วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หัวหินบูมส่งออกผงโปรตีนจาก “จิ้งหรีด”

หัวหินบูมส่งออกผงโปรตีนจาก “จิ้งหรีด”

  • Share:

ปัจจุบันฝรั่งมังค่าแถบยุโรปนิยมเปิบโปรตีนจากแมลงหลากหลายชนิดรวมไปถึงจิ้งหรีดของไทย....!

จุดนี้เองจึงมีคนหัวไวมองเห็นเม็ดเงิน นำเข้าประเทศมากมาย จึงผุดไอเดียแปรรูปจิ้งหรีดเป็นผง เปิดโรงงานผลิตเป็นล่ำเป็นสัน ภายใต้ชื่อ บ.โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย จำกัด เพิ่งเปิดตัวที่โรงแรมลิโก้ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

น.ส.กณิศนันท์ ธัญธิติวัฒน์ ผู้บริหาร เปิดเผยว่า กระบวนการผลิตของโรงงานเป็นระบบปิดแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การอนุบาลจิ้งหรีดให้สมบูรณ์ จึงใช้นวัตกรรมสมัยใหม่แปรรูปเป็นผงภายในโรงงาน ต.ทับใต้ อ.หัวหิน

ผลิตภัณฑ์อยู่ภายใต้ชื่อ เอ็นโตพาวเดอร์ นอกจากนี้ ยังมีจิ้งหรีดอบแห้ง คุณภาพระดับมาตรฐานสากล สามารถส่งออกประเทศในเครือสหภาพยุโรป แคนาดา ญี่ปุ่น รวมถึง ออสเตรเลีย

โดยเฉพาะแถบยุโรปนิยมมาก เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่น อาจทำลายวัฏจักรของธรรมชาติ ไม่ว่าจากการเลี้ยงดู หรือการจับมาจากธรรมชาติ เช่น การใช้เนื้อจากสัตว์ใหญ่ หรือปลาทะเลน้ำลึก

ขณะที่กระบวนการผลิต นอกจากช่วยรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม การทำฟาร์มจิ้งหรีดเพื่อแปรรูป ยังช่วยสร้างแรงงานในท้องถิ่น ไม่ให้ต้องทิ้งถิ่นฐานไปทำงานไกลๆบ้าน

สำหรับบริษัทใช้จิ้งหรีดพันธุ์ทองแดงลายซึ่งเลี้ยงง่าย ให้ผลผลิตสูง และไม่ค่อยมีของเสีย ข้อเด่นอีกอย่างหนึ่งของโปรตีนจากจิ้งหรีดนำมาประกอบอาหารแล้ว ไม่ว่าสี รส และกลิ่นจะไม่เปลี่ยนไป

ประกอบกับองค์กรอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) แนะนำให้ทั่วโลกหันมาบริโภคแมลงมากขึ้น เพราะมีโปรตีนสูงมาก และมีกรดอะมิโน, โอเมก้าบี, ไคติน เป็นสารเพื่อความงามอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ นายอานันท์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัด นายศุรอัฐ ณรงค์ฤทธิ์ ประธานหอการค้า และ น.ส.ณมาพร อัตถ-วิโรจน์ เลขาธิการ มกอช.จึงรับเชิญเข้าร่วมพิธีนี้

จากนี้ไปต้องจับตากระแสผงโปรตีนจากแมลงที่ต่างประเทศฮอตฮิต บ้านเราจะไปได้หรือไม่.....!

ชลวิวัฒน์ โฆษิตชัยวัฒน์ /รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้