วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก เครื่องบินตกเนปาล ดับ 49 เผยเทปเสียงนักบิน-จนท.สื่อสารกันผิดก่อนตก

ช็อก เครื่องบินตกเนปาล ดับ 49 เผยเทปเสียงนักบิน-จนท.สื่อสารกันผิดก่อนตก

  • Share:

เผยเทปบันทึกเสียง ระหว่างนักบินกับ จนท.หอควบคุมการบิน เกิดความเข้าใจกันผิดพลาดเกี่ยวกับรันเวย์ลงจอด เพียงไม่กี่นาทีก่อนเครื่องบินโดยสารยูเอส-บังกลาตก ที่สนามบินกาฐมาณฑุ สังเวย 49 ศพ รอด23 ราย

เมื่อ 13 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า โศกนาฏกรรมสุดสลด เครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเอส-บังกลา (US-Bangla) ในบังกลาเทศ เที่ยวบิน BS211 ธากา-กาฐมาณฑุ ประสบเหตุตกและเกิดระเบิดจนไฟลุกท่วม จนเครื่องบินได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะลงจอดที่ท่าอากาศยานตรีภูวัน ในเมืองกาฐมาณฑุ ของเนปาล เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 49 ศพ จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 71 คน และมีผู้รอดชีวิต 23 ราย ขณะที่ทางการเนปาลกำลังดำเนินการสืบหาสาเหตุของอุบัติเหตุสลดครั้งนี้อยู่นั้น

บีบีซี แจ้งว่า จากเทปบันทึกเสียงการสนทนาระหว่างนักบินของเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าว กับเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินตรีภูวัน ในช่วงไม่กี่นาทีก่อนเครื่องบินตก พบว่า มีการสื่อสารที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดพลาดบางอย่างระหว่างนักบินกับเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน เกี่ยวกับรันเวย์ของสนามบินแห่งนี้ ซึ่งมีเพียงรันเวย์เดียวว่า ว่างสำหรับลงจอด

ข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ ทางสายการบินยูเอส-บังกลา ได้ออกมาตำหนิหอควบคุมการบินของสนามบินตรีภูวัน ทว่า นายราช กุมาร ชเหตริ ผู้จัดการใหญ่ของท่าอากาศยานตรีภูวัน ชี้แจงว่า นักบินได้ขับเครื่องบินมุ่งหน้าสู่รันเวย์จากทิศทางที่ผิดเพราะทางหอควบคุมการบินอนุญาตให้เครื่องบินลงจอดทางด้านทิศใต้ของรันเวย์ แต่นักบินกลับยืนยันขอลงจอดทางด้านทิศเหนือ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินก็ไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมนักบินจึงไม่ลงจอดมาจากทางด้านทิศใต้ อย่างไรก็ตาม ทีมกู้ภัยได้พบ กล่องดำ กุญแจไขปริศนาสาเหตุเครื่องบินตกทั้งสองกล่องแล้ว

ขณะเดียวกัน บีบีซี รายงานคำบอกเล่าของนายบาซันตา โบฮารา อายุ27ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เผยว่า ก่อนที่เครื่องบินจะตกนั้น เครื่องบินลำนี้ ซึ่งเป็นรุ่น Bombardier Dash 8 Q400 มีอายุการใช้งานมานาน 17 ปี เกิดอาการสั่นอย่างรุนแรง และมีเสียงดังเหมือนเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนตกกระแทกพื้น ซึ่งเป็นเพราะเขานั่งอยู่ใกล้หน้าต่างจึงสามารถทุบกระจกหน้าต่างหนีออกมาจากเครื่องบินที่เกิดไฟลุกไหม้ได้

นายบาซันตา โบฮารา อายุ27ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินโดยสารสายนการบินยูเอส-บังกลาตกที่สนามบินกาฐมาณฑุ เมื่อ 12 มี.ค.61

ด้านเว็บไซต์ Independent ชี้ว่า ท่าอากาศยานตรีภูวัน ถือเป็นสนามบินที่เสี่ยงอันตรายที่สุดสำหรับการลงจอดของเครื่องบิน หลังจากที่ผ่านมา สนามบินแห่งนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งใน 10 สนามบินที่อันตรายที่สุดสำหรับการลงจอดของเครื่องบิน เนื่องจากเป็นท่าอากาศยานที่ตั้งอยู่ในหุบกระทะของเทือกเขาหิมาลัย โดยอุบัติเหตุเครื่องบินยูเอส-บังกลาตก นับเป็นอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งร้ายแรงครั้งที่ 9 ที่เกิดขึ้นที่สนามบินตรีภูวัน ในรอบ 8 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้