีกทั้งยังไม่มีใครเชิญมาเลย เพียงพูดกันผ่านสื่อเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่ได้ตัดสินใจ ขอเวลาทำงานไปก่อน 

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำพลังประชารัฐ เพื่อนร่วมรุ่นนายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ทำไมต้องคุย เพื่อนใคร เพื่อนผมมี 200 กว่าคน ไม่ได้คุยทุกคน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุผลที่พรรคที่ตั้งใหม่ส่วนใหญ่ ประกาศสนับสนุนตนนั้น เป็นเรื่องของการเมือง ส่วนตัวมองว่ามีทั้งพวกที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน วันนี้มีสองฝ่ายเสมอ มีทั้งฝ่ายที่ต้องการปฏิรูป และฝ่ายที่ต้องการให้ทุกอย่างกลับไปเหมือนเดิม วุ่นวายแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชี้ว่าวันหน้าจะเกิดอะไรขึ้นมา เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องติดตามความเคลื่อนไหว และการออกมาพูดจาของแต่ละพรรคการเมือง รวมถึงนักการเมือง แต่หน้าที่ของ คสช.ต้องติดตามความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองเป็นหลัก ดังนั้นไม่ว่าพรรคหรือนักการเมืองคนใดเป็นต้นเหตุ ของความขัดแย้งและความรุนแรง ก็ต้องพิจารณาตามกฎหมายว่าควรจะดำรงอยู่หรือไม่อย่างไร อย่าลืมว่า คสช.ยังมีอำนาจในการรักษาความสงบของบ้านเมือง ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่ยังพยายามจะฝ่าฝืน

เมื่อถามว่า มองว่าตนเองมีเสน่ห์อย่างไร ถึงทำให้พรรคการเมืองใหม่พร้อมใจกันทาบทามเป็นนายกฯ คนนอก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มันเกี่ยวกับเสน่ห์ตรงไหน เสน่ห์เป็นเรื่องการจีบสาว ผมไม่ได้จีบสาวอยู่ตอนนี้ ผมไม่มีเสน่ห์ พูดจาก็แบบนี้ และไม่ได้รู้สึกกดดัน เพราะไม่ได้คิดอะไรมาก" 

"มีหลายคนบอกถ้าจะเป็นการเมือง ให้รัฐบาล และผมลาออกตั้งแต่วันนี้ แล้วสมัยก่อนนี้เวลานักการเมืองเขาเป็นรัฐบาลลาออกกันบ้างไหม ก่อนการเลือกใหม่ มันคนละเรื่องกันอย่าไปทำให้บิดเบือน และเกิดความไม่เข้าใจ ประชาชนก็จะมารังเกียจ คสช. รังเกียจผมเข้าไปอีก ไปย้อนดูสมัยก่อน ผมก็เห็นนายกฯ เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองไปเลือกตั้ง และไปหาเสียงขณะที่ยังเป็นนายกฯ ด้วยซ้ำ ผมยังไม่เป็นอะไรสักอย่าง และไม่ได้ไปหาเสียงด้วย กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้ประเทศเปลี่ยนแปลง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเรียกร้องให้ยุบ คสช.ว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 265 ได้ระบุไว้อยู่แล้วว่า คสช.ต้องทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ดังนั้นการยุบ คสช.ไม่มีความเป็นไปได้ หากสงสัยให้ไปดูรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าว

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.ช่วงวาระข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับ ครม.ถึงกรณีมีกระแสข่าวการเตรียมตั้งพรรคพลังประชารัฐ ว่า "เป็นการไปลือกันเองว่าผมเป็นประธานที่ปรึกษาฯ ผมก็ไม่รู้ว่าลือกันแบบนี้ สังคมจะว่าอย่างไร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้