วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1 เผยโครงการไทยนิยม ประชาชนต้องการสาธารณูปโภคพื้นฐาน

มท.1 เผยโครงการไทยนิยม ประชาชนต้องการสาธารณูปโภคพื้นฐาน

  • Share:

"บิ๊กป๊อก" เผยลงพื้นที่ไทยนิยมแล้วกว่า 56,000 หมู่บ้าน ระบุ ปชช.ต้องการสาธารณูปโภคพื้นฐานเป็นหลัก คาดข้อสรุปเสร็จ 20 มี.ค.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินงานโครงการไทยนิยมยั่งยืน ในสัปดาห์ที่ 4 ว่า ขณะนี้ทีมตำบลลงพื้นที่ในหมู่บ้านและชุมชน 56,000 กว่าหมู่บ้าน มีประชาชนเข้ามาร่วมกว่า 6 ล้านคน เบื้องต้นความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค น้ำดื่ม น้ำใช้เพื่อการเกษตร รวมถึงเรื่องถนน แต่ชุดที่ทำแผนงานโครงการคือชุดกรรมการหมู่บ้าน ในส่วนของเกษตร สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งข้อสรุปความต้องการของประชาชนจะขึ้นมาถึงกระทรวงในวันที่ 20 มี.ค. การพิจารณาจะเป็นไปตามขั้นตอนของพื้นที่ ส่วนกลางจะติดตามดูว่าโครงการใดสมควรให้การสนับสนุนงบประมาณ ไม่ได้ขอแล้วได้ทั้งหมด แต่ละคนมีงบประมาณของตนเอง ของเกษตรก็จะมีก้อนหนึ่ง ซึ่งงบทั้งหมดมี 3 ก้อน งบหลวงทุกๆ ก้อน มีขั้นตอนการพิจารณาของพื้นที่ไปที่กรรมการหมู่บ้าน ไปอำเภอ ไปจังหวัด ไปสำนักงานงบประมาณในพื้นที่ จากนั้นถึงจะรู้ว่าโครงการใดจะดำเนินการได้

เมื่อถามว่า งบประมาณเพิ่มเติมที่จะเข้า ครม.และ สนช.คิดว่าระยะเวลากับการทำโครงการจะสอดรับกันหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า น่าจะสอดรับกัน คาดว่าน่าจะเข้า สนช.ปลายเดือน มี.ค.หรือต้นเดือน เม.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้