วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจง ก.ม.ไม่ห้าม 'บิ๊กตู่' เป็นสมาชิกพรรคการเมือง

'วิษณุ' แจง ก.ม.ไม่ห้าม 'บิ๊กตู่' เป็นสมาชิกพรรคการเมือง

  • Share:

"วิษณุ" แจง "บิ๊กตู่" เป็นสมาชิกพรรคการเมือง-นั่งที่ปรึกษาได้ ก.ม.ไม่ได้ห้าม โยน ก.แรงงาน ตัดสินใจตั้งสหภาพแรงงานต่างด้าว

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสามารถนั่งเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคได้หรือไม่ หลังมีข่าวพรรคพลังประชารัฐจะเชิญไปเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคว่า ในกฎหมายไม่มีอะไรห้ามไว้ ส่วนจะมีเหตุอย่างอื่นหรือไม่ อย่างไรตนไม่ทราบ ไม่รู้เรื่องและไม่เคยได้ยินด้วย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นได้ ไม่เห็นมีปัญหาอะไร เพราะในกฎหมายไม่ได้เขียนห้ามไว้ เพียงแต่จะไปลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ หากจะลงต้องลาออกก่อน

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายเป็นห่วงข้อเรียกร้องของแรงงานต่างด้าวให้ออกร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ เพื่อจัดตั้งสหภาพแรงงาน อาจทำให้มีอำนาจในการต่อรองกับผู้ประกอบการไทยได้ว่า ต้องให้กระทรวงแรงงานเป็นคนดูเรื่องนี้ ตนตอบไม่ได้ เพราะไม่ทราบรายละเอียดและไม่ได้เป็นผู้เจรจา จึงไม่รู้ความประสงค์ของแรงงานต่างด้าว โดยส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา หรือทำให้ไทยเสียผลประโยชน์อะไร เป็นการคุ้มครองแรงงานปกติ จะต่อรองอะไรก็ต้องต่อรองภายใต้ข้อบังคับของกฎหมาย ในสัญญามีแค่นั้น

เมื่อถามว่า ถ้ามีส่งมายังคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะปรับแก้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก ยังไม่เห็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้