วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หนุมานประสานกาย” กับวิธีแก้หืดหอบ


สูตรดังกล่าว ให้เอาใบสดของต้น “หนุมานประสานกาย” 4-5 ใบต้มกับน้ำ 5 ถ้วยแกงจนเดือดเคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแกง แบ่งดื่มวันละ 2 เวลา ครั้งละครึ่งถ้วยตอนเช้ากับเย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ต้มดื่มต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน อาการจะค่อยๆดีขึ้นหรือหายได้ในที่สุด เมื่อถึงตอนนี้ต้องหยุดต้มดื่มมีอาการเมื่อไหร่ให้ต้มดื่มใหม่ได้ไม่มีอันตรายอะไร หากต้มดื่มแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือเฉยๆแสดงว่าไม่ถูกทางยากันต้องหยุดต้มดื่มทันที

หนุมานประสานกาย หรือ SCHEFFLERA LEUCANTHA R. VIG. อยู่ในวงศ์ ARALIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-4 เมตร ใบประกอบแบบนิ้วมือ ออกเรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม มีใบย่อยจำนวน 6 ใบ เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง (ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้พบเห็นดอกนัก) ดอกเป็นสีขาวนวล “ผล” เป็นผลสด รูปทรงกลม ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง พบขึ้นทั่วไปตามป่าทึบบริเวณเชิงเขาทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ซึ่งสันนิษฐานว่ามีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในประเทศจีน เนื่องจากคนจีนรู้จักไม้ต้นนี้ดีกว่าคนไทยเยอะและนิยมปลูกตามบ้านตามสวนสมุนไพรอย่างกว้างขวางมาช้านานแล้ว โดยเรียกไม้ต้นนี้ว่า “ชิดฮะลั้ง”

มีสรรพคุณเฉพาะคือ ใบสดต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ไอ แก้อาเจียนเป็นเลือด ใช้ตำพอกแผลสด ห้ามเลือด และสมานแผลดีมาก ซึ่งพบว่ามีสารสกัดจากใบชื่อ “ซาโปนิน” มีฤทธิ์ขยายหลอดลมด้วย แพทย์ตามชนบทนิยมใช้ใบสด 3 ใบ ตำหรือโขลกผสมกับเหล้าขาว 40 ดีกรีเล็กน้อย กินแก้ไอและแก้อาเจียนเป็นเลือดได้เด็ดขาดนัก

ปัจจุบันต้น “หนุมานประสานกาย” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” และมีไม้ดอกไม้ผลแปลกๆดีๆขายด้วย ราคาสอบถามกันเอง ซึ่งต้น “หนุมานประสานกาย” ปลูกได้ในดินทั่วไปทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและลงกระถางตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

สูตรดังกล่าว ให้เอาใบสดของต้น “หนุมานประสานกาย” 4-5 ใบต้มกับน้ำ 5 ถ้วยแกงจนเดือดเคี่ยวให้เหลือ 1 ถ้วยแกง แบ่งดื่มวันละ 2 เวลา 13 มี.ค. 2561 13:38 13 มี.ค. 2561 13:38 ไทยรัฐ