วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บ้านค่ายเนินซีด" หม้อข้าวหม้อแกงลิง...พันธุ์ใหม่

"บ้านค่ายเนินซีด" หม้อข้าวหม้อแกงลิง...พันธุ์ใหม่

  • Share:

บ้านค่ายเนินซีด

“เดิมทำงานประจำ ชอบสะสมพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง เพราะเป็นไม้ใกล้สูญพันธุ์ ถ้าเพาะพันธุ์ได้เป็นอะไรที่ท้าทายมาก จึงศึกษาอย่างจริงจังจากผู้รู้ และตำราต่างๆ ปี 2554เลยตัดสินใจเดินตามทางที่ตัวเองชอบ ลาออกมาเป็นเกษตรกรเพาะเลี้ยงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงเต็มตัว ได้พันธุ์มานับร้อยสายพันธุ์ ล่าสุดได้พันธุ์ใหม่ บ้านค่ายเนินซีด”

ประกิต โพธิ์ศรี เจ้าของสวนหม้อข้าวหม้อแกงลิง และศูนย์เรียนรู้พืชกินแมลง ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เล่าถึงที่มาของหม้อข้าวหม้อแกงลิงพันธุ์ใหม่...ตอนแรกตั้งใจจะเพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงป่าสายพันธุ์ไทยเพื่อนำกลับคืนสู่ป่า แต่ป่าเป็นเขตอนุรักษ์เลยเอาเข้าไปไม่ได้

จึงเปลี่ยนเป็นเอาพันธุ์มาแจกตามงานแสดงพันธุ์ไม้ต่างๆ เพื่อให้คนที่รักไม้พันธุ์นี้นำไปเพาะเลี้ยง ไม่ให้สูญพันธุ์ แต่สุดท้ายด้วยเป็นของฟรี... คนที่ได้ไปไม่ใส่ใจดูแลส่วนใหญ่เลยตายหมด

จึงเปลี่ยนมาเป็นขายราคาถูกต้นละ 20 บาท ให้ดูมีค่าและเข้าถึงกลุ่มที่ต้องการเพาะเลี้ยงจริงๆ ปรากฏว่าการตอบรับดีมาก มีพ่อค้ารายใหญ่จากตลาดต้นไม้ตลิ่งชันและบางบัวทองมารับซื้อไปขาย...จึงเริ่มสั่งซื้อสายพันธุ์จากต่างประเทศมาผสมข้ามสายพันธุ์ ได้สายพันธุ์ใหม่ๆที่สวยงามขึ้น

สยามเรด
แบล็คไดมอนด์
ลาฟฟอร์เซน่า

สายพันธุ์ที่โดดเด่น...“สยามเรด” เกิดจากพันธุ์ไทยไวกิ้งผสมกับแอมพูลาเลียแดง (อินโดนีเซีย) โดดเด่นที่กระเปาะกลมสั้น สีแดงเลือดนกสดใสกว่าสายพันธุ์ที่เคยมีมา “แบล็คไดมอนด์” เกิดจากพันธุ์ไทยไวกิ้งผสมกับแอมพูลาเลียดำ (อินโดนีเซีย) มีกระเปาะกลมสั้นสีดำสะดุดตา... ตลาดต่างประเทศให้ความสนใจมาก เพราะในต่างประเทศกระเปาะเป็นทรงกระบอก สีไม่สด

ส่วนพันธุ์ใหม่ล่าสุด...“บ้านค่ายเนินซีด” เป็นการผสมระหว่าง พันธุ์ไทยไวกิ้งกับลาฟฟอร์เซน่า (มาเลเซีย) ลักษณะพิเศษ มีลายสีขาวปนเขียวทั้งบนใบ กระเปาะ ลำต้น ฝัก และดอก ซึ่งปกติหม้อข้าวหม้อแกงลิงจะมีลายด่างแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่เคยมีครบทุกส่วนเหมือนสายพันธุ์นี้

“คิดว่ามีต้นเดียวในโลกที่มีลายครบทุกส่วน ทำให้ผู้เพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงจากเวียดนามและสิงคโปร์ มาติดต่อขอซื้อในราคา 3 แสนบาท แต่ผมไม่ขาย เพราะถ้าขาย เขาจะนำไปจดทะเบียนพันธุ์ และตั้งชื่อใหม่เป็นของเขาไป คนไทยจะไม่ได้อะไรเลย สุดท้ายผมเลยเอาพันธุ์นี้ไปขึ้นทะเบียนพันธุ์ไว้กับกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองพันธุ์ต่อไป”

สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงหม้อข้าวหม้อแกงลิง ประกิต ให้ข้อคิด...หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ชอบร่มเงา แดดร่ำ จริงๆแล้วหม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นพืชที่ชอบร้อนชื้น แดดจัด แต่น้ำต้องถึง อากาศต้องโปร่ง...สนใจสอบถามได้ที่ 09-9154-2609.

นิตยา ทุมมานนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้