วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พิธิวัฒน์ ศิริอำพันธ์กุล” ผจก.บริษัทนำเข้า Cheesecake Factory


คนรุ่นใหม่ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆอย่าอยู่นิ่ง และมีเป้าหมายชีวิต

พิธิวัฒน์ ศิริอำพันธ์กุล หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและจุดมุ่งหมายในชีวิต โดยฉายแววความเก่ง จนมีคนชวนไปทำงานตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ จึงได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตการทำงานก่อนเพื่อนๆ พร้อมกับการเดินตามจุดมุ่งหมายของชีวิตในการเป็นเจ้าของธุรกิจ

โอม-พิธิวัฒน์ หนุ่มไฟแรงวัย 23 ปี นั่งเก้าอี้ Project Manager บริษัท SAL Corporation Co., Ltd.บริษัทนำเข้าสินค้าอาหารและเครื่องดื่มจากต่างประเทศ เล่าถึงเส้นทางการทำงานว่า เป็นคนที่ชอบทำกิจกรรม และชอบคิดต่าง จุดเปลี่ยนของชีวิตคงเป็นช่วงเรียน ม.3 ที่ ร.ร.เซนต์ดอมินิก ตอนนั้น โอม มีความคิดแค่ว่า อยากลองเปลี่ยนสังคม ไปหาประสบการณ์ ใหม่ๆให้กับตัวเอง เลยตัดสินใจไปสอบและได้รับคัดเลือกเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการ AFS ที่ประเทศอาร์เจนตินา เป็นเวลา 1 ปี พอกลับมาก็รู้สึกว่า เรามีนิสัยและทัศนคติที่เปลี่ยนไป รู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นในการคิดและตัดสินใจต่างๆ มองโลกกว้างมากยิ่งขึ้น เพราะเราเจอทั้งปัญหาต่างๆ สภาวะกดดันบ้าง ซึ่งทุกอย่างเราต้องแก้ไขปัญหาด้วยตัวคนเดียว จากนั้นพอจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย คุณพ่อ (ชัยวัฒน์ ศิริอำพันธ์กุล) ซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการขาย ท่านจึงมีประสบการณ์ทางด้านธุรกิจ แนะให้เรียนด้านโฆษณาการตลาด โอม จึงสมัครเรียนคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (วิชาเอกโฆษณา, โทการตลาด) ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย โอม ทำกิจกรรมตลอด เพราะไม่ชอบอยู่นิ่ง ได้เป็นทั้ง เชียร์ลีดเดอร์ของคณะฯ รุ่นที่ 57 เป็นทูตกิจกรรมฯ ประจำงานฟุตบอลประเพณีฯ และเป็นโปรดิวเซอร์ ละคอนวารสารฯ ด้วยความที่ฝันอยากเป็นนักธุรกิจ เลยเริ่มส่งแผนการตลาดต่างๆ เข้าประกวดของสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย จนถึงช่วงที่ปิดภาคเรียนกำลังจะขึ้นปี 4 ก็มีผู้ใหญ่มาชวนให้ลองไปฝึกงานที่บริษัทด้านการตลาด พอเปิดภาคเรียนชั้นปีที่ 4 ท่านก็ได้ชวนให้มาทำงานเป็น Project Manager ดูแลโปรเจกต์ “The Cheesecake Factory Bakery” ชีสเค้กอันโด่งดังของอเมริกา ซึ่งมาวางขายที่สยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม และ เทอร์มินอล 21

“ที่จริงบริษัทเรานำเข้าอาหารและเครื่องดื่มหลายอย่าง รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆจากต่างประเทศ และล่าสุดได้นำเข้า The Cheesecake Factory Bakery ซึ่งเราได้เฉพาะส่วนเบเกอรี่มาวางขาย โดยเค้กทุกชิ้นอิมพอร์ตมาจากอเมริกาทั้งก้อน จึงรับประกันเรื่องรสชาติได้ ก่อนหน้านี้ผมก็ต้องเรียนไป ทำงานไป จะรับปริญญาในปีนี้ การทำงาน 1 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงของการเรียนรู้จริงๆ แต่ผมโชคดีที่เป็นคนทำกิจกรรม ทำงานเป็นทีม จึงได้เอามาช่วยในการทำงานให้เป็นทีมเวิร์ก เพราะบริษัทเราไม่ได้ใหญ่มากนัก ดังนั้นคนหนึ่งอาจจะรับหน้าที่หลายอย่าง ซึ่งในการทำงาน ผมจะยึดหลักเป็น “น้ำไม่เต็มแก้ว” เราไม่รู้อะไร ต้องถาม อย่าตั้งกำแพงกับคนที่ทำงานมาก่อนหน้าเรา เพราะเรายังไม่รู้อะไรอีกหลายอย่างที่ผู้ใหญ่สามารถไกด์เราได้”

ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเดินไปตามฝันที่วางไว้ได้ไวกว่าเพื่อนๆ โอม ได้แนะนำว่า การทำกิจกรรมในรั้วมหา วิทยาลัย ทำให้เราได้พิสูจน์ความสามารถ การทำงานร่วมกับคนอื่น รวมทั้งความอดทนด้วย คนรุ่นใหม่เราต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ อย่าอยู่นิ่ง อย่าปล่อยชิลด์ๆ สบายๆ การตั้งเป้าหมายในชีวิตมีส่วนสำคัญมาก ซึ่งถ้าเรามีเป้าหมาย เราจะได้รู้ว่า จะเดินไปทางไหน แบบไหน อย่างไร ตั้งไว้ให้สูงแล้วเดินไปให้สุด โดยลงมือทำ เพื่อที่เราจะได้ขยับไปใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้...หนุ่มที่ฉายแววอนาคตไกลกล่าวในตอนท้ายได้อย่างน่าคิด...

พิธิวัฒน์ ศิริอำพันธ์กุล หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและจุดมุ่งหมายในชีวิต โดยฉายแววความเก่ง จนมีคนชวนไปทำงานตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ 13 มี.ค. 2561 13:30 13 มี.ค. 2561 13:30 ไทยรัฐ